Fsh LH là gì


Hỏi ĐápLà gì

Xét nghiệm Luteinizing hormone (LH)

Đăng bởi Nguyễn Văn Dũng vào lúc 2020-04-15

Tên khác : Luteinizing hormone; Interstitial Cell Stimulating Hormone; ICSH

Tên chính : Luteinizing hormone

Xét nghiệm liên quan : FSH; Testosterone; Progesterone; Estradiol; Total estrogens


Luteinizing hormone (LH) được sản xuất bởi tuyến yên trong não. Kiểm soátsựsản xuất LH là một hệ thống phức tạp liên quan đến hormon được sản xuất bởi các tuyến sinh dục (buồng trứng hoặc tinh hoàn), tuyến yên và vùng dưới đồi.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia thành: giai đoạnnang trứng và giai đoạn hoàng thể,đặc điểm củahormone kích thích nang (FSH) và LHtăng giữa chu kỳ. Mức độ cao của LH (FSH) tại giữa chu kỳ gây nên rụng trứng. LH cũng kích thích buồng trứng để sản xuất steroid, chủ yếu là estradiol.Estradiol vàsteroidkhácgiúp tuyến yên điều chỉnh việc sản xuất LH. Tại thời điểm mãn kinh, buồng trứng ngừng hoạt động vànồng độLHtăng.

Ở nam giới, LH kích thích một loại tế bào nhất định (tế bàoLeydig ) trong tinh hoàn sản xuất testosterone.NồngđộLHtương đối ổn định ở nam giới sau tuổi dậy thì. Một mức độ testosterone tăng cung cấp thông tin phản hồingượcđến tuyến yên và vùng dưới đồi, do đólàmgiảmbài tiếtLH .

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, mức độ LH tăng ngay sau khi sinh và sau đó giảm xuống mức rất thấp (ở các bé trai 6 tháng và 1-2 tuổi ở nữ). Vào khoảng 6-8tuổi,LHtăng lên một lần nữa,trước khi bắt đầu tuổi dậy thì và sự phát triển của các đặc tính sinh dục thứ phát.

Xét nghiệmđược sử dụng như thế nào?

LH thường được sử dụng kết hợp với các xét nghiệm khác (FSH, estradiol, testosterone và progesterone) trong WORKUP vô sinh ở cả nam giới và phụ nữ.Mức độLH cũng rất hữu ích trong việc điều tra kinh nguyệt không đều và để hỗ trợ trong việc chẩn đoán các rối loạn tuyến yên hoặc các bệnh liên quan đến buồng trứng hoặc tinh hoàn.

Khixét nghiệmcơ bảnnước tiểuđã được hoàn thành, tiếp tục thử nghiệm nước tiểu có thể được sử dụng để phát hiện sự tăng LH,cho biết rằng sự rụng trứng sẽ xảy ra trong 1-2 ngày tới.

Ở trẻ em, FSH và LH được sử dụng để chẩn đoán dậy thì chậm và sớm .

Đôi khi đo hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) liên quan đếnLHđể phân biệt giữa rối loạnnguyên pháthay thứ phátliên quan đến vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến sinh dục. GnRH là hormone được sản xuất bởi vùng dưới đồi kích thích tuyến yên phóngthíchLH và FSH. Đối với thử nghiệm này, một mẫu máuban đầuđược rút ra và sau đó bệnh nhân được tiêm thuốc GnRH. Mẫu máu sautiêmđược rút ratheothời gian quy định vàđinh lượngmức độ LHtrước và sau tiêm thuốc. Thử nghiệm này có thể giúp phân biệt giữa bệnh của buồng trứng hoặc tinh hoàn (nguyên phát) và rối loạn của tuyến yên hoặc vùng dưới đồi (thứphát). Nó cũng rất hữu ích trong việc đánh giátrẻdậy thì sớm hoặc chậm trễ.

Khi nàođược chỉ định?

Ở phụ nữ và nam giới,xét nghiệmLH (FSH) đượcchỉ địnhnhư một phần của WORKUP vô sinh, nghi ngờtuyến yêncóvấn đề , hoặc rối loạn sinh dục khi một người phụ nữ đang gặp khó khăn khi mang thai hoặc khi nghi ngờ rối loạn tuyến yên, buồng trứng, hoặc tuyến sinh dục.

Xét nghiệm này có thể đượcchỉ địnhcùng với mộtxét nghiệm FSHkhi một phụ nữ cóchukỳkinh nguyệt không đều, đặc biệt là vào lúc bắt đầu của thời kỳ mãn kinh.

