Cách hiện lại phân dùng trên mac


Mẹo Hay

Cách hiện lại phân dùng trên mac

Bạn cần tạo một phân vùng mới hoặc định dạng lại ổ đĩa ngoài? Không cần tìm kiếm các trình quản lý phân vùng trả phí hoặc đĩa khởi động quản lý đĩa: máy Mac của bạn bao gồm một trình quản lý phân vùng và công cụ quản lý đĩa tích hợp được gọi là Disk Utility.

Disk Utility thậm chí có thể truy cập được từ Chế độ khôi phục, vì vậy bạn có thể phân vùng ổ cứng của máy Mac mà không cần phải tạo và tải lên bất kỳ công cụ khởi động đặc biệt nào.

Truy cập Tiện ích Ổ đĩa

LIÊN QUAN: Cách sử dụng Spotlight Like a Champ của macOS

Để truy cập Disk Utility trong macOS, chỉ cần nhấn Command + Space để mở Tìm kiếm tiêu điểm , nhập “Disk Utility” vào hộp tìm kiếm, sau đó nhấn Enter. Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng Launchpad trên thanh công cụ của mình, nhấp vào thư mục Khác, sau đó nhấp vào Tiện ích ổ đĩa. Hoặc, mở cửa sổ Trình tìm kiếm, bấm Ứng dụng trong thanh bên, bấm đúp vào thư mục Tiện ích, sau đó bấm đúp vào Tiện ích Ổ đĩa.

Cách hiện lại phân dùng trên mac

LIÊN QUAN: 8 Tính năng Hệ thống Mac Bạn có thể Truy cập trong Chế độ Khôi phục

Để truy cập Disk Utility trên máy Mac hiện đại - bất kể nó có cài đặt hệ điều hành hay không - hãy khởi động lại hoặc khởi động máy Mac và giữ Command + R khi nó khởi động. Nó sẽ khởi động vào Chế độ khôi phục và bạn có thể nhấp vào Disk Utility để mở nó.

Cách hiện lại phân dùng trên mac

Trong Chế độ khôi phục, macOS chạy một loại môi trường khôi phục đặc biệt. Điều này cho phép bạn sử dụng Disk Utility để xóa toàn bộ ổ đĩa của mình — hoặc phân vùng lại ổ đĩa.

Ổ đĩa phân vùng và định dạng phân vùng

Disk Utility hiển thị các ổ đĩa trong và ổ đĩa ngoài được kết nối (như ổ USB), cũng như các tệp hình ảnh đặc biệt (tệp DMG) mà bạn có thể gắn kết và truy cập dưới dạng ổ đĩa.

Ở phía bên trái của cửa sổ, bạn sẽ thấy tất cả các ổ đĩa được gắn.

Cách hiện lại phân dùng trên mac

LIÊN QUAN: Cách hiển thị ổ trống, chưa định dạng trong Disk Utility trên macOS

Điều này thật khó chịu để trống ổ cứng , nhưng nhấp vào Chế độ xem> Hiển thị tất cả thiết bị trong thanh menu và bạn sẽ thấy một cây ổ đĩa và các phân vùng bên trong của chúng. Mỗi ổ đĩa “cha” là một ổ đĩa vật lý riêng biệt, trong khi mỗi biểu tượng ổ đĩa nhỏ bên dưới nó là một phân vùng trên ổ đĩa đó.

Cách hiện lại phân dùng trên mac

Để quản lý các phân vùng của bạn, hãy nhấp vào ổ đĩa mẹ và chọn tiêu đề "Phân vùng". Bạn có thể điều chỉnh sơ đồ bố trí phân vùng tại đây. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước, xóa, tạo, đổi tên và định dạng lại các phân vùng.

Cách hiện lại phân dùng trên mac

Lưu ý: Nhiều thao tác trong số này có tính chất phá hoại, vì vậy trước tiên hãy đảm bảo bạn có bản sao lưu.

