Cách tính diện tích nhà cấp 4


Mẹo HayXây Đựng

Bật mí cách tiết kiệm chi phí khi xây dựng nhà cấp 4

Một ngôi nhà cấp 4 khang trang theo lối hiện đại đang là xu hướng mới của xây dựng nước ta trong những năm gần đây. Đối với ngôi nhà cao tầng chúng ta đã đầy đủ về mặt kinh phí nhưng ngôi nhà cấp 4 lại có phần khó kiểm soát chi phí hơn. Trong phần này chúng tôi sẽ bật mí tiết kiệm chi phí khi xây dựng nhà cấp 4.

Muốn xây nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí thì bạn cần phải chú ý ngay từ bước chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng. Để có một ngôi nhà cấp 4 đẹp – hiện đại thì ngay từ ban đầu bạn cần bỏ thời gian để đi tham khảo các công trình xây dựng trong tỉnh mình đã hoàn thiện rồi lên ý tưởng cho ngôi nhà của gia đình mình. Bạn nên định hướng ngay từ ban đầu để làm nhà tiết kiệm chi phí. Tùy vào kinh phí đang có được của gia đình mà mình định hướng cho ngôi nhà. Nếu kinh phí của gia đình có hạn thì bạn chỉ nên chỉ đặt ra yêu cầu đơn giản với phong cách nhẹ nhàng mà hiện đại nhằm tiết kiệm chi phí một cách đối ưu nhất.

Nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà cấp 4 bắt nhịp với thời đại, sang chảnh yêu cầu độ kĩ thuật cao thì bạn nên thuê nhà thiết kế phối cảnh, thiết kế nội thất cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu bạn chọn một mẫu thiết kế nhà cấp 4 đơn giản về hình thức thì bạn không nhất thiết phải thuê một đơn vị thiết kế phối cảnh, công năng vì như thế sẽ tốn kém chi phí rất nhiều. Nếu không thuê thiết kế là bạn đã có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể để sắm thêm nội thất cho căn nhà.

Để cấu thành nên một ngôi nhà thì yếu tố quan trọng và tốn nhiều chi phí nhất chính là vật liệu xây dựng. Chính vì vậy khâu chuẩn bị và lựa chọn vật liệu xây dựng là vô cùng quan trọng. Bạn nên tham khảo trước giá cả vật liệu xây dựng trên thị trường tại thời điểm bạn đang có ý định xây nhà với các vật liệu cần hỏi giá chủ yếu như: cát, sỏi, đá, xi măng, gạch,ngói... đến khâu hoàn thiện như gạch ốp lát, sơn, thiết bị vệ sinh … Bạn nên có sự xem xét thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mua, bạn nên tham khảo giá và chất liệu của một số đơn vị cung cấp nguyên vật liệu tránh mua phải vật liệu chất lượng kém và giá thành lại đắt. Để làm tốt khâu lựa chọn nguyên vật liệu chúng tôi có thể chia sẻ đến quý khách những kinh nghiệm nhỏ như sau:

Bạn nên ưu tiên hàng đầu và tận dụng vật liệu sẵn ở địa phương nơi bạn đang sinh sống. Chẳng hạn bạn ở vùng núi trung du thì thật tuyệt vời khi bạn tận dụng nguồn gỗ tự nhiên để làm nhà cấp 4. Còn nếu gia đình bạn ở miền Trung thì bạn nên tận dụng tre để gia cố móng cho ngôi nhà, hơn nữa ở miền Trung còn có đặc điểm là địa hình có nhiều núi đá tự nhiên, đá ong có thể thay thế cho gạch nung. Còn nếu bạn ở miền Tây sông nước thì bạn nên tận dụng cừ tràm để xây dựng nhà cấp 4.

Bạn nên tận dụng và tái sử dụng nguyên vật liệu đã cũ nhưng vẫn có thể sử dụng như cửa gỗ, nhôm, sắt, tủ, bàn ghế…, bạn chỉ cần mang về vệ sinh và sơn lại là sử dụng rất tốt mà giá thành lại rẻ hơn rất hiều. Tuy nhiên nếu có có nguồn tận dụng bạn muốn chọn lựa đồ mới nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn nên biết cách lựa chọn. Nếu muốn vật liệu bằng gỗ tự nhiên thì bạn chỉ cần lựa chọn loại gỗ có giá thành vừa phải như gỗ xoan đào, gỗ sồi,... mà không nhất thiết phải chọn lựa loại gỗ đắt tiền như gỗ gõ đỏ, gỗ căm xe, gỗ lim...

