Cách đọc lá số tử vi cơ bản


Luận đoán lá số tử vi:1. Xét Mệnh và Cục tương sinh hay tương khắc.

2. Xét cung an Mệnh thuận lý hay nghịch lý

3. Mệnh, Thân tốt xấu thế nào.

Xem lần lượt các cung số còn lại.

I. Mệnh và Cục:

- Mệnh tương sinh thì rất tốt ( Kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim). Đó là các cặp tương sinh ví dụ Mệnh là hải trung kim, cục là thủy nhị cục là tốt nhất (mệnh sinh cục), còn nếu cục là Thổ ngũ cục thì cũng tốt nhưng ko tốt bằng mệnh sinh cục.

- Mệnh và cục khắc nhau thì xấu. Mệnh khắc cục thì xấu hơn cục khắc mệnh

- Mệnh cục tương hòa ( mệnh là kim, cục là kim) thì khá tốt.

Nếu cục tuong sinh mệnh thì làm cho lá số tốt đẹp hơn, tốt thì tốt hơn, xấu thì cũng đỡ xấu hơn.

Nếu cục tương khắc mệnh thì làm cho lá số tốt bị giảm tốt đi, xấu thì càng tệ hơn.

II. Cung an Mệnh:

Dương Nam và Dương nữ, mệnh an tại cung Dương là thuận lý, nếu an cung âm là nghịch lý.

Âm nam và Âm nữ, mệnh an cung Âm là thuận lý, nếu an cung Dương là nghịch lý.

Tương tự thuận lý thì số tốt càng tốt thêm, số xấu bớt xấu đi, nghịch lý thì số bớt tốt hoặc xấu thì càng xấu hơn.

Đó là nhưng điều tổng quát nhất khi bắt đầu coi tử vi.

III. Cung mệnh và cung thân:

Từ khi sinh ra đến khi chết ta chịu ảnh hưởng của cung mệnh.

Ngoài 30 tuổi trỏe đi ta chịu thêm ảnh hưởng của cung Thân. Thân cư cung nào cung ấy quan trọng thêm. Mệnh tốt thân xấu thì lúc trẻ no đủ, hạnh phúc, nhưng ngoài 30 tuổi thì bị sa sút tùy theo cung mệnh xấu như thế nào, và các sao có hợp hệ trong cung thân không mà chịu ảnh hưởng, cường độ khác nhau.

Sách nói : " Mệnh tốt không bằng thân tốt"

Cách xem cung mệnh:

xem chính diệu tọa thủ cung mệnh, nó là sao gì, miếu địa, vượng địa, đắc địa hay hãm địa và ngũ hành nó có hợp mệnh hay không, cụ thể như sau:

1. Chính diệu thủ mệnh sinh mệnh ( vd mệnh là Hải trung kim, chính diệu thủ mệnh mang hành Thổ) là rất tốt, phụ trợ, hại đắc lực cho bản thân mình.

2. Chính diệu thủ mệnh cùng hành với mệnh ( mệnh kim, hành của sao thủ mệnh cũng là hành kim) là tương hòa khá tốt.

3. Chính diệu thủ mệnh khắc mệnh ( mệnh mình là Hỏa, chính diệu là thủy) thì rất xấu.

4. Mệnh sinh chính diệu ( mệnh kim, chính diệu là thủy) thì là bình hòa 50-50 không tốt cũng không xấu.

5. Mệnh khắc chính diệu thủ mệnh ( người mệnh kim, chính diệu mệnh mộc) thì chỉ xấu vừa thôi không xấu quá như trường hợp 3.

Xem cung thân cũng tương tự. Và các cung khác cũng vậy.

Đó là ta xem đơn lẻ. Ngoài ra ta còn phải chú ý tới sự hội họp ( tam hợp, nhị hợp, xung chiếu) với các chính diệu khác vì lúc đó nó trở thành bộ tương đối rõ ràng thể hiện ý nghĩa, trong một bộ thì chú ý có bao nhiêu sao hãm địa, vượng địa, miếu địa mà ta đánh giá được mức độ ảnh hưởng của nó. 

>> Xem thêm: Cách lập thành một lá số tử vi

Đã xong những bước cơ bản để xem lá số. Cách xem cũng như bố cục trên lá số.