LIÊN QUAN: APFS Giải thích: Những điều bạn cần biết về Hệ thống tệp mới của Apple

Nếu bạn muốn phân vùng lại ổ đĩa hệ thống của mình, bạn sẽ cần thực hiện việc này từ trong Chế độ khôi phục, với một ngoại lệ: ổ đĩa APFS. APFS là hệ thống tệp mới của Apple , mặc định trên ổ đĩa trạng thái rắn kể từ macOS High Sierra và nó có đủ loại thủ thuật thông minh. Một trong số đó: các ổ trên cùng một không gian lưu trữ nhóm ổ, nghĩa là bạn sẽ thấy hai ổ riêng biệt trong Finder, nhưng sẽ không phải quản lý dung lượng lưu trữ mà mỗi ổ sử dụng. Để thêm một khối lượng APFS mới, chỉ cần chọn ổ đĩa hệ thống của bạn, sau đó nhấp vào Chỉnh sửa> Thêm APFS trong thanh menu. Bạn sẽ thấy lời nhắc ở trên.

Cách hiện lại phân dùng trên mac

Viện trợ đầu tiên sửa chữa sự cố hệ thống tệp

LIÊN QUAN: Làm thế nào, khi nào và tại sao phải sửa chữa quyền của đĩa trên máy Mac của bạn

Nếu ổ cứng hoạt động, chức năng Disk Utility’s First Aid là điều đầu tiên bạn nên thử. Tính năng này kiểm tra hệ thống tệp để tìm lỗi và cố gắng sửa chúng, tất cả đều không có sự can thiệp của bạn.

Cách hiện lại phân dùng trên mac

Chỉ cần nhấp vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra, sau đó nhấp vào nút “Sơ cứu”. Xin lưu ý rằng những kiểm tra này có thể mất một lúc và việc chạy chúng trên ổ đĩa hệ thống của bạn sẽ khiến bạn có một máy tính không phản hồi cho đến khi hoàn tất.

Xóa an toàn phân vùng hoặc ổ đĩa

Nút Erase cho phép bạn xóa toàn bộ ổ cứng hoặc phân vùng. Bạn cũng có thể chọn chỉ xóa dung lượng trống của nó.

Bạn có thể sử dụng tính năng này để xóa an toàn ổ cứng . Nhấp vào một ổ đĩa, sau đó nhấp vào nút “Xóa”, sau đó nhấp vào “Tùy chọn bảo mật” để chọn một số lần vượt qua để ghi đè lên ổ đĩa đó. Một lần vượt qua là đủ tốt , nhưng bạn luôn có thể làm thêm một vài thao tác nữa nếu bạn cảm thấy thích. Số lượng tối đa là không cần thiết.

Cách hiện lại phân dùng trên mac

LIÊN QUAN: Cách xóa an toàn ổ cứng trên máy Mac của bạn

Lưu ý rằng tính năng này sẽ chỉ hữu ích trên các ổ đĩa cơ học, vì bạn sẽ không thể khôi phục dữ liệu đã xóa từ ổ đĩa trạng thái rắn. Không thực hiện xóa an toàn trên ổ đĩa thể rắn, chẳng hạn như ổ đĩa được tích hợp trong Mac Books hiện đại — điều này sẽ chỉ làm hỏng ổ đĩa mà không có lợi ích gì. Thực hiện xóa "nhanh nhất" ổ đĩa trong khỏi chế độ khôi phục sẽ xóa mọi thứ.

Tạo và làm việc với ảnh đĩa

LIÊN QUAN: Cách tạo ảnh đĩa được mã hóa để lưu trữ an toàn các tệp nhạy cảm trên máy Mac

Bấm vào menu Tệp trong Tiện ích Ổ đĩa và sử dụng menu Mới để tạo ảnh đĩa trống hoặc ảnh đĩa chứa nội dung của một thư mục - đây là các tệp .DMG. Sau đó, bạn có thể gắn tệp ảnh đĩa đó và ghi tệp vào đó. Điều này đặc biệt hữu ích vì bạn có thể mã hóa tệp DMG đó , tạo một tệp vùng chứa được mã hóa có thể lưu trữ các tệp khác. Sau đó, bạn có thể tải tệp DMG được mã hóa này lên các vị trí lưu trữ đám mây hoặc lưu nó trên các ổ đĩa di động không được mã hóa.

Cách hiện lại phân dùng trên mac

Các nút Convert and Resize Image sẽ cho phép bạn quản lý hình ảnh đĩa đó từ cửa sổ Disk Utility.

