1200 điểm chứng khoán là gì


Hỏi ĐápLà gì

Chỉ số chứng khoán VN-Index sẽ phải vật lộn với mốc 1.200 điểm trong ngắn hạn bởi các vấn đề từ nội tại của thị trường cũng như rủi ro khởi phát lạm phát toàn cầu. Vậy, nhà đầu tư nên hành động ra sao trong tình huống này?

Giá hàng hoá tăng cao, chứng khoán gặp cản ở mức 1.200 điểm

Các chuyên gia của công ty chứng khoán VDSC cho rằng, những rủi ro đã được nhận biết từ trước sẽ không phải là rủi ro quá lớn.

Chúng tôi dự báo lạm phát năm 2021 của Việt Nam sẽ được kiểm soát ở mức 3,5% và chính sách tiền tệ vẫn được duy trì ổn định để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế. Do vậy, chúng tôi tin rằng, VN-Index sẽ chinh phục thành công ngưỡng 1200 điểm trong các tháng tới, và những đợt điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ là cơ hội để tích lũy cổ phiếu - chuyên gia của VDSC nói.

Chứng khoán. Ảnh VDSC
Chỉ số chứng khoán VN-Index và HNX-Index trong thời gian qua. Ảnh VDSC

Thêm một yếu tố đáng quan tâm, đó là giá của nhiều loại hàng hóa trên thế giới đã tăng cao trong giai đoạn vừa qua. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn bởi các nguyên nhân như bất ổn trên diện rộng trong nguồn cung của nhiều loại hàng hóa.

Thêm vào đó, sự phục hồi của Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ.

Trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng vaccine trên toàn cầu cũng đang tiếp thêm kỳ vọng về sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển trên thế giới. Ngân hàng trung ương các nước duy trì lãi suất thấp, các gói kích thích tài khóa tiếp theo khiến đồng USD yếu.

Nhà đầu tư nên hành động ra sao?

"Tích lũy cổ phiếu trong những phiên biến động mạnh là chiến lược ưu tiên. Mua đuổi trong những phiên tăng mạnh quanh vùng 1.200 điểm nên được hạn chế" - chuyên gia phân tích nhận định.

Theo chuyên gia của VDSC, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi để tránh những biến động khó lường của thị trường ở vùng 1.200 điểm.

Thị trường đang khá gần mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm với khoảng cách chưa đến 3%. Theo quan điểm của chúng tôi, diễn biến chỉ số VN Index tại vùng đỉnh sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khi thị trường nhiều lần gặp khó tại vùng này.

Nỗ lực phá đỉnh gần đây nhất là vào tháng 1 nhưng thị trường có diễn biến rất tiêu cực, thậm chí giảm 6,7% trong một phiên giao dịch (28.1) khi Việt Nam có thêm 2 ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng tại Hải Dương.

Về góc độ tâm lý, sẽ cần thời gian để kiểm định vùng 1.200 điểm nhưng những triển vọng tốt trong trung và dài hạn giúp chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan trong thời gian sắp tới.

Do đó, mua đuổi trong những phiên tăng mạnh quanh vùng này nên được hạn chế và nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường trong những phiên biến động mạnh bằng việc tích lũy những cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc trong năm 2021 - chuyên gia của VDSC nói.