Cách giảm tải bộ nhớ gmail


Mẹo Hay

Cách giải phóng dung lượng Gmail, Google Drive bị đầy

Google Drive là nơi lưu trữ tài liệu, hình ảnh, video…. rất hữu ích dành cho người dùng. Vậy khi Google Drive và Gmail bị đầy dung lượng ta phải làm thế nào, mời các bạn tham khảo bài viết Cách giải phóng dung lượng Gmail bị đầy sau đây.

Theo mặc định, Google cung cấp 15 GB dung lượng miễn phí cho người dùn liên kết với tài khoản Gmail. Theo thời gian, dữ liệu ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng. Bạn có thể kiểm tra trạng thái lưu trữ của mình bằng cách truy cập (https://one.google.com/storage) và nếu bị hết dung lượng, bạn cũng có thể mua thêm dung lượng, chỉ với 2 USD một tháng để có thêm 100 GB. Dù vậy, đôi lúc bạn không muốn chi tiền nhưng muốn tiếp tục sử dụng. Sau đây là cách giải phóng dung lượng Google Drive:

1. Xóa file phân mảnh trên Google Drive

Mở liên kết (https://drive.google.com/drive/u/0/quota), khi đó sẽ hiển thị cho bạn một danh sách tất cả các tệp Drive của bạn được sắp xếp theo kích thước, size lớn nhất ở trên cùng. Từ đây bạn có thể xóa bất cứ thứ gì không muốn lưu nữa.

Nhấp vào biểu tượng hình bánh răng ở góc trên bên phải của Drive, và chọn cài đặt (Settings), sau đó là cài đặt ứng dụng (Manage Apps).

Đối với bất kỳ ứng dụng nào có ghi chú về dữ liệu ẩn, hãy nhấp vào hộp tùy chọn màu xám ở bên phải và chọn Xóa dữ liệu ứng dụng bị ẩn.

Cách giảm tải bộ nhớ gmail

Các ứng dụng được liên kết Google Drive, đôi khi có thể có dữ liệu ẩn, nhưng tất cả chỉ cần một vài lần nhấp để xóa nó đã giải phóng được dung lượng.

Mở thư mục thùng rác, nhấp vào từ thùng rác, chọn tùy chọn thùng rác trống (Empty trash).

2. Miễn phí dung lượng khi lưu trữ hình ảnh

Đối với điện thoại thông minh, mọi ảnh và video đều được sao lưu vào Google Photos ở độ phân giải đầy đủ, sẽ được tính vào bộ nhớ Google. Bạn có thể giải phóng bằng cách chuyển đổi các tệp đó sang tùy chọn Google chất lượng cao không giới hạn, nén hình ảnh xuống 16MP và video thành 1080p.

Chuyển đến trang Cài đặt ảnh và chọn Chất lượng cao (bộ nhớ không giới hạn miễn phí) (free unlimited storage)

Trên cùng trang đó, nhấp vào nút Lưu trữ phục hồi trên mạng. Điều đó sẽ nén các ảnh và video hiện có của bạn và xóa chúng khỏi hạn ngạch lưu trữ Google của bạn.

3. Xóa thư rác trên Gmail

Email rác chiếm rất nhiều không gian hay những File đính kèm trong các thư cũ mà bạn không muốn lưu nữa. Vậy xoá đi bằng cách nào?

Truy cập trang web Gmail và nhập chuỗi: “has:attachment larger:10M” Xác định bất kỳ thư nào với tệp đính kèm lớn hơn 10 Mb và xóa chúng.

Mở thư mục Thư rác (Spam folder) và nhấp vào liên kết đến Xóa, Xóa tất cả các thư rác ngay bây giờ (Delete all spam messages now).

Mở thư mục Thùng rác (Trash folder) và chọn Empty Trash now để làm sạch hết mọi thứ.

4. Xóa các tệp tin đính kèm trong Gmail

Cách đầu tiên để giải phóng dung lượng Gmail chính là việc xóa các tệp tin đính kèm mà bạn nhận được hoặc gửi đi có trong Gmail. Các tệp tin đính kèm này khi được gửi đến cho bạn nó sẽ mãi mãi ở trên đó và với một mẹo vặt nhỏ sẽ giúp bạn có thể giải phóng dung lượng Gmail bằng cách này.

Trên công cụ tìm kiếm bạn gõ lệnh filename:PDF để tìm kiếm các file đính kèm có định dạng PDF gửi đến cho bạn nhé.

Ngoài PDF ra bạn có thể thay thế bằng Doc, MP3, MP4, txt hoặc các định dạng PowerPoint, Excel hay RAR mà Gmail cho phép bạn gửi đi để tìm kiếm. Và sau đó ban chỉ việc xóa nó đi là xong thôi.

Google cung cấp 15GB dung lượng miễn phí cho mọi tài khoản, nhưng không gian đó được chia sẻ trên tất cả các sản phẩm của Google. Điều đó có nghĩa là Gmail, Google Drive, Google Photos và nhiều dịch vụ khác đều sẽ tiêu hao không gian dung lượng. Thật khó để nói chính xác những gì trong hộp thư đang sử dụng hết dung lượng lưu trữ của bạn.

