Cách vẽ biểu đồ tiến độ thi công trong Excel


Mẹo Hay

Vẽ biểu đồ Gantt chart là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất trong công việc quản lý dự án, theo dõi tiến độ thực hiện của dự án. Bước này chỉ thực hiện được khi bạn đã xây dựng được các bảng kế hoạch dự án, bảng theo dõi thực hiện các phần việc trong dự án, bảng thời gian chuẩn bị cho dự án Sau đây Học Excel Online xin trình bày chi tiết về cách vẽ biểu đồ quản lý dữ án trong Excel:


1. Chuẩn bị dữ liệu

Để có dữ liệu phục vụ cho nội dung này, mời các bạn xem lại hai bài sau:

Hướng dẫn cách xác định tiến độ dự án với hàm workday trong Excel

Hướng dẫn cách lập bảng so sánh kế hoạch với thực hiện dự án trong Excel

Bảng dữ liệu của dự án sau khi hoàn thành của chúng ta như sau,yêu cầu bạn phải biết cách làm timeline trên excel để dễ dàng quản trị dự án.

Bạn đang xem: Vẽ biểu đồ tiến độ thi công trong excel

*

Thêm 1 vùng dữ liệu nữa là Start date: Trong phần Legend Entries (series) bấm Add

*

2.5. Thayđổi khoảng thời gian của biểuđồ

Khi vẽ biểuđồ dạng này,Excel sẽ tựđộng gợiý cho chúng ta về khoảng thời gian. Tuy nhiên gợiý này không phải lúc nào cũng chính xác.

Xem thêm: Tổng Hợp 4 Cách Nấu Chè Hat Sen Dau Xanh, Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Dođó chúng ta sẽ cầnđiều chỉnh lại khoảng thời gian này cho sát vớidựán mà chúng ta theo dõi.

Tuy nhiên khi chúng ta bấm chuột vào mục Ngày trong biểuđồ thì thấy:

*

Mụcđích của chúng ta là thayđổi sang:

Nhập 2 ngày này vào vị trí bất kỳ trong Sheet, sauđó format cells cho 2 vị tríđó dưới dạng General chúng ta sẽ thấy giá trị ngày nàyđược hiển thị dưới dạng con số. Nhập 2 số này vào phần trên tađược:

*

2.6. Theo dõi tỷ lệ hoàn thành công việc

Để có thể theo dõi tỷ lệ hoàn thànhcông việc thì chúng ta phải biểu diễn phần Days completed vào trong biểuđồ và lồng vào trong phần Days.Để làmđượcđiều này chúng ta sẽ thêm 1đối tượng vào biểuđồđó chính làError Bar

Bấm chuột vào biểuđồ và chọn trong thẻ Chart Tools/ Design / Add Chart Element /Error Bars / MoreError Bar Options

*

Khi chọnMoreError Bar Optionssẽ xuất hiện mục AddError Bars basedon Series: Tức làExcel muốn hỏi chúng ta sẽ thêm dữ liệuError Bar tính cho vùng dữ liệu nào.Ởđây chúng ta sẽ chọn cho Start date

*

Trong mục FormatError Bars thiết lập như sau:

Direction chọn PlusEnd syle chọn No capError Amount chọn Custom / Specify Value và chọn tới vùng Days Completed (vùng O4:O9)
*

Sauđó chúng ta sẽđịnh dạng hiển thị cho vùng này như sau:

Chọn màu (color): cần chọn màu cóđộ tương phản cao so với màuđang hiển thịtrên biểuđồChọnđộ rộng (width): tùy theođộ rộng của vùng biểuđồđể chọn tươngứng sao choError Bar sẽ chèn lên toàn bộ vùng biểuđồ gốc
*

Kết quả sau khi sử dụngError Bar như sau (trong biểuđồ dướiđâyđãđổi màuWorking days là màu vàng,Error bar (day completed) màu xanh)

*

Như vậy là chúng ta đã biết cách vẽ biểu đồ quản lý dự án trong Excel, cách làm timeline trên excel (hay còn gọi là Gantt chart biểu đồ quản lý tiến độ dự án).

Ngoài rađể có thể nâng cao kiến thức vềExcel vàứng dụngExcel vào quản lý dựán, các bạn có thể tham gia khóa họcEX101 Excel từ cơ bản tới chuyên giacủa hệ thống HọcExcel Online. Khóa học sẽ giúp bạn nắm vững các hàm, các công cụ trong Excel, ứng dụng Conditional formatting trong việc tạo gantt chart quản lý tiến độ dự án. Chi tiết khóa học xem tại: