Siêu âm canh trứng giá bao nhiêu


Hỏi ĐápBao nhiêu

1. Thế nào gọi là siêu âm canh trứng?

Siêu âm canh trứng là quá trình theo dõi sự phát triển của trứng (hay còn gọi là nang noãn) bằng đầu dò âm đạo giúp tăng khả năng có con theo ý muốn. Phương pháp này không chỉ giúp theo dõi được sự phát triển của trứng mà còn dự đoán được chính xác ngày rụng trứng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên để vợ chồng chủ động có các biện pháp nhằm tăng khả năng thụ thai.

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là ngày trước rụng trứng. Tinh trùng có tuổi thọ từ 3-5 ngày khi sống trong môi trường âm đạo còn trứng chỉ có thể sống từ 12-24 giờ. Khi nắm được chính xác thời gian nào đến ngày trước rụng trứng thì vợ chông có thể tăng số lần quan hệ vào giai đoạn này để tăng khả năng mang thai.

Siêu âm canh trứng là gì

Siêu âm canh trứng là quá trình theo dõi sự phát triển của nang noãn

1.1 Lợi ích của siêu âm canh trứng

– Giúp bác sĩ xác định được sự phát triển của nang noãn buồng trứng có hay không có nang noãn, xác định được kích thước của nang noãn, đánh giá được chất lượng của nang noãn và buồng trứng. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kết hợp với các chẩn đoán lâm sàng để chẩn đoán và điều trị vô sinh.

– Có thể dự đoán được chính xác ngày rụng trứng để vợ chồng chủ động kế hoạch thụ thai.

– Giúp chẩn đoán được bệnh rối loạn phóng noãn hay bệnh đa nang buồng trứng.

1.2 Siêu âm canh trứng bằng phương pháp nào?

Hiện nay, có 2 phương pháp được áp dụng trong quá trình siêu âm canh trứng đó là siêu âm đầu dò và siêu âm ổ bụng. Hai phương pháp này có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

– Phương pháp siêu âm ổ bụng: Máy siêu âm ổ bụng sẽ di chuyển xung quanh vùng bụng dưới, giúp quan sát được tổng thể hệ sinh sản bên trong của phụ nữ. Điểm hạn chế của phương pháp này đó là: đối với những bệnh nhân có thành bụng dày, ổ bụng có chứa nhiều hơi trong khung đại tràng thì bệnh nhân cần phải nhịn tiểu trước khi siêu âm, bác sĩ gặp nhiều khó khăn khi quan sát và kết quả mang lại kém chính xác hơn so với siêu âm đầu dò âm đạo.

– Phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo: Ưu điểm của phương pháp này đó là đầu dò được đưa vào trực tiếp phía trong âm đạo giúp bác sĩ dễ dàng quan sát trong tử cung và buồng trứng. Do đó, tại các bệnh viện và phòng khám thì siêu âm đầu dò được sử dụng là chủ yếu. Tuy nhiên, điểm hạn chế của siêu âm đầu dò đó là bác sĩ phải sử dụng bao cao su bọc ngoài đầu dò. Tất cả các bao cao su đều chứa chất dầu bôi trơn có tác dụng triệt tinh trùng rất cao. Cho nên, khi thực hiện siêu âm canh trứng nhiều lần thì âm đạo sẽ tích trữ dầu và cản trở quá trình mang thai.

Để thụ thai thành công hầu hết các cặp vợ chồng phải thực hiện siêu âm rất nhiều lần và chi phí siêu âm canh trứng cũng sẽ chia ra nhiều lần chi trả, không phải thanh toán cùng một lúc.

Phương pháp siêu âm canh trứng

Có 2 phương pháp siêu âm canh trứng là siêu âm đầu dò và siêu âm ổ bụng

1. Thế nào là siêu âm canh trứng và mục đích khi thực hiện

siêu âm canh trứng là một biện pháp kỹ thuật có ý nghĩa trong hỗ trợ sinh sản. Phương pháp này thực chất là quan sát sự phát triển của nang trứng để có thể dự đoán được ngày trứng rụng. Đối với siêu âm canh trứng, bạn có thể được chỉ định siêu âm trên bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo.

  • Siêu âm trên bụng: phương pháp này tương tự như các phương pháp siêu âm ổ bụng khác, sử dụng đầu máy siêu âm di chuyển quanh vùng bụng dưới để quan sát tổng thể hệ sinh sản bên trong của nữ giới. Hạn chế khi siêu âm bằng phương pháp này đó là những bệnh nhân có thành bụng dày, ổ bụng nhiều hơi trong khung đại tràng,…

  • Siêu âm đầu dò âm đạo: Sử dụng một đầu dò siêu âm đưa vào trong âm đạo để quan sát được tử cung, buồng trứng. Trên thực tế, hiện nay các cơ sở thăm khám chủ yếu sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo do độ chính xác cao hơn.

