Cách trồng cây su su trong chậu


Mẹo Hay

Trồng su su vừa có thể lấy ngọn và vừa cho quả nên được những người làm vườn tại gia ưa chuộng. Cách trồng su su cũng không hề khó, chỉ cần trồng đúng thời vụ và nắm vững kỹ thuật trồng thì sẽ cho năng suất cao. Bạn có thể tận dụng khoảng trống trên sân thượng để trồng su su nếu không có vườn, để biết thêm về kỹ thuật trồng các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Hướng dẫn cách trồng su su trên sân thượng đơn giản

1. Thời vụ trồng

Su su cần trồng đúng thời vụ thì mới cho năng suất cao. Nên trồng su su vào tháng 9 âm lịch để cho thu hoạch từ tháng 12 tới đầu tháng 3 năm sau.

2. Làm đất

Thùng xốp hoặc chậu trồng su su cần có kích thước lớn và có lỗ thoát nước. Dưới đáy chậu đổ 1 lớp phân chuồng ủ hoai, mùn rác, phân trùn quế dày khoảng 15-20cm rồi tưới nước cho đủ ẩm.

3. Chọn giống và gieo hạt

Chọn những quả su su to khỏe đã nhú mầm để trồng.

Sau đó đào lỗ và đặt quả giống xuống sao cho mầm hướng lên trên rồi lấp đất lại, để hở mầm. Mỗi thùng xốp bạn chỉ nên trồng 1 quả giống để cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

4. Cách chăm sóc

Trong quá trình trồng cần thường xuyên tưới nước đầy đủ cho cây.

Khi cây cao khoảng 0,5- 1 mét thì tiến hành làm giàn cho cây. Cách làm giàn su su tương tự như giàn bầu bí,..trong thời gian này bạn nên tưới bổ sung đạm cho cây để giúp cây phát triển rễ và lá.

Khi cây su su đã bò khắp giàn và bắt đầu ra quả, bạn hãy bón phân NPK xa gốc và tưới phân Kali hòa tan ở gốc cây để giúp cây nhanh lớn và chống rụng quả non.

Khi các ngọn chính của cây dài khoảng 2 mét thì hãy bấm  ngọn đó, tỉa bớt những nhánh ngọn yếu ớt. Khi cây ra quả thì hãy bón bổ sung phân hữu cơ, cắt tỉa những lá già để cây tập trung nuôi trái.

5. Thu hoạch

Khi quả su su vừa lớn thì bạn có thể thu hoạch đừng để già quá thì su su sẽ cứng và có xơ.

Vậy là Wikicachlam đã hướng dẫn xong cách trồng su su trên sân thượng. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách để trồng su su đạt năng suất, chất lượng cao. Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Trong số các loại cây, rau sạch nhà trồng, su su là cái tên xuất hiện nhiều nhất. Tuy nhiên, trồng su su trên sân thượng vừa khó lại vừa dễ và không phải gia chủ nào cũng biết cách trồng. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây Chơi Cây Cảnh sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng su su trên sân thượng sai trĩu quả.

Lựa chọn sân thượng làm nơi trồng rau sạch là giải pháp được nhiều gia chủ ở khu đô thị lựa chọn. Việc làm này vừa giúp gia chủ có được vườn rau sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vừa giúp không gian trên sân thượng trở nên mát mẻ, thu hút hơn. Đặc biệt, khi trồng các cây trên sân thượng sẽ cải tạo được chất lượng không khí rất tốt.

1. Thời gian chuẩn bị trồng

Thời điểm thích hợp nhất để trồng su su để cây có thể sai trái là tháng 9 âm lịch

Thời điểm thích hợp nhất để trồng su su để cây có thể sai trái là tháng 9 âm lịch. Nếu trồng quá sớm hoặc quá muộn thì su su sẽ không cho ra nhiều quả bởi gặp bất lợi về thời tiết.

2. Chọn giống

Muốn su su ngon, to thì bước chọn giống rất quan trọng. Nên chọn quả to, gai cứng, có mầm khỏe mới nhú, đã ra rễ là giống tốt.

