Mẹo chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh


Mẹo Hay

Như các bạn cũng đã biết việc trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ (nước mắt) là tình trạng xảy ra phổ biến ở trên khắp thế giới hiện nay.. Với cơ chế khi chào đời trẻ sơ sinh thường cất tiếng khóc và nước mắt sẽ chảy ra nhưng có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh khóc không chảy nước mắt hoặc nước mắt chảy quá nhiều. Vậy triệu chứng và nguyên nhân từ đâu? Ở bài viết sau đây Pasteur sẽ giải thích đầy đủ và chi tiết nhất.

Nước mắt chảy ra từ các tuyến lệ, bộ phận nằm xa mũi nhất trong khu vực mắt. Nước mắt có thể thông qua ống lệ đi vào mũi. Sự tắc nghẽn có thể xảy ra ở ống lệ, ngăn chặn tình trạng chảy nước mắt xảy ra bình thường. Theo Viện Hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ, hiện nay tỷ lệ trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ đã lên đến 20%.

Thực tế, nước mắt đóng vai trò quan trọng đối với thị lực của mỗi người. Chúng giúp duy trì sức khỏe của mắt bằng cách giữ ẩm và cung cấp oxy cho nhãn cầu. Dung dịch tự nhiên này cũng có nhiệm vụ bảo vệ mắt bằng cách bao phủ bề mặt nhãn cầu bằng kháng sinh tự nhiên và rửa trôi các chất gây kích ứng hoặc có hại.

Mẹo chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

1/ Triệu chứng trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ

Theo thống kê từ các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu, trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ là rối loạn phổ biến nhất của hệ thống ống lệ ở trẻ. Khi mắc bệnh, trẻ nhỏ thường sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Chảy nước mắt quá nhiều, đặc biệt trong điều kiện môi trường lạnh, có gió hoặc trẻ bị cảm lạnh
 • Trào nước mắt
 • Dịch tiết ra từ mắt, có thể là chất lỏng bình thường nhưng cũng có khả năng kết hợp với chất nhầy và mủ, tùy thuộc vào vị trí bị tắc nghẽn
 • Tình trạng sưng đau ở góc trong của mí mắt dưới có nguy cơ gây tăng tiết dịch
 • Tắc tuyến lệ có thể xảy ra ở cả hai mắt của trẻ

Thông thường, các dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ sẽ bắt đầu xuất hiện khi bé được ba tuần tuổi.

Mặc dù mắt trẻ sẽ tràn ngập nước mắt, tình trạng tắc tuyến lệ thường không khiến bé khó chịu. Nếu trẻ chảy nước mắt nhiều và khó chịu, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán cũng như tiến hành điều trị.

Xem thêm bài viết : Những biểu hiện bất thường hay gặp ở trẻ sơ sinh

2/ Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ là do hệ thống ống lệ vẫn chưa hoàn thiện. Điều này còn có thể dẫn đến các vấn đề sau:

 • Van ở cuối ống lệ không mở đúng
 • Tuyến lệ quá hẹp
 • Các điểm lệ trên mí mắt, nơi nước mắt chảy qua, phát triển bất thường

Một số nguyên nhân hiếm gặp

Các nguyên nhân sau đây khiến trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ ít phổ biến hơn, bao gồm:

 • Nhiễm trùng gây sưng ở mặt, tạo nhiều áp lực lên ống lệ
 • Xương mũi chặn đường mà nước mắt chảy qua
 • Polyp mũi
 • U nang hoặc khối u xuất hiện
 • Chấn thương ống lệ

3/ Chẩn đoán trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ

Các triệu chứng của trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ xuất hiện từ sớm, thường sẽ trước khi trẻ được ba tháng tuổi. Các bác sĩ nhi cũng như nhãn khoa sẽ tìm kiếm những dấu hiệu sau để chẩn đoán:

 • Chảy nước mắt quá nhiều
 • Mí mắt dưới sưng do tích tụ chất lỏng
 • Mắt hoặc lông mi dính lại sau khi ngủ
 • Khóe mắt sưng đỏ
 • Khu vực gần mũi sưng đau

Các bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo các triệu chứng của trẻ không liên quan đến những vấn đề sức khỏe khác. Bên cạnh đó, họ cũng kiểm tra áp lực mắt cũng như sức khỏe của giác mạc để loại trừ trường hợp tăng nhãn áp. Những triệu chứng như mắt đỏ, sưng và kích ứng cũng sẽ được cân nhắc kỹ để loại từ viêm kết mạc (đau mắt đỏ).