Siêu âm canh trứng là một biện pháp giúp dự đoán ngày rụng trứng

Siêu âm canh trứng là một biện pháp giúp dự đoán ngày rụng trứng

Mục đích của phương pháp siêu âm canh trứng:

  • Siêu âm giúp xác định được sự phát triển của nang noãn: buồng trứng 2 bên có hay không có nang noãn, kích thước của các nang noãn,… kết hợp với các chẩn đoán lâm sàng để phát hiện và điều trị vô sinh, đánh giá chất lượng nang noãn và buồng trứng.

  • Quan sát sự phát triển của nang noãn từ đó dự đoán được ngày rụng trứng: Ứng dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn nhờ tăng khả năng thụ thai, hoặc là một phương pháp tránh thai để tránh giao hợp quanh thời điểm rụng trứng.

  • Chẩn đoán bệnh đa nang buồng trứng hay rối loạn phóng noãn (trứng chín nhưng không rụng), giúp đưa ra một phương pháp điều trị kịp thời và hữu hiệu nhất.

Phương pháp siêu âm này chủ yếu được thực hiện trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Nó giúp dự đoán khá chính xác thời điểm rụng trứng, từ đó có các biện pháp khác can thiệp nhằm làm tăng khả năng thụ thai: tiêm thuốc kích thích rụng trứng, chọc hút trứng trong thụ tinh nhân tạo, thời điểm giao hợp tốt nhất,…

Siêu âm canh trứng thường được áp dụng đối với phụ nữ chậm có con

Siêu âm canh trứng thường được áp dụng đối với phụ nữ chậm có con

Siêu âm canh trứng bao nhiêu tiền?

Sức Khỏe Thai Kỳ - 02/22/2022

Tình trạng khó có con hay hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng hiện này đã thúc đẩy nhu cầu canh trứng. Siêu âm canh trứng là một trong những phương pháp giúp các cặp vợ chồng có nhiều cơ hội để có con hơn. Vậy siêu âm canh trứng là gì và chi phí khi canh trứng có đắt không là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Tình trạng khó có con hay hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng hiện này đã thúc đẩy nhu cầu canh trứng. Siêu âm canh trứng là một trong những phương pháp giúp các cặp vợ chồng có nhiều cơ hội để có con hơn. Vậy siêu âm canh trứng là gì và chi phí khi canh trứng có đắt không là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

TTO - Canh trứng bằng siêu âm được nhiều nơi sử dụng như biện pháp điều trị hiếm muộn. Hình thức này còn áp dụng cho nguyện vọng đủ “nếp” đủ “tẻ”, kèm theo cách thức “rỉ tai” như thay đổi môi trường âm đạo, ăn uống, thậm chí thay đổi tư thế quan hệ.

  • Hành trình 20 năm của những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm
  • Hành trình đi tìm những đứa trẻ thiên thần - Kỳ 5: Trái tim người mẹ
  • Hành trình đi tìm những đứa trẻ thiên thần - Kỳ 1: Làm mẹ sau 18 lần sẩy thai

Siêu âm canh trứng trị hiếm muộn: tốn tiền, vô ích! - Ảnh 1.

ThS.BS Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM - phó chủ tịch Hội sinh sản châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: BÍCH THẢO

Thế nhưng, theo ThS.BS Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM - phó chủ tịch Hội sinh sản châu Á - Thái Bình Dương, tất cả các biện pháp trên đều vô ích hoàn toàn, vì không có căn cứ khoa học.

Theo BS Tường, Việt Nam có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn. Nếu chỉ 20% trong số này đi siêu âm canh trứng mỗi tháng ít nhất hai lần với mức giá 100.000 đồng, con số lãng phí lên tới hàng chục tỷ đồng.

"Hãy tưởng tượng số tiền sẽ gia tăng bao nhiêu nếu gộp thêm cả nhóm cặp vợ chồng siêu âm trứng để sinh con đúng giới tính mong muốn? Số tiền "lãng nhách" này sẽ đội lên hàng trăm tỷ đồng. Mà đau nhất là chẳng mang lại tác dụng gì cả!" BS Tường nhấn mạnh.

Siêu âm canh trứng vì sao vô lý và tốn tiền "lãng nhách", thưa bác sĩ?

Một phần xuất phát từ tâm lý người bệnh. Y khoa hay gọi là ảo tưởng trong điều trị. Những ai khao khát con một thời gian dài thường không đủ kiên nhẫn chờ bị động mà phải cố gắng "làm cái gì đó" để giành thế chủ động. Và vì vậy họ siêu âm canh trứng.

Nên biết rằng xác suất thành công cao nhất khi giao hợp 2 - 3 ngày trước khi rụng trứng. Giao hợp vào ngày trứng rụng, khả năng có thai đã giảm. Tỷ lệ này tiếp tục đi xuống sau 12 giờ trứng rụng và sau nữa coi như "lỡ chuyến phà" luôn.

Điều đó cho thấy siêu âm để biết thời điểm trứng rụng từ đó tính toán thời điểm và tần suất giao hợp để có con là phản khoa học, thậm chí còn gây tác dụng ngược. Đó là khả năng sẩy thai nếu may mắn mang thai. Lý do thời điểm đó, trứng đã già, chất lượng phôi giảm.

Điều này cũng là vô ích với mong muốn canh trứng để sinh con trai, con gái theo ý muốn?

Chính xác!

Tinh trùng chưa thụ tinh đều là những tế bào như nhau và chỉ có nhiệm vụ "chạy" đến trứng mà thôi. Người ta đã tự "giới tính hóa" con tinh trùng.

Thế nên mới có chuyện siêu âm trứng để biết trứng rụng khi nào rồi về, vợ chồng bàn nhau đủ chuyện "trên trời dưới đất" từ tư thế quan hệ, thay đổi môi trường âm đạo để diệt con X, tăng tốc cho con Y nếu muốn con trai và ngược lại nếu đang mong một cô con gái….

Thụ thai là quá trình chọn lọc tự nhiên để tạo ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Bản thân gen trong nhiễm sắc thể X, Y không thể hiện trên tinh trùng mà chỉ bộc lộ trên thai nhi sau thụ tinh.

Làm gì có cơ chế loại con này để giữ lại con kia khi chúng là như nhau. Mọi biện pháp tác động tinh trùng bằng hóa học đều có thể để lại những ảnh hưởng lên thai nhi sau này.

Nếu thụ thai tốt nhất trước khi rụng trứng thì làm sao để biết thời điểm này?

Theo bằng chứng y học hiện nay, người phụ nữ hoàn toàn có thể đoán thời điểm có thể rụng trứng dựa vào ngày kinh và hiện tượng tiết dịch nhầy trong của cổ tử cung. Từ đó, ước tính khoảng thời gian giao hợp để dễ có thai, trong vòng 3-5 ngày trước khi rụng trứng.

Nếu đã giao hợp đều đặn trong thời gian dài mà không thể thụ thai thì cần có sự can thiệp từ bác sĩ chuyên môn với bất thường đó chứ không phải đi "canh trứng" để cải thiện tình hình.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: . Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.

Hành trình 20 năm của những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm Hành trình 20 năm của những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm

TTO - Đúng ngày này 20 năm trước (30-4-1998), ba bé sơ sinh đầu tiên ở Việt Nam cất tiếng khóc chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Hành trình đi tìm những đứa trẻ thiên thần - Kỳ 5: Trái tim người mẹ Hành trình đi tìm những đứa trẻ thiên thần - Kỳ 5: Trái tim người mẹ

TTO - 'Tìm con’ là một hành trình đầy gian nan, nhất là kéo dài đến cả chục năm, mà có khi ‘tìm’ hoài không thấy. Nhưng những người phụ nữ - người mẹ tuyệt vời ấy vẫn kiên trì cho đến có ‘kết quả’…

Hành trình đi tìm đứa trẻ thiên thần - Kỳ 4: Những ‘em bé tuyết’ chờ chào đời Hành trình đi tìm đứa trẻ thiên thần - Kỳ 4: Những ‘em bé tuyết’ chờ chào đời

TTO - Bé Liam Burke vừa mới tập bò. Nhưng ‘bé’ đã có mặt trên hành tinh này cách đây 19 năm và ngủ đông suốt thời gian qua. Cũng như bé Liam Burke, hàng ngàn em bé tuyết đang ngủ đông, chờ ngày chào đời.

Hành trình đi tìm những đứa trẻ thiên thần - Kỳ 3: Ra đời ngoạn mục Hành trình đi tìm những đứa trẻ thiên thần - Kỳ 3: Ra đời ngoạn mục

TTO - Với nhiều lý do khác nhau, vì mải đeo đuổi sự nghiệp, vì lo sợ vô sinh do hóa trị, nhiều người đã trữ đông trứng, tinh trùng. Và rất nhiều người đã sinh được con, dù trứng và tinh trùng đã đông lạnh hơn 10 năm.

Hành trình đi tìm những đứa trẻ thiên thần - Kỳ 2: ‘Đứa bé’ đầu tiên ra đời từ ống nghiệm Hành trình đi tìm những đứa trẻ thiên thần - Kỳ 2: ‘Đứa bé’ đầu tiên ra đời từ ống nghiệm

TTO - Năm 2018, 'đứa bé' đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo Louise Brown tròn 40 tuổi. Do hoàn cảnh ra đời quá đặc biệt, cả thế giới luôn thắc mắc về cuộc sống của ‘đứa bé’ đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Hành trình đi tìm những đứa trẻ thiên thần - Kỳ 1: Làm mẹ sau 18 lần sẩy thai Hành trình đi tìm những đứa trẻ thiên thần - Kỳ 1: Làm mẹ sau 18 lần sẩy thai

TTO - Không một từ ngữ nào có thể diễn tả niềm vui của Louise Warneford khi bà hạ sinh một cậu bé kháu khỉnh ở tuổi 48, sau 16 năm dài đằng đẵng hi vọng , rồi vụn vỡ với tổng cộng 18 lần sẩy thai.

Việc siêu âm canh trứng hay siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn thường diễn ranhanh chóng và tốn ít chi phí. Những phụ nữ đang mong có con hoặchiếm muộncó thể đến các phòng khám tư hoặc bệnh viện để thực hiện siêu âm một cách dễ dàng.

Tác dụng của việc siêu âm nang noãn