Khoảng cách tối thiểu giữa 2 lớp thép sàn


Mẹo Hay

Trong công trình xây dựng việc bố trí thép sànnhư thế nào là rất quan trọng bởi vì trong kết cấu xây dựng nhà ở thì sàn thép chính là kết cấu chịu tải trọng trực tiếp trong quá trình sử dụng. Trong đó, sàn sẽ được hệ thống dầm đỡ, bên cạnh đó dầm sẽ liên quan đến cột và móng. Vì vậy, cách thi công thép sàn cũng như cách bố trí thép sàn như thế nào là rất quan trọng.

thi công thép sàn

Hãy cùng Tấm sàn Grating Phúc An theo dõi các hướng dẫn thi công dưới đây để có những cái nhìn tốt nhất.

Hướng dẫn thi công thép sàn và kỹ thuật đan sắt sàn

Để thi công thép sàn và đan sắt sàn làm sao cho chuẩn chúng ta cùng xem những hướng dẫn dưới đây nhé.

Đầu tiên, chúng ta cần biết thép sàn có 2 loại chính đó là: Thép momen âm và thép momen dương.Chúng ta có thể phân biệt 2 loại này như sau:

  • Cốt thép chịu momen âm được bố trí phía trên của bản. (Giải thích: Vì theo quan niệm, Momen âm sẽ gây ra lực kéo cho thớ trên của tiết diện do đó phải bố trí cốt thép ở bên trên của tiết diện).

Cốt thép chịu momen âm

  • Cốt thép chịu momen dương được bố trí phía dưới của bản. (Ngược lại so với momen âm).

Phân biệt cốt thép momen âm và cốt thép momen dương

Đối với những bản sàn (ví dụ sàn dày 100) đường kính lớn nhất của thép trong sàn là 1/10 của bản sàn. Như vậy đối với những loại sàn dày tới 150 thì đường kính lớn nhất cho phép là 15 thì nên sử dụng những cây thép 12 là đạt yêu cầu chống nứt.

bản vẽ thi công thép sàn

Nếu bạn muốn bô sàn thì thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần bô thép ở dưới trước và bô theo cạnh ngắn trước.Sau đó mới bô thép lớp dưới theo chiều cạnh dài. Chiều dài neo được tính từ mép dầm và móc xuống các thép. Trước lúc dải thép, thì bạn cần phải đánh dấu ở trên các thanh thép chủ dầm bằng dấu mực, dấu bút xóa để dễ dàng định vị vị trí.

Bước 2: Sau khi xong ta sẽ bắt đầu bô thép gối (thép chịu momen âm). Chiều dài neo của thép gối bắt đầu tính từ mép dầm cho đến hết chiều dài của thép phải đủ kích thước quy định (Ví dụ: Khoảng 35D).

Cận cảnh quá trình bô thép sàn

Bước 3: Khi đã bô thép gối xong thì bạn cần phải có thép cấu tạo để giữ khung.Thường sử dụng Ø8 A200 hoặc A300 đều được.

Bước 4: Cần sử dụng các cục kê để tạo lớp bảo vệ bê tông sàn. Cục kê này có thể là đá hoa cương hoặc đá 1 2 có độ dày từ 2,5cm 3 cm

Cục kê thép sàn

Bước 5: Ở vị trí 2 thép gối chồng nhau vẫn phải đi đủ (bắt buộc phải có, không được bỏ). Ở giai đoạn này, các thép ở phương ngắn sẽ nằm ở trên.

Bước 6: Đối với các thép mũ nên sử dụng Ø10 trở lên, không nên sử dụng Ø6, Ø8 vì khi đổ bê tông vật liệu và người dẫm lên sẽ làm mất chiều cao làm việc của thép gối (sẽ bị lún xuống).

Lưu ý:

  • Lớp bê tông bảo vệ cực kỳ quan trọng nên trước khi đổ cần kiểm tra đầy đủ.

Trên đây là cách bô thép sàn (Ví dụ khi xây dựng nhà phố). Bạn nên xem các cách hướng dẫn thi công thép sàn để có cho mình những kiến thức tốt nhất. Dưới đây là video khi bô thép sàn thì thực hiện như thế nào, bạn hãy theo dõi nhé.

https://gratingphucan.com/wp-content/uploads/2018/08/Video-mô-phỏng-quá-trình-thi-công-sàn-bê-tông-cốt-thép.mp4

Bên cạnh đó, bạn nên theo dõi cách bố trí thép sàn dưới đây để giúp chịu lực tốt nhất.

Xem thêm:

  • 1m2 cần bao nhiêu viên gạch? Cách tính khối lượng gạch xây tường hiện nay
  • 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát để đảm bảo độ vững chắc cho ngôi nhà
  • Muốn xin được giấy phép xây dựng nhà thì cần những loại giấy tờ gì?

Cách bố trí thép sàn

Hiện nay bố trí sàn thép toàn khối nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vì cách bố trí này đảm bảo được chất lượng cho công trình thi công.

Với 2 cách để bố trí như sau:

  • Bố trí thép sàn 1 phương: Phương pháp này được hiểu là dạng sàn chịu uốn theo 1 phương nhất định hoặc có thể uốn theo 2 phương nhưng độ uốn của phương còn lại rất nhỏ. Cách làm này có thể để kê lên tường hoặc đổ liền khối với dầm. Tuy nhiên, chỉ <= 2 cạnh đối diện.
  • Bố trí thép sàn 2 phương: Sàn 2 phương là một dạng được uốn theo 2 phương không có bên nào chịu độ uốn rất nhỏ. Cách bố trí cũng giống như sàn 1 phương nhưng các liên kết với dầm sẽ >= 2 cạnh liền kề.

bản vẽ bố trí sàn thép

Bố trí thép sàn cần lưu ý các điều sau:

  • Xác định nội lực của sàn để có thể chọn cách bố trí phù hợp. Bố trí thép sàn 2 phương hoặc 1 phương.
  • Sử dụng các phương pháp xem nội lực của nhà một cách tốt nhất để không bị ảnh hưởng để cả quy trình thi công. Bạn nên áp dụng các phần mềm lập trình mới hiện nay như Safe, Etabs, Để phân tích nội lực kể cả những ô phức tạp nhất.

Cách bố trí thép sàn 2 phương, 1 phương

Trên đây là các hướng dẫn thi công thép sàn cũng như cách bố trí thép sàn để chịu lực tốt nhất. Bạn nên tìm hiểu thêm để có cho mình những kiến thức về xây dựng tốt nhất.

>> Cách tính trọng lượng thép xây dựng, xây nhà 50m2 cần bao nhiêu thép?

Sản phẩm Khu vực Địa chỉ Bắt đầu làm việc Kết thúc giờ làm
1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát? Thông tin chi tiết Số 22, ngách 64/37 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội Thứ 2, 01/01/2018, 8h00 Thứ 7, 29/12/2018, 18h00
Cách tính trọng lượng thép xây dựng Đầy đủ, chính xác Cụm CN Thanh Oai, Hà Nội Thứ 2, 01/01/2018, 8h00 Thứ 7, 29/12/2018, 18h00
Tấm sàn Grating Giá trực tiếp tại xưởng Số 22, công viên 1/6, Hà Nội Thứ 2, 01/01/2018, 8h00 Thứ 7, 29/12/2018, 18h00