Bây giờ ta tìm hiểu về các sao chính ( Chính tinh): Gồm các sao sau: Tử vi, Thiên Phủ, Vũ khúc, Tướng quân, Thái Dương (Nhật), Thái Âm (Nguyệt), Cự Môn, Thiên cơ, Thiên Đồng, Thiên Lương, Thất Sát (Sát), Phá quân (Phá), Tham lang (tham), ngoài ra cũng lên học các loại sát tinh như Địa không, Địa kiếp, Hỏa tinh, Linh tinh.

Ta lên tách biệt học thuộc về tính chất, ngũ hành của từng chính tinh. Rất ít lên học rất dễ. Khi nó đóng vào cung nào thì nó mang màu sắc và ý nghĩa như thế. Nhưng chúng ta cần chú ý đến tính chất của nó như Phúc tinh, tài tinh, phú tinh hay là sát tinh. Đó là cái gốc để luận đoán. Ta ví dụ: Phân tích sơ lược sao Phá Quân:

Vị trí ở các cung:

- Miếu địa: Tý, Ngọ

- Vượng địa: Sửu, Mùi

- Đắc địa:Thìn, Tuất

- Hãm địa: Mão, Dậu, Dần, Thân, Tỵ, Hợi

Phá Quân là hung và hao tinh, thích hợp với nam giới hơn là nữ giới. Nói chung, nữ giới gặp sao này thường bị những bất trắc về tình duyên, gia đạo vì Phá Quân chủ về phu thê, hao tán.

"Chủ về hao tán" đó chính là cái nét nổi bật của phá quân, là hao và hung tinh- đó chính là điều mà ta cần nhớ đến nhất ngoài ra khi nó đi cùng sao khác ảnh hưởng thế nào, bộ nào hợp cách..v..v. ta phải tìm hiểu chi tiết về nó. Còn cơ bản ta chỉ cần lắm là hung và hao tinh. Rơi vào đâu có điềm hung và hao ở đó: Rơi cung tiền tài, chủ hao tiền của, rơi cung tử tức chủ sự hung hiểm, hao con...

nó cũng trở lên tốt đẹp khi nó đúng cách. Các bạn cần tự tìm hiểu thêm về nó ở trên mạng hoặc trên sách vở.

(Dẫn theo trang hoc-tuvi.blogspot.com)

Tử vi có thể đoán được vận mệnh, tính cách của một người. Vậy cách xem tử vi đúng cần những bước nào? Bạn cần phải có ngày, giờ sinh chính xác để được lá số tử vi đúng nhất. Hãy cùng Mogi tham khảo ngay để biết được lá số tử vi của mình như thế nào nhé!

Nội dung bài viết

 • 1 Tử vi là gì?
 • 2 Cách xem tử vi phương Đông khác gì tử vi phương Tây?
 • 3 Lợi ích của việc xem tử vi
  • 3.1 Chọn ngày lành tháng tốt
  • 3.2 Chọn nghề nghiệp phù hợp
  • 3.3 Đoán trước vận hạn để tránh
  • 3.4 Dự đoán tương lai
  • 3.5 Xem về sức khỏe
 • 4 Cách xem lá số tử vi Việt Nam có đúng không?
 • 5 Lá số tử vi xấu có thay đổi số mệnh được không?
 • 6 Hướng dẫn cách xem lá số tử vi cơ bản
  • 6.1 Lấy lá số
  • 6.2 Hướng dẫn luận giải tử vi
   • 6.2.1 Thiên bàn
    • 6.2.1.1 – Ngày sinh dương lịch
    • 6.2.1.2 – Ngày sinh âm lịch
    • 6.2.1.3 – Tuổi
    • 6.2.1.4 – Bản mệnh
    • 6.2.1.5 – Cục
    • 6.2.1.6 – Mệnh chủ
    • 6.2.1.7 – Thân chủ
   • 6.2.2 Địa bàn
    • 6.2.2.1 – Ý nghĩa của 12 cung trên lá số tử vi:
    • 6.2.2.2 – Các chính tinh
    • 6.2.2.3 – Các phụ tinh

Tử vi là gì?

Cách xem tử vi đúng đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn hãy cùng tìm hiểu tử vi và công năng của tử vi nhé! Tử vi được biết đến là một bộ môn huyền học có chức năng dự đoán tương lai, dự đoán vận hạn, chọn ngày lành tháng tốt… Tựu chung lại, mục đích của tử vi chính là xem vận mệnh con người.