Sao chép khối lượng và khôi phục hình ảnh đĩa

Tính năng Khôi phục cho phép bạn sao chép tập này sang tập khác. Bạn có thể sử dụng nó để sao chép nội dung của một phân vùng này sang một phân vùng khác hoặc sao chép hình ảnh đĩa vào một phân vùng.

Cách hiện lại phân dùng trên mac

Bạn cũng có thể tạo ảnh đĩa chứa bản sao chính xác của toàn bộ phân vùng. Chọn ổ đĩa bạn muốn tạo hình ảnh, sau đó nhấp vào Tệp> Hình ảnh mới> Hình ảnh từ [Partition Name].

Cách hiện lại phân dùng trên mac

Sau đó, bạn có thể khôi phục tệp ảnh đĩa này vào một phân vùng, xóa phân vùng đó và sao chép dữ liệu từ ảnh đĩa vào đó.

Thiết lập RAID

LIÊN QUAN: Cách sử dụng nhiều đĩa một cách thông minh: Giới thiệu về RAID

Disk Utility cũng cho phép bạn thiết lập RAID trên máy Mac: chỉ cần nhấp vào Tệp> Hỗ trợ RAID trên thanh menu. Kết hợp đĩa và phân vùng thành một hoặc nhiều bộ RAID và chọn xem bạn muốn sao chép, tạo sọc hoặc ghép dữ liệu của mình. Đây là một tính năng nâng cao mà hầu hết mọi người sẽ không cần sử dụng, nhưng nó sẽ có nếu bạn cần.

Cách hiện lại phân dùng trên mac

Phản chiếu (RAID 1) có nghĩa là dữ liệu bạn ghi vào ROAD được lưu trữ trên từng phân vùng hoặc ổ đĩa cho mục đích an toàn dự phòng. Nếu một ổ bị chết, dữ liệu của bạn vẫn còn ở nơi khác.

Striping (RAID 0) sẽ ghi đĩa luân phiên giữa ổ này và ổ kia để có tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu một trong các ổ bị lỗi, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu - vì vậy, nó sẽ tăng tốc độ với chi phí là độ tin cậy kém hơn.

Kết nối (JBOD) cho phép bạn kết hợp các ổ đĩa khác nhau như thể chúng là một, hữu ích trong một số trường hợp nhất định.


LIÊN QUAN: Hiểu phân vùng ổ cứng với Disk Management

Disk Utility có trong Mac OS X rất mạnh mẽ và nó sẽ xử lý tất cả các chức năng bạn cần để thực hiện. Nó hơi giống công cụ Disk Management được tích hợp trong Windows , nhưng có nhiều khả năng hơn và nhờ Chế độ khôi phục, dễ dàng truy cập từ bên ngoài hệ điều hành hơn.

Tín dụng hình ảnh: Joe Besure / Shutterstock.com

How To Use Your Mac’s Disk Utility To Partition, Wipe, Repair, Restore, And Copy Drives

How To Use Disk Utility In MacOS Mojave To Format,erase, Partition External Hdd

Disk Utility - How To Format , Partition And Restore Images Using Disk Utility! MacOS Basics

Mac Tutorial: Use Disk Utility To Erase Or Reformat A Disk.

How To Use MacOS Catalina Disk Utility To Partition External Hard Drive Mac/Pc

How To Create Disk Partition In Mac OS Sierra And Other OS X

How To Get Missing Partition Scheme Option In Disk Utility, MacOs High Sierra And Mojave

Mac OS X (10.11 El Capitan) - Format Drives With Disk Utility

Solution To Fix Error Disk When MacOS Disk Utility Failed To Repair

How To Backup Clone Mac Hard Disk To SSD Drive (Disk Utility)

This Disk Doesn't Use GUID Partition Table Scheme. Fix MacOS Error

Erase Process Has Failed. Click Done To Continue. Disk Utility Error FIX | Mac

How To Erase And Partition A Hard Drive On A Mac Tutorial

Mac Secret Trick - How To Clone Mac Hard Drive With Disk Utility HDD SDD MacBook Pro IMac 2010-2021

MacOS Secret Trick: Reformat APFS To Mac OS Extended With Disk Utility!! Recovery Mode Hard Drive