Để tiết kiệm được chi phí thì mẹo nhỏ của chúng tôi đó chính là việc bạn hãy tận dụng nguồn nhân công có sẵn đó chính là các thành viên trong gia đình bạn. Những ngày nghỉ cuối tuần vừa hoạt động cho khỏe khoắn vừa tăng thêm tình cảm giữa các thành viên thì bạn có thể cùng với gia đình mình làm những công việc đơn giản mà trong sức khỏe của mình cho phép. Điều này đã góp phần trực tiếp vào việc tiết kiệm chi phí xây dựng nhà cấp 4.

Cách Tính Diện Tích ( m2 ) Xây Dựng Các Công Trình Nhà Ở

21/11/2019

Cách tính diện tích xây dựng chuẩn giúp chủ đầu tư tính toán được khối lượng công việc và chi phí hoàn thiện một cách tương đối để từ đó có phương án thi công hợp lý. Công thức tính m2 xây dựng được áp dụng một cách linh hoạt và trong một số trường hợp đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết.

cách tính mét vuông xây dựng

Cách tính mét vuông xây dựng nhà như thế nào là chuẩn và dễ hiểu nhất? Khi bắt đầu xây một căn nhà nào đó, điều mà tất cả các chủ nhà cũng như chủ đầu tư quan tâm đến chính là giá thành và chi phí xây dựng là bao nhiêu. Phần đơn giá xây dựng sẽ ảnh hưởng khá nhiều từ vấn đề mét vuông xây dựng nhà. Qua bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến quý vị và các bạn một số kinh nghiệm xây nhà cũng như cách tínhm2 xây dựng nhà chuẩn để việc xây nhà trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất.

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Cấp 4 Chính Xác Và Nhanh Nhất

Hiện nay, nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 rất cao. Có rất nhiều biện pháp thi công, cách tính chi phí xây dựng. Xây dựngMinh Bảo với kinh nghiệm lâu năm trong xây dựng nhà nói chung cũng như xây dựng nhà cấp 4 nói riêng, xin chia sẻ tới bạn đọc, những ai sắp tới có nhu cầu xây nhà cấp 4 một số nội dung quan trọng, liên quan đến chi phí xây dựng nhà cấp 4.

Nếu như đã tìm hiểu sơ qua về cách tính chi phí xây nhà cấp 4 thì bạn sẽ biết rằng có khá nhiều cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 khác nhau. Nhưng chung quy lại cách tính nào thì cũng sẽ ra số mét vuông nhân với đơn giá xây dựng.

chi phí xây nhà cấp 4Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 chuẩn xác

Nội dung

 • 1. Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 theo mét vuông xây dựng và từng phần cụ thể của ngôi nhà
  • 1.1 Phần móng nhà
  • 1.2 Phần tầng trệt
  • 1.3 Phần mái nhà
  • 1.4 Phần sân nhà
 • 2. Đơn giá xây nhà cấp 4
 • 3. Các yếu tố tác động đến đơn giá xây dựng phần thô của nhà cấp 4
  • 3.1 Vật tư sử dụng
  • 3.2 Nhu cầu công năng của căn nhà
  • 3.3 Diện tích xây dựng
  • 3.4 Đơn giá xây dựng phụ thuộc vào địa điểm xây dựng
  • 3.5 Đường vận chuyển vật tư máy móc thiết bị thi công
  • 3.6 Điều kiện mùa xây dựng là mùa khô hay mùa mưa
  • 3.7 Phụ thuộc vào biện pháp thi công
  • 3.8 Đơn giá xây dựng
 • 4. Đơn giá phần hoàn thiện nhà
 • 5. Chi phí xây nhà cấp 4 diện tích 5×20 mái tôn (sân rộng 20m2)
 • 6. Mẫu thiết kế nhà cấp 4 siêu đẹp và rộng rãi
 • 7. Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4

Cách tính m2 xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng

Ngày đăng: 25/07/2016

Khi chuẩn bị xây dựng một căn nhà mới, một vấn đề mà tất cả các chủ nhà và các chủ đầu tư đều quan tâm là giá thành xây dựng. Vậy việc tính m2 xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng được tính như thế nào? Và đơn giá xây dựng được tính ra sao? qua đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm xây nhà này để bạn và gia đình có thể tự tính toán chi phí xây dựng nhà ởthiết kế nhà cấp 4gồm các bước như sau.

CÁCH TÍNH THEO KHÁI TOÁN M2 XÂY DỰNG NHÀ Ở CẤP 4, 1 TẦNG, 2 TẦNG, 3 TẦNG NHƯ THẾ NÀO?