Cách đọc lá số tử vi cơ bản
Tử vi có công năng dự đoán số mệnh con người

Cách xem tử vi phương Đông khác gì tử vi phương Tây?

Tử vi phương Tây hay phổ biến hơn với tên gọi 12 cung hoàng đạo. Bộ môn huyền học này vận hành với phương thức luận đoán số mệnh của mỗi người thông qua các chòm sao chiếu mệnh.

Tử vi phương Đông và tử vi phương Tây đều có tác dụng chính là để luận đoán vận mệnh con người. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt nhất định, có thể kể đến như:

– Biểu tượng của tử vi phương Đông là 12 con giáp: Tí, Sửu, Dần, Mão… Còn tử vi phương Tây sử dụng 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử…

– Tử vi phương Tây dựa vào ngày, tháng sinh và sự chuyển động các chòm sao để luận tính số phận một người. Trong khi đó, tử vi phương Đông cần 5 yếu tố giờ-ngày-tháng-năm sinh và giới tính.

– Tử vi phương Đông dựa vào lịch âm và giai đoạn của mặt trăng khi một người được sinh ra. Đối với phương Tây, lịch dương, quỹ đạo của Trái Đất xung quanh mặt trời và 2 đỉnh mặt trăng cũng như các hành tinh, chòm sao đại diện tháng sinh là yếu tố cần chú trọng.

– Tử vi phương Đông có thể luận đoán vận mệnh cả đời của một người. Trong khi đó, thời gian xem của tử vi phương Tây khá ngắn, có thể là 1 tuần, 1 tháng hoặc dài nhất là 1 năm.

Cách đọc lá số tử vi cơ bản
Sự khác biệt giữa tử vi phương Đông và tử vi phương Tây

Lợi ích của việc xem tử vi

Biết cách xem tử vi chuẩn và biết cách áp dụng tử vi vào đời sống sẽ đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Chọn ngày lành tháng tốt

Muốn chọn ngày tốt trước khi tiến hành những công việc đại sự, quan trọng như: xây nhà, mua ô tô, cưới hỏi… vì cách xem tử vi dựa vào chính lá số tử vi của bạn để có thể chọn ra những ngày phù hợp nhất với bản mệnh và tránh được hung kỵ sẽ đến nên mang tính chính xác cao.

>>>Xem thêm:Tuổi Tân Dậu Hợp Hướng Nào Để Xây Nhà, Làm Việc

Cách đọc lá số tử vi cơ bản
Chọn ngày lành tháng tốt dựa vào lá số tử vi

Chọn nghề nghiệp phù hợp

Nếu biết cách xem lá số tử vi Việt Nam, bạn có thể có được công danh sự nghiệp và thiết thực hơn khi định hướng nghề nghiệp. Vì lá số tử vi sẽ chỉ rõ ưu cách nghề nghiệp của bạn thông qua các cung Mệnh – Thân – Quan – Tài. Từ đó cơ hội thăng tiến, niềm đam mê, sự sáng tạo trong công việc sẽ đến khi bạn làm đúng công việc phù hợp với năng lực và bản mệnh của bạn.

Cách đọc lá số tử vi cơ bản
Định hướng nghề nghiệp qua cách xem tử vi

Đoán trước vận hạn để tránh

Cuộc đời mỗi người đều có lúc hanh thông lúc gập ghềnh. Vì vậy, biết cách xem tử vi chuẩn xác sẽ phần nào giúp bạn biết trước những biến cố có thể xảy ra trong tương lai và tìm cách hóa giải hoặc giảm thiểu mức độ rủi ro.

Dự đoán tương lai

Lá số tử vi bao quát cuộc đời một con người thông qua hệ thống cung và sao thể hiện những thăng trầm, hạnh phúc, sức khỏe… Nhờ vậy, bạn có thể căn cứ vào lá số tử vi để dự đoán tương lai từ đó nắm bắt chính xác các cơ hội đến với bản thân hoặc phòng tránh những rủi ro sắp tới.

Xem về sức khỏe

Chỉ cần biết cách xem lá số tử vi cơ bản, dựa vào các cung Mệnh – Thân Tật ách và cung hạn là bạn đã có thể dự đoán được tình trạng sức khỏe trong một năm của mình ra sao. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện sức khỏe ngay từ bây giờ bằng cách ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên nhằm giảm thiểu đến mức tối đa tình trạng bệnh.

