Hướng phát triển cho bản thân sau khi ra trường


Home/Rèn luyện tư duy/Cần làm gì để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân?
Rèn luyện tư duy

Cần làm gì để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân?

Nội dung

 1. Định hướng nghề nghiệp là gì?
 2. Tại sao phải định hướng nghề nghiệp?
 3. Cần làm gì để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân?
  1. 1. Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội
  2. 2. Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội
  3. 3. Xác định thế mạnh của bản thân
  4. 4. Liệt kê các yếu tố ảnh hưởng tới nghề nghiệp của bạn
  5. 5. Học thêm kĩ năng mềm
  6. 6. Tự trải nghiệm và khám phá

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân là việc rất cần thiết với mỗi cá nhân, nhất là những học sinh, sinh viên những người sắp bước vào đời để gây dựng tương lai.

 • Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả
 • Tư duy tự đổi mới thay đổi để thích nghi

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân là khái niệm giáo dục toàn diện, thường được cập nhật để cung cấp cho học sinh sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục với thông tin và kinh nghiệm, giúp họ có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bản thân, sự nghiệp và đạt được thành công của mỗi người. Nếu định hướng nghề nghiệp không phù hợp, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn cũng như bất lợi trong công việc đó. Bạn phải làm những việc mà bản thân thực sự không hứng thú, vừa tốn thời gian và còn khiến bản thân không phát triển được.

ra quyet dinh 1560972714177207975727 crop 1560972720593553799888 4Cần làm gì để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân?

Học sinh, sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường cần chú trọng đến việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách đúng đắn và phù hợp, khơi gợi được cảm hứng và đam mê với công việc tương lai ngay từ sớm thì mới giúp bản thân đi đúng đường mà không lãng phí thời gian.

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp?

Trước đây, việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân học sinh, sinh viên không được chú trọng mấy. Ngày nay, khi các ngành kinh tế mới ra đời, yêu cầu về nguồn lao động trí thức cũng tăng cao thì các bạn trẻ, nhất là lứa học sinh, sinh viên cần có sự định hướng đúng đắn về nghề nghiệp của mình.

Không để bản thân chạy theo xu hướng hoặc lựa chọn nghề nghiệp không theo ý muốn của bản thân, không phù hợp với khả năng, dẫn tới tình trạng làm trái nghề hay thậm chí là thất nghiệp.

Việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân mang tới 3 lợi ích chính:

 • Xác định được hướng đi và mục tiêu học tập, phấn đấu cho bản thân nhanh chóng và dễ dàng hơn
 • Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp giúp các bạn trẻ không tiếc nuối, hối hận nếu đưa ra những lựa chọn sai lầm
 • Có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, chính xác sẽ giúp bạn không bị lãng phí thời gian, tiền bạc đầu tư vào việc học những kiến thức không phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân

Tóm lại, định hướng nghề nghiệp cho bản thân là yếu tố then chốt quyết định sự thành công và tương lai của mỗi người trước nhiều ngã rẽ nghề nghiệp khác nhau. Định hướng rõ ràng và đúng đắn sẽ giúp bạn phát triển tối đa năng lực của bản thân thân, tìm được việc phù hợp, từ đó có được vị thế trong xã hội, sự công nhận của mọi người.

dinh huong nghe nghiep 5Định hướng nghề nghiệp cho bản thân đúng đắn và phù hợp mang lại nhiều cơ hội cho bạn.

Cần làm gì để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân?

1. Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội

Để định hướng nghề nghiệp cho bản thân, trước hết, bạn phải vượt qua những rào cản của gia đình và xã hội khi lựa chọn nghề nghiệp. Tuy xã hội hiện nay đã phát triển, hiện đại và văn minh hơn nhưng vẫn tồn động những tư tưởng, quan điểm chưa đúng khi chọn nghề.

Chọn nghề theo truyền thống gia đình, theo mong muốn của ba mẹ, chọn theo xu hướng của bạn bè, người yêu, chọn nghề theo nhãm mác, chọn nghề hot, lương cao, dễ kiếm tiền, chọn nghề không phù hợp với điều kiện kinh tế, thời gian học, đầu ra của nghề đó,

Hãy để bản thân quyết định con đường đi của mình, đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những quan điểm khác, đừng đợ người khác định hướng nghề nghiệp giúp mình. Bạn là người làm nghề đó, không phải những người xung quanh. Năng lực của bản thân như thế nào, bạn phải là người nắm rõ nhất.

2. Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội

Mỗi lĩnh vực nghề nghiệp sẽ có những tính chất, đặc điểm riêng. Các bạn trẻ cần có cái nhìn khách quan khi tìm hiểu cã lĩnh vực nghề nghiệp trong thị trường lao động Việt Nam. Một vài yếu tố bạn cần xác định khi tìm hiểu một lĩnh vực bao gồm:

 • Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn khác có liên quan trong cùng lĩnh vực
 • Nhu cầu nhân sự đối với nghề nghiệp trên thị trường lao động
 • Những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để theo nghề
 • Nội dung và mục tiêu đào tạo của nghề nghiệp là gì
 • Các đơn vị, tổ chức hiện đào tạo nghề, học phí học nghề và phương pháp, thời gian đào tạo.
 • Những nơi có thể tìm việc sau khi học xong
 • Xác định xem bạn có những năng lực và kỹ năng nào phù hợp với nghề

Nhờ đó, các bạn trẻ sẽ có định hướng nghề nghiệp bản thân đúng đắn, hiểu được các yêu cầu của nghề và đối chiếu với năng lực của bản thân để xem mình có phù hợp không. Nghề nào nên theo đuổi, xu hướng phát triển của các ngành nghề trong tương lai giúp bạn lập ra kế hoạch nghề nghiệp của bản thân phù hợp với nhu cầu của xã hội.

3. Xác định thế mạnh của bản thân

Nhiều bạn trẻ có quan niệm sai lầm về định hướng nghề nghiệp cho bản thân rằng chọn nghề mình thích thì mình sẽ làm tốt việc đó. Tuy nhiên, sở thích chỉ quyết định một phần trong việc định hướng nghề nghiệp. Năng lực và thế mạnh của bạn mới là yếu tố then chốt giúp bạn chọn được nghề nghiệp phù hợp.

Hãy xác định rõ các thế mạnh của bạn. Bạn có thể dựa vào kết quả từ những việc làm bạn đã từng thành công trước đó hoặc nhờ sự đánh giá của bạn bè, người thân. Đôi khi góc nhìn của người khác là góc nhìn đúng đắn nhất để bạn nhìn thấy thế mạnh của mình.

dnp 13 dau hieu chung mminh ban se thanh cong va giau co trong tuong lai tin 070119 1 6Cần định hướng nghền nghiệp cho bản thân dựa trên cả sở thích và năng lực thực sự.

4. Liệt kê các yếu tố ảnh hưởng tới nghề nghiệp của bạn

Sau khi xác định được thế mạnh của bản thân. bạn cần định hướng việc học, trang bị những kỹ năng như thế nào để thực hiện hóa ước mơ. Bạn có thể lập danh sách các yếu tố ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Nhờ việc đánh giá mức độ năng lực của bản thân đáp ứng các yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp, bạn sẽ tìm được cách giải quyết những yếu tố đó, đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai.

Bạn có thể suy xét xem bạn thích công việc tương tác với nhiều người hay thiên về nghiên cứu, làm việc với máy móc, bạn thích môi trường làm việc như thế nào, mức lương mong muốn là bao nhiêu. Liệt kê càng nhiều, càng rõ ràng và tự trả lời được chúng, bạn sẽ khám phá rõ hơn về nghề nghiệp của mình.

5. Học thêm kĩ năng mềm

Trang bị thêm cho mình các kỹ năng cần thiết cho ngành học là một phương pháp rất hiệu quả để định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Theo một khảo sát, những người thành công chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn, 75% còn lại đến từ những kỹ năng mềm mà họ tích lũy và học tập được.

Bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng, các câu lạc bộ hoặc ở bất kỳ cộng đồng xã hội nào. Nhờ đó, bạn có thể khám phá ra tiềm năng của bản thân ở nhiều lĩnh vực khác, hiểu được việc bạn muốn làm, nâng cao động lực làm việc và tìm được công việc tương lai mong muốn.

6. Tự trải nghiệm và khám phá

Cuối cùng, để định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách đúng đắn và xác định nghề đó có phù hợp với mình, không cách nào hay bằng việc bạn từ mình trải nghiệm và khám phá. Bạn có thể đi làm thêm công việc liên quan đến ngành học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thử nhiều lĩnh vực thay vì chỉ tập trung vào một việc. Bạn vừa có thêm nhiều trải nghiệm để làm giàu vốn sống của mình, vừa đánh giá chính xác và nhanh nhất bản thân bạn có phù hợp với ngành nghề đã chọn hay không.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp các bạn trẻ giải đáp được trăn trở Cần làm gì để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân cũng như tầm quan trọng của nó. Chúc các bạn trẻ lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với mình trong tương lai!

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status
Tags
định hướng nghề nghiệp định hướng nghề nghiệp cho bản thân