Hai đặc điểm của tài nguyên thiên nhiên hữu hạn là gì


Hỏi ĐápLà gì

Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Tài nguyên thiên nhiên có thể được định nghĩa là những tài nguyên tồn tại (trên hành tinh) độc lập với hoạt động của con người.

Đây là những nguồn tài nguyên được tìm thấy trong môi trường và được phát triển mà không có sự can thiệp của con người.Các ví dụ phổ biến về tài nguyên thiên nhiên bao gồm không khí, ánh sáng mặt trời, nước, đất, đá, thực vật, động vật và nhiên liệu hóa thạch.

Tài nguyên thiên nhiên là những vật liệu tự nhiên hữu ích cho con người hoặc có thể hữu ích trong hoàn cảnh công nghệ, kinh tế hoặc xã hội có thể hình dung được hoặc nguồn cung cấp được lấy từ trái đất, những nguồn cung cấp như thực phẩm, vật liệu xây dựng và quần áo, phân bón, kim loại, nước và năng lượng địa nhiệt.Trong một thời gian dài, tài nguyên thiên nhiên là lĩnh vực của khoa học tự nhiên.

Các loại tài nguyên thiên nhiên:Sửa đổi

  • Tài nguyên tái tạo (nước ngọt, đất, sinh vật , là tài nguyên có thể tự duy trì hoặc tự bổ sung một cách liên tục khi được quản lý một cách hợp lý. Tuy nhiên, nếu sử dụng không hợp lý, tài nguyên tái tạo có thể bị suy thoái không thể tái tạo được. Ví dụ: tài nguyên nước có thể bị ô nhiễm, tài nguyên đất có thể bị mặn hoá, bạc màu, xói mòn v.v...
  • Tài nguyên không tái tạo là loại tài nguyên tồn tại hữu hạn, sẽ mất đi hoặc biến đổi sau quá trình sử dụng. Ví dụ như tài nguyên khoáng sản của một mỏ có thể cạn kiệt sau khi khai thác.
  • Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu (năng lượng mặt trời, gió, sóng, thủy triều,...) được nghiên cứu sử dụng ngày một nhiều, thay thế dần các năng lượng đang bị cạn kiệt và hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường.
  • Tài nguyên là những nguồn có sẵn, dùng để khai thác từ đó tạo ra các sản phẩm vật chất khác phục vụ cho nhu cầu sử dụng hoặc xuất khẩu.

Ví dụ: Nguồn tài nguyên nước sau khi qua xử lý (tiệt trùng, đóng chai,…) và mang ra thị trường; Nguồn tài nguyên rừng: sau khi đốn cây và qua xử lý, cây sẽ được tái tạo thành gỗ, sản xuất giấy,…

  • Tài nguyên không bao gồm: các sản phẩm tái chế, các sản phẩm thuộc phân khúc rác thải, lương thực đã chế biến, các sản phẩm công-nông nghiệp như cá, tôm, nhựa, giấy, gạo, các sản phẩm từ ngành công nghiệp nói chung và ngành thời trang nói riêng.

Giải thích: nhựa được sản xuất ra từ cao su (tổng hợp hoặc không tổng hợp), vì nhựa không tự nhiên có sẵn, do công nhân nhà máy tạo ra; giấy được chế tạo ra từ bột gỗ của cây, giấy không tự nhiên có sẵn, do công nhân nhà máy, nghệ nhân tạo ra; gạo được trồng từ các tài nguyên tự nhiên thuộc tài nguyên đất, phân bón và các sản phẩm nông nghiệp khác, không có sẵn, do nông dân, cá nhân/tổ chức trồng nên.