Mẹo chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

4/ Các phương pháp điều trị

Phần lớn trẻ sơ sinh bị tắc ống lệ sẽ tự khỏi mà không cần đến sự can thiệp y tế. Do đó, các chuyên gia có xu hướng đề nghị biện pháp điều trị bảo tồn trong khi theo dõi cẩn thận tình hình sức khỏe của trẻ. Tỷ lệ thành công của liệu pháp này lên đến 90%.

Phương pháp điều trị bảo tồn

Một số bác sĩ có thể đề nghị massage túi lệ. Họ cũng có thể kê toa thuốc nhỏ mắt kháng sinh nếu mắt của trẻ tiết ra nhiều dịch. Tuy nhiên, điều này sẽ không khắc phục được vấn đề tiềm ẩn.

Một số biện pháp điều trị phẫu thuật

Trong một số trường hợp cá biệt, ống lệ vẫn bị tắc kể cả khi quá trình điều trị bảo tồn đã được tiến hành trong thời gian dài. Lúc này, bác sĩ sẽ cần đến một phương pháp khác khả thi hơn.

Phương pháp phổ biến nhất là phẫu thuật nội soi, trong đó bác sĩ đưa dụng cụ y tế vào ống lệ để loại bỏ vật cản. Đối với trẻ sơ sinh từ sáu tháng tuổi trở xuống, phẫu thuật nội soi thường sẽ diễn ra tại phòng mạch của bác sĩ mà không cần gây mê. Trẻ lớn hơn có nhiều khả năng phải trải qua quá trình trong phòng phẫu thuật và được gây mê toàn thân.

Quá trình phẫu thuật thường mất khoảng 10 phút với tỷ lệ thành công 80%.

Nếu phẫu thuật nội soi không giải quyết hoàn toàn vấn đề, nhiều lựa chọn cho việc điều trị bổ sung có thể được khuyến nghị, bao gồm:

 • Sử dụng stent để giữ cho ống lệ thông thoáng
 • Sử dụng ống dẫn gắn bong bóng để mở rộng ống lệ
 • Thay đổi cấu trúc của khoang mũi
 • Sử dụng phương pháp nội soi mũi để loại bỏ u nang khỏi ống lệ
 • Áp dụng phẫu thuật để thiết lập một lỗ mở mới vào khoang mũi (Tuy nhiên, điều này chỉ phổ biến ở người lớn)

Sau khi điều trị thành công, trẻ cần ít nhất bảy ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Xem thêm bài viết : Nhận biết tình trạng phân và nước tiểu ở trẻ sơ sinh

5/ Các biện pháp khắc phục tại nhà

Bạn ngâm một miếng vải mềm, sạch hoặc bông tẩy trang tiệt trùng vào nước ấm và nhẹ nhàng dùng nó để làm sạch chất bẩn cũng như chất thải khô (nhầy) từ mắt trẻ. Đây là bước quan trọng trước khi cho trẻ dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh theo toa.

Bạn cần lưu ý luôn lau và giữ vệ sinh mắt trẻ thật sạch. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng hai miếng bông khác nhau để lau mỗi bên mắt của trẻ.

Mẹo chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Massage

Massage là phương pháp điều trị tại nhà mà các bác sĩ thường khuyến nghị cho trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ. Bác sĩ nhãn khoa có thể hướng dẫn cách làm cho bạn chi tiết hơn.

Một số chuyên gia hàng đầu về nhãn khoa cho rằng đối với trẻ sơ sinh, massage ống lệ bị tắc nghẽn trong lúc thay tã là thời điểm thích hợp nhất. Bên cạnh đó, họ cũng khuyên bạn nên sử dụng tăm bông thay vì ngón tay để massage, vì kích thước nhỏ của đầu tăm bông giúp dễ dàng nhắm trúng mục tiêu là túi lệ.

Sử dụng nhiệt để điều trị

Bạn có thể áp một miếng vải hoặc bông tiệt trùng thấm qua nước ấm lên mắt trẻ để thuyên giảm các triệu chứng của tình trạng tắc tuyến lệ.

6/ Khi nào bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Nhiều nhà nghiên cứu khuyến cáo bố mẹ nên đưa trẻ đi khám mắt toàn diện lúc sáu tháng tuổi, ngay cả khi trẻ không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu nào rõ ràng. Ngoài ra, nếu lo ngại về sức khỏe của mắt bé, bạn cũng nên đưa bé đi khám bệnh ngay lập tức.

Điều trị kịp thời cho trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt cũng như khả năng phải áp dụng biện pháp phẫu thuật sau này.

….

Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn + trao đổi hơn về vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 023 63811868 khoa phòng khám nhi của pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu đưa ra những lời khuyên bổ ích cũng như thăm khám kỹ càng hơn nhé

Nguồn: https://hellobacsi.com/chuyen-de/nhan-khoa/tre-so-sinh-bi-tac-tuyen-le-nguyen-nhan-tu-dau/

Tìm hiểu chứng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Thứ Tư ngày 15/06/2022

 • Trẻ mọc răng có thể kéo theo một loạt những vấn đề về sức khỏe
 • Mách mẹ cách tăng miễn dịch cho trẻ hay ốm yếu
 • 7 bước trị cảm lạnh cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Tắc tuyến lệ rất khó phát hiện ở trẻ sơ sinh vì sau sinh các bé thường ngủ rất nhiều. Chỉ đến khi trẻ được vài tháng tuổi, những biểu hiện của bệnh mới rõ ràng. Bài viết sau sẽ đem đến các thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cũng như cách chữa trị giúp bố mẹ hiểu thêm về chứng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh.

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là tình trạng phổ biến nhưng không quá nghiêm trọng. Đa số các trường hợp trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ sẽ dần khỏi sau 1 - 2 năm đầu đời và đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị.

Nguyên nhân nào gây chứng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh?

Tắc tuyến lệ là một dạng khuyết tật liên quan đến hệ tuyến lệ thường gặp ở trẻ nhỏ. Bất kỳ nguyên nhân nào gây cản trở sự lưu thông nước mắt từ mắt xuống mũi đều có thể gây ra tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến có thể kể đến gồm:

Do tuyến lệ chưa phát triển hoàn chỉnh

Khi còn là thai nhi trong bụng mẹ, hệ thống tuyến lệ ở thời kỳ đầu là một ống đặc. Sau đó mới trở nên rỗng vào những tháng cuối của thai kỳ. Sự biến đổi này của tuyến lệ được gọi là quá trình tạo ống. Đa số trẻ vừa ra đời, hệ thống tuyến lệ đã thông suốt để thực hiện nhiệm vụ dẫn lưu nước mắt. Nhưng có một số trường hợp, quá trình tạo ống vẫn tiếp tục ở trẻ mới sinh cho đến khi bé được 1 - 2 tuần tuổi mới hoàn chỉnh.

Mẹo chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tuyến lệ ở trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh nên dễ bị tắc

Do bẩm sinh

Là nguyên nhân phổ biến, có tới 50% trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ vì nguyên nhân này. Trẻ mắc chứng tắc tuyến lệ bẩm sinh thường do gặp các khuyết tật sau:

 • Điểm lệ (điểm khởi đầu của ống lệ đạo) nằm ở góc trong của mắt không có hoặc bị hẹp.

 • Các tế bào biểu mô không tạo được những ống dẫn để hình thành ống mũi lệ khi đi xuống mũi khiến cho nước mắt của bé không thoát ra ngoài được.

 • Các hệ thống dẫn lưu nước mắt không phát triển đầy đủ hoặc có một hay vài ống bất thường.

 • Dò ống lệ mũi bẩm sinh.

 • Còn màng tắc tại đầu dưới của ống lệ mũi.

 • Ống xương của ống lệ mũi bị biến dạng.

Do mắt bị nhiễm trùng

Khi mắt hay tuyến lệ bị nhiễm trùng hoặc viêm có thể làm cho hệ thống dẫn lưu nước mắt hay mũi bị tắc. Ống mũi lệ sẽ bị tắc một phần hay hoàn toàn. Khi đó, nước mắt không được lưu thông và không thể thoát ra ngoài sẽ làm cho đôi mắt của bé ngập nước.

Mẹo chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Mắt bị nhiễm trùng nước mắt không được lưu thông cũng làm trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ

Do chấn thương

Trẻ gặp các chấn thương gần mũi hoặc tại mũi như bị gãy mũi nếu không xử lý kịp thời thì khả năng bị bệnh tắc tuyến lệ rất cao. Nguyên nhân là do các mô sẹo có thể làm tắc ống dẫn nước mắt. Các tai biến sau phẫu thuật cũng có thể gây nên tình trạng tắc hoặc hỏng ống lệ mũi.

Một số nguyên nhân khác

 • Trẻ mắc hội chứng Down gây bất thường cho sự phát của hộp sọ và khuôn mặt. Điều này làm tăng khả năng tắc nghẽn của ống dẫn lệ ở trẻ gây tắc tuyến lệ.

 • Bất kỳ khối u nào có khả năng gây chèn ép ống dẫn lệ đều là nguyên nhân của tắc tuyến lệ. Có nhiều khối u có thể gây ra tình trạng này trong đó có u nang hoặc sỏi.