3. Làm đất và gieo trồng

Su su có sai quả hay không thì khâu làm đất và gieo trồng rất quan trọng

Sau khi đã lựa chọn được giống, giai đoạn làm đất và gieo trồng được xem là bước quyết định. Theo đó, bạn phải đào hố rộng 90cm, sâu khoảng 50cm, trong hố có thêm phân bón và mùn rác. Để đất như vậy khoảng 1 tuần thì mới tiến hành cho quả giống xuống.

Trong trường hợp sân thượng có diện tích lớn, nếu muốn trồng nhiều, giàn to thì trồng mỗi hố từ 3 tới 4 quả, cách nhau 30 đến 40cm, sau phủ kín bằng đất, chỉ để hở mầm nhú ra.

Đối với sân thượng diện tích nhỏ, chỉ đào hố rộng khoảng 60cm, sâu từ 40 đến 50, sau đó cũng cho nhiều phân chuồng và mùn rác, kali và phân lân rồi dùng đất bột lấp kín quả, hở mầm.

4. Chăm sóc su su

Nếu trồng vào tháng 9 âm lịch, đây là thời điểm thời tiết mát mẻ thì không cần che chắn nhiều, nhưng nếu vào mùa hè thì bạn cần đảm bảo che chắn cẩn thận như giống lúc mới trồng.

Cần làm giàn nếu su su ra dây mọc đều 1 đến 1,15m để giúp cho cây leo lên giàn. Trong thời gian cây đang phát triển, không được đánh cành, bấm ngọn như bầu hay bí. Việc làm này sẽ khiến cho ngọn su su bị ít đi và quả ra hạn chế hơn.

5. Cách khiến su su cho nhiều ngọn, sai quả

Để su su sai trĩu quả bạn nên lưu ý có hai giai đoạn vàng nhất định phải bón phân cho cây

Để su su sai trĩu quả bạn nên lưu ý có hai giai đoạn vàng nhất định phải bón phân cho cây.

  • Giai đoạn đầu là thời điểm cây vừa mới lên giàn. Ở giai đoạn này bạn dùng phân tưới nước quanh gốc nhằm mục đích cho rễ ăn rộng ra
  • Giai đoạn thứ hai là khi thu hoạch, bạn bón phân thúc là phân nước hoặc phân đạm có lẫn kali để cho quả chắc, chống rụng. Ngoài ra, việc bón phân giai đoạn này còn giúp giữ những quả non, bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây nuôi quả

Bấm ngọn, tỉa bớt những nhánh ngọn yếu hơn nếu phát hiện ngọn chính của cây dài khoảng 2m. Cắt tỉa những lá già, bón phân bổ sung khi muốn quả có chất lượng tốt.

6. Phòng ngừa hạn chế sâu bệnh

Cần phải phòng ngừa hạn chế sâu bệnh để quả su su phát triển thuận lợi

Bạn sẽ thấy rệp muội làm quăn ngọn, tấn công ngọn su su khi quả bắt đầu phát triển. Nếu không kịp thời tiêu diệt, cây không thể phát triển và cho quả tốt được.

Ngoài rệp muội thì ong chích cũng là vấn đề bạn cần lưu tâm. Ong chích sẽ khiến quả su su non bị rụng hoặc còi cọc, chất lượng quả không cao. Để xử lý tình trạng này phải dùng nhiều biện pháp khác nhau như phun chế phẩm xua đuổi côn trùng hoặc làm giàn thấp đi.

7. Thu hoạch su su

Quả su su cần được thu hoạch đúng thời gian nếu không quả sẽ già, cứng vỏ, không ngọt

Thu hoạch su su là bước cuối cùng. Đừng cho rằng đây là giai đoạn dễ vì bạn chỉ cần bứt su su là xong. Thực tế, trồng su su trên sân thượng để cây có quả tốt, chất lượng cao thì thu hoạch su su cũng phải biết cách.

Theo đó, su su có thể thu hoạch sau khoảng 2 đến 3 tháng. Do quả su su rất nhanh già, sẽ bị cứng vỏ và không ngọt.

Trên đây là toàn bộ quy trình, cách trồng su su trên sân thượng để cây có được hiệu quả tốt nhất. Hi vọng, những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích các bạn để các bạn có thể vận dụng vào thực tế một cách phù hợp. Chúc các bạn thành công.