LH và FSH có thể đượcchỉ địnhkhi một cậu bé hay cô gái khôngcó biểuhiện để bước vào tuổi dậy thì ở độ tuổi thích hợp (hoặc quá muộn hoặc quá sớm). Dấu hiệu sớm tuổi dậy thì có thể bao gồm:

- Vú to ở phụ nữ
- Sự tăng trưởng của lông mu
- Cơ quan sinh dục phát triển ở nam giới
- Bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Thời gianbắt đầucủa tuổi dậy thìbất thườngcó thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến sinh dục (buồng trứng hoặc tinh hoàn), hoặc các hệ thống khác. Các đo lường của LH và FSH có thể phân biệt giữa các triệu chứng lành tính và bệnh thực sự. Sau khi các triệu chứngđược xác minhlà kết quả của bệnh thật sự, thử nghiệm thêm nữa có thể được thực hiện để phân biệt nguyên nhân cơ bản.

Kết quả xét nghiệm cóýnghĩa là gì?

Giá trịtham khảo: Bình thường :Nam :1,7 8,6 mU/L

Nữ :Giai đoạn nang trứng : 2,4 12,6 mU/L

Giai đoạn rựng trứng : 14,0 95,6 mU/L

Giai đoạn thể vàng: 1,0 11,4 mU/L

Sau mãn kinh: 7,7 58,5 mU/L

Ở phụ nữ, mức độ LH và FSH có thể giúp để phân biệt giữathiểu năngbuồng trứngnguyên phát(thiểu năng dobản thân buồng trứng hoặc thiếu phát triển buồng trứng) vàthiểu năngbuồng trứng thứphát(thiểu năngbuồng trứng do rối loạn của một trong hai tuyến yên hoặc vùng dưới đồi). Mức tăng của LH và FSH được nhìn thấy trong suy buồng trứngnguyên phát. Một số nguyên nhân củathiểu năngbuồng trứng chủ yếu được liệt kê dưới đây.

Phát triển khuyết tật:

-Buồng trứngkhông phát triển (buồng trứng bất sản)
- Nhiễm sắc thể bất thường, chẳng hạn như hội chứng Turner, hội chứng Kalllmann
- Khiếm khuyết trong sản xuất steroid do buồng trứng, chẳng hạn nhưthiếu17 alpha hydroxylase

Dothiểu năngbuồng trứngsớm:

- Bức xạ
- Hóa trị
- Bệnh tự miễn dịch

Mãn tính không rụng trứng (anovulation) do:

- Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
-Bệnh thượng thận
- Bệnh tuyến giáp
-Khối u buồng trứng

Trong quá trình mãn kinh, buồng trứng của người phụ nữ chấm dứt hoạt động, do đó LH sẽ tăng.

Các mức thấp của LH và FSH được nhìn thấy trongthiểu năngbuồng trứng thứ cấp và chỉ ra một vấn đề với tuyến yên hoặc vùng dưới đồi.

Ở nam giới, LH mức độ cao có thể chỉcho biết thiểu năngtinh hoànnguyên phát. Điều này có thể là do các khuyết tật phát triển trong sự phát triển tinh hoàn hoặc chấn thương tinh hoàn, như được mô tả dưới đây.

Phát triển khuyết tật:

-Tuyến sinh dục không phát triển (bất sản tuyến sinh dục)
- Nhiễm sắc thể bất thường, chẳng hạn như hội chứng Klinefelters

Tinh hoànthiểu năng do:

- Nhiễm virus (quai bị)
- Chấn thương
- Bức xạ
- Hóa trị
- Bệnh tự miễn dịch
-Khối utế bào mầm

LH đáp ứng với GnRH có thể giúp phân biệt giữa rối loạn chức năngnguyên phát(thiểu năngbuồng trứng hoặc tinh hoàn) và rối loạn thứphát(một vấn đề liên quan đến tuyến yên hoặc vùng dưới đồi). Một khi các mức độ cơ bản của LH đã được định lượng,sau đó tiêmmột liều GnRH .Mức độ LHtăng lên sau tiêmchỉ ra rằng tuyến yênđáp ứngvới GnRH và chỉ điểm cho biếtmột chứng rối loạn liên quan đến buồng trứng hoặc tinh hoàn. Mức LHgiảmcho thấy tuyến yên không đáp ứng với GnRH vàchỉcho thấy một căn bệnh liên quan đến tuyến yên hoặc vùng dưới đồi.