Cách giảm tải bộ nhớ gmail

Tuy nhiên người dùng lại có thể dễ dàng kiểm tra thư nào đang lấp đầy bộ nhớ của bạn, nếu bạn sử dụng chức năng tìm kiếm tích hợp của Gmail. 24hStore sẽ chỉ cho bạn cách dọn sạch bộ nhớ hòm thư của mình chỉ sau vài bước.

Kiểm tra dung lượng

Điều quan trọng đầu tiên phải làm là xem Google Mail thực sự chiếm bao nhiêu dung lượng so với các dịch vụ Google còn lại của bạn. Vào one.google.com/storage trong trình duyệt của bạn để xem các vấn đề đối với từng dịch vụ của Google.

Cách giảm tải bộ nhớ gmail

Nếu bạn đang sử dụng tài khoản G Suite, có thể bạn sẽ được đưa đến trang lưu trữ Drive. Nếu vậy, bạn phải nhấp vào liên kết Xem chi tiết trên trang để xem tất cả các chi tiết.

drive.google.com/settings/storage

Cách giảm tải bộ nhớ gmail

Xóa thư rác

Hộp thư của bạn có thể bị làm đầy bởi những email đến từ các nhà bán lẻ, danh sách gửi thư, nguồn khác không còn hữu ích... Có một cách dễ dàng để kiểm tra các email được tự động gửi tới hộp thư của bạn để hủy đăng ký với các trích dẫn. Điều này sẽ đưa ra mọi tin nhắn với từ hủy đăng ký, danh sách gửi thư thường bao gồm ở cuối thư.

Cách giảm tải bộ nhớ gmail

Theo mặc định, Gmail cố gắng sắp xếp email từ các nhà bán lẻ, danh sách gửi thư và các danh sách tự động khác vào tab 'Khuyến mãi'. Nếu bạn muốn bao gồm các thư được cho là email quảng cáo, hãy thêm “OR category:promotions” vào tìm kiếm của bạn, như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Cách giảm tải bộ nhớ gmail

Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng web trên máy tính để bàn (trái ngược với ứng dụng dành cho thiết bị di động), bạn có thể nhấp vào checkbox ở thanh trên cùng để chọn tất cả thư cùng một lúc, sau đó chuyển tất cả vào thùng rác. Sau khi bạn nhấp vào checkbox, bạn có thể tùy ý nhấp vào Chọn tất cả các cuộc hội thoại phù hợp với tìm kiếm này và sau đó là nút biểu tượng thùng rác để xóa mọi tin nhắn phù hợp.

Cách giảm tải bộ nhớ gmail

Sau khi bạn xóa sạch chúng, hãy mở thư mục Thùng rác trong thanh bên Gmail (trước tiên bạn có thể phải nhấp vào Khác hoặc Danh sách mở rộng trong thanh bên) và nhấp vào 'Rác ngay bây giờ'. Bây giờ hãy kiểm tra bảng điều khiển lưu trữ của bạn một lần nữa và xem dung lượng đã được phục hồi được bao nhiêu. Nếu bạn vẫn cần giải phóng thêm bộ nhớ trong tài khoản của mình, có một vài cách khác để dọn sạch bộ nhớ.

Xóa tệp đính kèm lớn

Email có tệp đính kèm lớn mà bạn gửi hoặc nhận, nó cũng có thể chiếm một lượng không gian đáng kể. Mở Gmail trên điện thoại hoặc máy tính để bàn của bạn và nhấp vào ô tìm kiếm cú pháp "size:5m ". Điều này sẽ hiển thị tất cả các email có kích thước 5MB hoặc lớn hơn.

Cách giảm tải bộ nhớ gmail

Tại đây, bạn có thể xem từng tin nhắn riêng lẻ và xóa những tin nhắn bạn không cần giữ. Nếu bạn không lo lắng về việc mất bất kỳ thông tin nào được lưu trữ trong tệp đính kèm. Bạn cũng có thể chỉ cần chọn tất cả chúng và di chuyển chúng vào thùng rác giống như với thư rác. Một lần nữa, hãy đảm bảo xóa Thùng rác của bạn sau khi bạn hoàn thành.

Xóa email cũ

Nếu bạn hoàn toàn không quan tâm đến việc giữ các email cũ, Gmail cũng giúp bạn dễ dàng xóa tất cả các thư được gửi trước một ngày nhất định bằng cách sử dụng cú pháp "old_than" trong phần tìm kiếm. 

Cách giảm tải bộ nhớ gmail

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm "old_than: 1y" (không có dấu ngoặc kép), bạn sẽ tìm thấy tất cả các email của mình cũ hơn 1 tuổi. Bạn có thể thay đổi số năm bằng cách chỉnh sửa số trước chữ "y." Gmail cũng hỗ trợ tìm kiếm theo tháng hoặc ngày bằng cách sử dụng "m" hoặc "d" thay vào đó.

24hStore chúc bạn thành công!