 • Khái toán cách tính diện tích xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng là giá trị ước tính chi phí của công trình khi chưa có thiết kế chi tiết thường tính bằng m2.
 • Một vấn đề mà các chủ đầu tư rất quan tâm khi chuẩn bị xây nhà là xác định kinh phí xây dựng để chuẩn bị và cân đối về tài chính. Việc tính khái toán cách tính m2 xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng là giá trị xây dựng dựa vào số liệu thống kê và kinh nghiệm của các nhà thầu xây dựng. Thông thường và dễ gặp nhất là mối tương quan giữa diện tích xây dựng và giá trên một đơn vị diện tích.
 • Như đã trình bày ở trên, việc tính khái toán cách tính diện tích xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng dựa vào đơn giá/m2, là dựa vào thống kê nên chắc chắn sẽ có nhiều sai số và độ tin cậy phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất lượng mẫu thống kê. Cụ thể là nhà thầu phải có nhiều công trình về hình dáng, chất lượng hoàn thiện về kết cấu, địa chất, địa tầng tương đồng để có được một kết quả thống kê tin cậy.Tham khảo ý kiến của các nhà thầu xây dựng hiện nay trên địa bàn Hà Nội ở các vùng nội thành, đơn giá xây dựng/m2 được tính trung bình từ 5.000.000 - 8.000.000đồng/m2(lưu ý không bao gồm tường rào, sân vườn và các trang bị nội thất).
 • Diện tích xây dựng này được hiểu là diện tích của tầng 1, các tầng 2,3… kể cả ban công. Nếu nhà mái ngói, các nhà thầu xây dựng thường cộng thêm 30 – 50% đơn giá cho phần mái ngói, có nghĩa là cộng thêm từ 210.000 - 600.000đ cho một m2 mái ngói.
 • LƯU Ý:Đơn giá trên chỉ áp dụng cho các công trình xây dựng trong nội thành. Còn ở ngoại thành, chi phí có thể giảm đi hoặc tăng lên do có cấu tạo địa chất yếu nên đơn giá xây dựng phải tăng lên, cụ thể tăng thêm từ 20 – 30% giá trị xây dựng cho việc gia cố móng. Theo ví dụ trên, nếu ngôi nhà 100m2 được xây ở Phố Cổ thì giá trị khái toán sẽ là 1.356.000.000đ hoặc có thể hơn ( vì phố cổ chỉ được chở vật liệu vào ban đêm, ngõ thì chật hẹp chỉ xe thồ mới chở được nên chi phí vì vậy mà tăng cao)

CÁCH TÍNH THEO DỰ TOÁN XÂY DỰNG NHÀ Ở CHI TIẾT

Dự toán chi tiết cách tính diện tích xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3, tầng đây là phương pháp tính chính xác nhất để tính ra giá thành xây dựng. Để lập được một dự toán cho căn nhà chuẩn bị xây, điều tiên quyết là công trình xây dựng dự kiến phải được hoàn tất đầy đủ hồ sơ thiết kế chi tiết, bao gồm hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kế kiến trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu, hồ sơ thiết kế hệ thống cấp thoát nước, hồ sơ thiết kế hệ thống điện, điện thoại, máy tính, camera bảo vệ… Dựa trên những bản vẽ thiết kế này, các dự toán viên sẽ tính được dự toán chi tiết của công trình xây dựng. Kết quả tính toán của các dự toán viên sẽ cho chúng ta 3 bảng tính toán quan trọng sau:

 • Bảng tiên lượng dự toán.

Trong bảng này là khối lượng chính xác của tất cả các công việc, hạng mục phải thực hiện từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn tất công trình. Ví dụ: trong công trình sẽ phải xây bao nhiêu m2 tường bằng gạch ống có độ dày 100cm, phải đổ bao nhiêu khối bê tông sàn, cột…

 • Bảng tổng hợp kinh phí vật tư.

Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng này liệt kê chính xác số lượng và đơn giá thị trường của tất cả các chủng loại vật tư sẽ được sử dụng. Ví dụ: phải sử dụng bao nhiêu tấn xi măng, thép, bao nhiêu kilogram, viên gạch ống, gạch thẻ và giá tiền là bao nhiêu…

 • Bảng tổng hợp kinh phí dự toán.

Trong bảng này, dự toán viên sẽ chỉ rõ chi phí cho phần vật liệu, nhân công và các chi phí khác khi xây dựng công trình. Đây là kết quả dự toán cuối cùng có độ chính xác cao, sai số nhỏ hơn 5% cho việc định giá một công trình.

 • Như vậy, tuỳ vào tính chất quan trọng của công trình, tuỳ vào mức độ chấp nhận rủi ro và sai số, các nhà đầu tư có thể chọn một phương án có độ sai số cao nhưng nhanh chóng, đơn giản (phương pháp tính khái toán) hay chọn cho mình một phương pháp quyết định độ tin cậy (tính dự toán chi tiết).