 • Polyp mũi ở trẻ sơ sinh cũng có thể gây tình trạng tắc tuyến lệ. Chúng là mẩu thịt thừa hình thành từ niêm mạc mũi hay gặp ở những trẻ bị viêm mũi dị ứng khiến hệ thống dẫn lưu nước mắt bị chèn ép.

 • Trẻ bị ung thư cũng có thể gặp hiện tượng tắc tuyến lệ do tác dụng phụ của một số thuốc hóa trị và phương pháp xạ trị ung thư.

Biểu hiện cho thấy trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ

Một số biểu hiện mà phụ huynh có thể nhận thấy để kịp thời có biện pháp điều trị bao gồm:

 • Mắt trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ lúc nào cũng ướt như vừa khóc. Nước mắt đọng ở khóe mi, ngấn đầy nước mắt, thậm chí nước mắt chảy thành dòng hay rơi thành giọt.

 • Trẻ hay bị chảy nước mắt sống. Nước mắt liên tục chảy không ngừng dù cơ thể không bị tác động nào. Hiện tượng này xảy ra nhiều và nghiêm trọng hơn khi trời trở lạnh, có gió hoặc nắng…

 • Trẻ hay dụi mắt, da bờ mi ửng đỏ.

 • Viêm kết mạc lâu ngày kéo dài và dễ tái phát nhiều lần.

 • Mỗi sáng khi ngủ dậy, mắt trẻ thường có nhiều gỉ màu vàng dính quanh mi mắt.

Mẹo chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Khi tuyến lệ bị tắc mắt trẻ sơ sinhthường có nhiều gỉ màu vàng dính quanh mi mắt

Cách chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Điều trị bảo tồn

Đa số trường hợp trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ sẽ tự khỏi mà không cần đến sự can thiệp y tế. Do đó, các chuyên gia có xu hướng đề nghị điều trị bảo tồn. Phương pháp được thực hiện kết hợp với việc theo dõi cẩn thận sức khỏe của trẻ. Biện pháp này có hiệu quả cải thiện đến 90% tình trạng tắc tuyến lệ trẻ sơ sinh đang mắc phải.

Các bác sĩ có thể đề nghị massage, day mắt và túi lệ cho trẻ sơ sinh. Nếu mắt của trẻ tiết ra nhiều dịch, thuốc nhỏ mắt kháng sinh sẽ được chỉ định bổ sung. Tuy nhiên, việc này sẽ không khắc phục được các vấn đề tiềm ẩn.

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp cá biệt, tuyến lệ trẻ sơ sinh vẫn bị tắc kể cả khi quá trình điều trị bảo tồn đã được thực hiện trong thời gian dài. Khi đó, bác sĩ sẽ cần đến một phương pháp điều trị khác khả thi hơn. Phẫu thuật chữa tắc tuyến lệ sẽ chỉ định tiến hành dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

 • Nếu trẻ sơ sinh không có điểm lệ thì làm phẫu thuật rạch thông lệ đạo.

 • Điều trị bằng phẫu thuật đóng lỗ dò trong trường hợp trẻ có dò túi lệ.

 • Nếu trẻ bị tắc tuyến lệ do ống lệ mũi tắc nghẽn bẩm sinh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp tùy theo độ tuổi của trẻ: Massage vùng túi lệ, bơm rửa thông ống lệ đạo, kết hợp kháng sinh tại chỗ hay phẫu thuật nối thông túi lệ mũi.

Phương pháp phẫu thuật điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất là mổ nội soi. Các dụng cụ y tế sẽ được bác sĩ đưa vào ống lệ để loại bỏ vật cản. Với trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi, phẫu thuật nội soi có thể thực hiện tại phòng mạch của bác sĩ mà không cần gây mê. Trẻ lớn hơn cần được gây mê toàn thân và trải qua quá trình trong phòng phẫu thuật đủ điều kiện y tế.

Quá trình phẫu thuật thường chỉ mất tầm 10 phút nhưng tỷ lệ thành công lên tới 80%. Tuy nhiên, trẻ cần ít nhất bảy ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe sau khi điều trị bằng phương pháp này.

Tắc tuyến lệ là tình trạng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời trẻ có thể gặp tình trạng viêm ngứa, nhiễm trùng thậm chí là mù. Do đó, bố mẹ cần lưu ý theo dõi để nhanh chóng nhận thấy điểm bất thường và có biện pháp bảo vệ giúp đôi mắt bé luôn khỏe, long lanh, sáng đẹp mỗi ngày.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 • bệnh về mắt
 • tắc tuyến lệ
 • chăm sóc trẻ