Cách đọc lá số tử vi cơ bản
Cung Mệnh – Thân Tật ách và cung hạn giúp bạn dự đoán được tình trạng sức khỏe

Cách xem lá số tử vi Việt Nam có đúng không?

Dù có thể giúp bạn biết trước những điều sắp xảy đến trong tương lai, chọn nghề nghiệp phù hợp, xem ngày lành tháng tốt… nhưng sự chính xác của tử vi phụ thuộc vào thầy xem, cách xem tử vi và cả chính bản thân bạn.

Lá số tử vi chỉ mang tính chất dự đoán và ước lượng. Vậy cách xem tử vi đúng khi bạn biết cách áp dụng những dự đoán này vào đời sống. Biết nhận thức việc nào nên làm, việc nào không nên để có một cuộc sống tốt đẹp cũng như cố gắng tìm cách giải quyết, đề phòng những chuyện xấu có thể xảy ra.

>>>Xem thêm: Bỏ túi cách tính mệnh theo năm sinh đơn giản, nhanh chóng

Cách đọc lá số tử vi cơ bản
Cách xem tử vi đúng khi bạn biết cách áp dụng những dự đoán này vào đời sống

Lá số tử vi xấu có thay đổi số mệnh được không?

Ý nghĩa của tử vi chính là để bạn hiểu được bản thân mình và áp dụng tử vi để hỗ trợ bản thân. Dù không thể hoàn toàn thay đổi vận mệnh vì con người ta sinh ra đã định sẵn những cột mốc nhất định trong cuộc đời. Tuy nhiên nhờ cách xem tử vi, bạn có thể nắm bắt được vận mệnh của bản thân và cần phải có ý chí.

Cách đọc lá số tử vi cơ bản
Lá số tử vi xấu có thay đổi số mệnh được không?

Một ý chí mạnh mẽ sẽ quyết định hành động. Dù không thể biết thời gian vận hạn xảy ra, nhưng nhờ ý chí bạn có thể hành động trước thời vận. Ví như cung Tật ách không tốt, thì nên thay đổi lối sống và đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Không phải tất cả những gì có trong lá số tử vi đều trở thành sự thực, bạn nên lựa theo dòng chảy của cuộc sống mà trau dồi bản thân. Vì lá số tử vi sẽ đúng chỉ khi kết hợp với hoàn cảnh và con người của bạn.

Hướng dẫn cách xem lá số tử vi cơ bản

Vậy là bạn đã nắm được một cách cơ bản tử vi là gì và một số lợi ích của việc xem tử vi. Bây giờ, hãy cùng Mogi tìm hiểu cách xem tử vi chuẩn xác nhé!

Lấy lá số

Với cách xem lá số tử vi cơ bản, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1:Xác định thông tin cơ bản

 • Họ tên
 • Giờ sinh
 • Ngày sinh
 • Tháng sinh
 • Năm sinh
 • Giới tính
 • Năm xem tử vi

Bước 2:Điền thông tin của bạn vào công cụ lập lá số tử vi.

Bước 3:Xem lá số.

Hướng dẫn luận giải tử vi

Để biết cách xem tử vi chuẩn xác, bạn cần biết rằng lá số tử vi gồm 2 phần: thiên bàn và địa bàn.

Cách đọc lá số tử vi cơ bản
Cách xem lá số tử vi Việt Nam

Thiên bàn

Thiên bàn là phần ở giữa của lá số tử vi thể hiện các thông tin sau:

– Ngày sinh dương lịch
– Ngày sinh âm lịch
– Tuổi

Nam hay nữ có thể âm hoặc dương dựa vào Can Chi của tuổi. Can Chi là đơn vị dùng để tính hệ thống lịch pháp trong văn hóa người Á Đông.

Nam hay nữ có thể âm hoặc dương dựa vào Can Chi của tuổi. Can Chi là đơn vị dùng để tính hệ thống lịch pháp trong văn hóa người Á Đông.

Dương

Dần

Thìn

Ngọ

Thân

Tuất

m

Sửu

Mão

Tỵ

Mùi

Dậu

Hợi

Bên cạnh đó, âm dương cũng được phân theo hàng can của tuổi:

Dương