Kỷ lục chưa thể phá của con người


Thể thao cho tất cả

Điều lạ lùng và cũng là đặc biệt đáng nhớ nhất của kỳ thế vận hội này chính là những sân vận động không khán giả và những chiếc khẩu trang bịt kín mọi khuôn mặt vận động viên (VĐV) trước và sau khi thi đấu. Một Olympic trong bong bóng càng làm nổi bật ý nghĩa cùng nhau. Thực sự mục tiêu đoàn kết vì hòa bình đã là khát vọng cao cả của Olympic. Cùng với việc nêu lên khẩu hiệu Nhanh hơn-cao hơn-mạnh hơn, người sáng lập Olympic hiện đại-Bá tước Pierre de Coubertin đã khẳng định: Trước hết là tham gia chứ không phải thành tích. Và giờ đây, khi cả thế giới cần sát cánh phòng, chống đại dịch và cũng giải quyết nhiều vấn đề của cuộc sống trong đó có thể thao thì chỉ có nhấn mạnh mục tiêu cùng nhau mới đi đến thành công.

Nếu như mọi quốc gia, vùng lãnh thổ nào dù giàu có hay vẫn đang nghèo đói, khó khăn vì xung đột, thiên tai đều mong mỏi và hướng tới Thể thao cho tất cả mọi người thì Olympic là đích đến cao nhất của ước vọng đó. Đồng thời, chính sự có mặt của VĐV tại Olympic thì quốc gia hay vùng lãnh thổ nào đó mới được thế giới nhắc đến. Kỳ này, đất nước Swaziland chỉ hơn 1 triệu dân ở phía Nam châu Phi-mang tên mới Eswatini từ hơn 3 năm nay-được biết đến rộng rãi hơn. Tương tự là quốc gia Kosovo với diện tích nhỏ hơn 10.000km2 với hơn 1,8 triệu dân mới tách ra từ Serbia năm 2008. Đất nước nhỏ bé, ít dân ấy mới lần thứ hai tham dự Olympic song đã buộc thế giới phải chú ý khi đoạt hai huy chương vàng (HCV) ở môn Judo, hơn kỳ trước một HCV.

Còn kỳ thú hơn nữa khi đất nước Venezuela vốn xưa nay chỉ được biết đến như một xứ sở của hoa hậu thế giới thì năm nay đã lần đầu tiên có được một tấm HCV Olympic. Đó là nữ VĐV nhảy 3 bước Y.Rojas phá kỷ lục Olympic với thành tích 15,41m. Đặc biệt, quốc gia quần đảo Bermuda mà quốc hiệu gắn với tam giác quỷ ghê gớm vốn thường nuốt chửng nhiều tàu, thuyền, máy bay, có diện tích hơn 50km2, dân số hơn 63.000 người, chỉ có hai VĐV đến Tokyo song đã có được tấm HCV đầu tiên trong lịch sử của họ. Đó là nữ VĐV F.Duffy trong môn 3 môn phối hợp... Không quốc gia, xứ sở nào không được chào đón và nhiều VĐV đã có mặt tại Olympic dù chưa đoạt huy chương nhưng cũng rất xứng đáng được biết đến. Đó cũng là lý do để có người lên ý tưởng dày công tìm kiếm tiểu sử của hơn 11.000 VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020 nhằm đăng tải lên Wikipedia-đó là tinh thần Olympic. Câu chuyện cô tiến sĩ Toán học của Thụy Sĩ chỉ tập xe đạp thể thao nghiệp dư, không có huấn luyện viên mà đoạt HCV là một trong hàng trăm ví dụ vươn lên chính mình tại Olympic Tokyo 2020.

leftcenterrightdel
Kình ngư C.Dressel là vận động viên xuất sắc nhất Olympic Tokyo 2020 khi giành 5 huy chương vàng. Ảnh: AFP 

Thách thức, kỷ lục và... thách thức

Kỷ lục sinh ra là để bị phá, tiến trình của thể thao tiêu biểu là Olympic vẫn luôn như vậy và tại đại hội lần này dù diễn ra trong bối cảnh quá khó khăn thì tổng số kỷ lục mới vẫn không hề thua kém so với những kỳ Olympic gần nhất. Trong số đó, rất đáng nhớ là tia chớp nữ trong môn điền kinh-cô gái người Jamaica mang tên Elaine Thompson. Cô giành HCV trong 3 nội dung hấp dẫn nhất của môn điền kinh là chạy 100m nữ, 200m nữ và 4x100m tiếp sức nữ. Riêng cự ly 100m, cô đã lập kỷ lục Olympic mới. Trên "đường đua xanh" thì một Michael Phelps mới mang tên C.Dressel (Mỹ) đã xuất hiện. Thi đấu 6 nội dung bơi thì anh đã đoạt 5 HCV. Đua tài với phái mạnh, nữ kình ngư E.McKeon (Australia) cũng đoạt 4 HCV, trong đó có 2 HCV ở cự ly hấp dẫn nhất là 50m và 100m bơi tự do...

Vượt lên tất cả là cuộc đua đáng gọi là điên rồ trên đường chạy 400m vượt rào nam. 31 năm trôi qua, song kỷ lục thế giới do VĐV người Mỹ K.Young lập tại Barcelona năm 1992 với thông số 46 giây 78 đến tháng 7 vừa qua mới bị VĐV người Na Uy K.Warholm vượt qua với 46 giây 70. Chỉ ít ngày sau tại đường chạy Olympic Tokyo, K.Warholm đã phá sâu kỷ lục do chính mình lập ra với 45 giây 94. Điều đáng nói là trong cuộc đua này còn có hai VĐV khác cùng phá kỷ lục thế giới năm 1992 nhưng họ chỉ đoạt huy chương bạc và huy chương đồng. Đơn giản bởi cuộc bứt phá của C.Warholm là không tưởng. Hình ảnh anh xé toang chiếc áo sau giây phút về đích đã và vẫn còn in đậm nét về tốc độ mới của con người tại Olympic Tokyo 2020.

Tất nhiên vẫn còn đó những kỷ lục, những thách thức mà không biết bao năm nữa con người mới có thể vượt qua. Nhanh hơn-kỷ lục tốc độ 100m nam 9 giây 63 tại Olympic và 9 giây 58 tại thế giới của tia chớp U.Bolt vẫn còn đứng vững. Cao hơn-huyền thoại J.Sotomayor của Cuba vượt mức xà 2m45 lập kỷ lục thế giới năm 1993 vẫn là đỉnh cao sừng sững.

Một kỳ Olympic còn để lại biết bao điều không thể quên khi hội tụ những cố gắng cao độ của nước chủ nhà cùng cộng đồng thể thao thế giới. Một kỷ lục về bình đẳng giới đã được nâng lên với tỷ lệ nữ tham dự đạt tỷ lệ 44,2% năm 2012; 45,6% năm 2016 đến Tokyo 2020 đã được nâng lên 48,8%. Vũ đài Olympic còn là nơi thể hiện những thái độ tích cực chống lại sự kỳ thị chủng tộc, người đồng tính, là nơi đấu tranh những xu hướng tiêu cực trên mạng xã hội. Và nữa, sự phát minh, ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường, để tạo điều kiện nâng thành tích thể thao cho con người.

NGUYỄN ANH