CÁCH TÍNH CHI PHÍ HOÀN THIỆN XÂY DỰNG NHÀ Ở

 • Chi phí hoàn thiệnmau biet thu depbao gồm 1/3 dành cho nền, 2/3 còn lại sử dụng cho sơn, điện, nước, cầu thang, cửa… Khi tính giá xây dựng, chủ công trình thường tính theo m2 nền. Đó là nguyên do chính khiến giá thành tăng.
 • Chẳng hạn, Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng được tính hoàn thiện là 4 triệu đồng/m2 thì vật liệu để hoàn thiện là những loại thường như sơn nước chỉ 80.000 đồng/m2 tường. Nếu chọn sơn nước cao cấp hay ốp đá, gỗ… giá thành có thể sẽ tăng gấp đôi. Tường là diện tích rộng (4 bức vách) nên chưa kể nếu làm vách ngăn trong hay chia nhiều phòng thì sẽ phát sinh thêm. Không chỉ thế, nhà ở hiện nay thường có nhiều công năng hoặc trang trí thêm như trổ cửa kính, tủ, kệ âm tường, sơn sần. Mảng trần nhà và phòng cũng tiêu tốn nhiều công và nguyên liệu. Tất cả đều nâng giá thành xây dựng.
 • Ngoài ra,cách tính m2 xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng việc lựa chọn chủng loại vật liệu sử dụng, hàng cao cấp hay bình dân cho nhà vệ sinh, nhà tắm… thì giá sẽ tăng cao. Cũng vậy, để trang trí nhà bếp, có thể cần tới 40-80 triệu đồng, thậm chí hơn nữa.
 • Cách tính m2 xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng đó cũng là những lý do khiến giá thành xây nhà tăng. Có những ngôi nhà có giá lên đến 6 triệu/m2 tùy thuộc vào mức độ xây dựng, nhà biệt thự hay biệt thự kiểu lâu đài... Do vậy, thuận tiện nhất là lấy mức chuẩn xây phần thô khoảng 2,5 triệu/m2 để dự trù kinh phí cho ngôi nhà của mình.
 • Đây là phần phải cẩn thận để hoàn thành công đoạn đầu trong xây dựng. Sau đó, để khỏi bận tâm, hoài nghi vật liệu này hay nguyên liệu kia, gia chủ nên trực tiếp chọn vật liệu xây dựng.
  Bất cứ loại hàng gì đều có nhiều thang giá khác nhau, tùy vào chất lượng, mẫu mã và kiểu dáng. Do đó, cách tính m2 xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng có thể chủ động tính toán kinh phí bỏ ra cho phần hoàn thiện ngôi nhà mình.

  Ngoài ra các cách tính toán vềthiết kế biệt thự đẹpgiá thành và diện tích sàn xây dựng bạn có thể tham khảo và cân đối sao cho phù hợp với diện tích nhà của mình.
 • Tầng hầm: Nhà cấp có diện tích như sau (rộng x dài = 5x20m = 100m2) thì diện tích xây dựng hầm là: 100m2 x 200% = 200m2
 • Móng:Nhà có diện tích như sau (rộng x dài = 5x20m = 100m2) thì diện tích xây dựng là: 100m2 x 30% = 30m2
 • Nhà 1 Tầng: Nhà có diện tích như sau( rộng x dài = 5x20m = 100m2) thì diện tích xây dựng là: 100m2 x 100% = 100m2
 • Nhà 2 tầng :tính 100% diện tích(bao gồm ban công)
 • Nhà 3 Tầng: tính 100% diện tích(bao gồm ban công)
 • Sân thượng tính 100% diện tích khu vực có sàn mái + 70 % diện tích cho phần còn lại
 • Đối với phần mái nhà:Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng có mái tole 40%(chưa bao gồm tole) ; Mái ngói thường(mái ngói hệ vì kèo thép) 60% ; Mái Bê tông cốt thép(BTCT) 60%, Mái BTCT dán ngói : 100 % diện tích(tất cả không tính độ nghiêng)

Tiếp theo, để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về cách tính m2 trong xây dựng, cùng mối liên hệ giữa diện tích xây dựng và chi phí, chúng tôi sẽ cung cấp bảng tính giá trị xây dựng công trình sơ bộ giúp bạn vừa ước tính được diện tích ngôi nhà, vừa tạm tính được mức độ đầu tư cho công trình của gia đình mình:


Kết luận:

Bạn đã tự mình tính toán được m2 xây dựng cho công trình nhà ở của gia đình mình, từ đó ước tính được chi phí xây dựng tạm tính theo như những hướng dẫn của chúng tôi nêu trên.

Không cần đến dự toán chính xác, bạn cũng sẽ tự mình chuẩn bị được kinh phí phù hợp với gia đình mình. Chúc bạn sớm có được ngôi nhà như mong muốn!


Tham khảo thêm bài viết hữu ích tại: Lựa chọn gạch ốp tường. Mọi chi tiết thắc mắc hay tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0988030680 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Pin It

Danh mục nội dung