Ở trẻ nhỏ, mức độ LH và FSHcaovà cósự phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát ở tuổi rất trẻ,là một dấu hiệu của dậy thì sớm. Điều này là phổ biến ở bé gáinhiềuhơn bé trai. Phát triển sớm này có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau cần phải được chẩn đoán và điều trị.Một số nguyên nhân bao gồm:

- Tổn thương hệ thống thần kinh trung ương
-Khối utiết hormone
- Khối u hoặc u nang buồng trứng
-Khối u tinh hoàn

Mức LH và FSHbình thườngở trẻ emtiền dậy thì ,trưng bày một số dấu hiệuthay đổicủa tuổi dậy thì,có thể cho thấy một hình thức lành tính của dậy thì sớm không có nguyên nhân cụ thểhoặc xác đáng, hoặc chỉ có thể là một biến đổi bình thường của tuổi dậy thì.

Chậm ở tuổi dậy thì, mức độ LH và FSH có thể là bình thường hoặc thấp hơn những gì được dự kiến ​​cho một thanh niên trong độ tuổi này.Thử nghiệmLH đáp ứng với GnRH, công thêm cácthử nghiệm khác có thể giúp chẩn đoán lý do tuổi dậy thì chậm.Một số trong những nguyên nhân chậm dậy thì có thể bao gồm:

- Tuyến sinh dục (buồng trứng hoặc tinh hoàn) thiếu
-Thiếu hormone
- Hội chứng Turner (nhiễm sắc thể bất thường ở các bé gái)
- Hội chứng Klinefelter (nhiễm sắc thể bất thường ở các bé trai)
-Viêm nhiễm mãn tính
- Ung thư
- Rối loạn ăn uống (chán ăn tâm thần)

Điều gì khác cần biết?

Một số thuốc có thể gây ra LH tăng, chẳng hạn như thuốc chống co giật, clomiphene, và naloxone, trong khi nhữngthuốckhác gây ra LH giảm, như digoxin, thuốc tránh thai, và các phương pháp điều trị hormone.

Quétphóng xạhạt nhângần đây có thể ảnh hưởng đến kếtquả của các thử nghiệm LH.

Câu hỏi thường gặp

1. Tôi đang có một khó khănvề vấn đềmang thai. Những xét nghiệm cần làmlà gì?

Xét nghiệm cơ bản vô sinh thường bao gồm đo lường mức độ LH và FSH. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu bạn theo dõi nhiệt độ cơ thể của bạn, trong đó tăng nhẹ trong thời kỳ rụng trứng.Khảo sát các xét nghiệmliên quan đếnnội tiết tốkhácsau khi giao hợp cũng có thể được thực hiện. Hysterosalpingogram (hình ảnh của ống dẫn trứng) có thể đượcchỉ địnhđể xem liệu ống dẫn trứng của bạnbịtắt nghẽn. Chồng của bạn có thể được yêu cầu cung cấp một mẫu tinh dịch để phân tích.

2.Xét nghiệmLH có thể được sử dụng để biết là tôi có rụng trứng?

Các thử nghiệm LH thường được sử dụng để dự đoán rụng trứng, LH tăngtrước khi rụng trứng . Nó có thể khôngtăng, tuyvậy,LH vẫnđược sử dụng để xác nhận rằng sự rụng trứng đã xảy ra.

3. Tôi là một phụ nữ trẻ, nhưng bây giờ tôi đang phát triển tóc trên khuôn mặt vàcũngchu kỳ kinh không đều. Có gìxấuvới tôi?

Bạn có thể có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một vấn đề nội tiết thấy trongkhoảng7-10%phụ nữ và là nguyên nhân chính gây vô sinh. Với tình trạng này, buồng trứnglớnvì u nang hình thành trongnó. Phụ nữPCOS cũng có thể có mức độ cao của các nội tiết tố androgen và không rụng trứng bình thường. Bạn có thể cần phải trải qua một số xét nghiệm, bao gồm cả LH, FSH và các nội tiết tố androgen, để đảm bảo rằng PCOS là điều kiện gây ra các triệu chứng của bạn. Một sự kết hợp thuốc và liệu pháp hormone có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng của bạn.

4. Tại sao một người đàn ôngcũngcần một thử nghiệm kích thích tố nữ?

Đàn ông cũng sản xuất FSH và LH. Các hàm lượng hormonenày rất quan trọng cho quá trình sinh sản nam giới, theo đó FSH kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng. Điều này là tương tự FSH với kích thích buồng trứng sản xuất trứng. Ở nam giới, LH có thể được đo nếu mức độ testosterone thấp.

5. Cóloại thử nghiệmLHtại nhà?

Có, có mộtthử nghiệm LH tại nhà,sử dụng một mẫu nước tiểu để dự đoán rụng trứng. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập các bài viết về thử nghiệmtrêntrang web của FDA.

Nguồn:https://labtestsonline.org/


Chia sẻ với bạn bè