Số dư khả dụng tiếng anh là gì


Hỏi ĐápLà gìHọc TốtTiếng anh

Số dư khả dụng là một trong những thuật ngữ thường gặp khi khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng như chuyển tiền, rút tiền, kiểm tra tài khoản hay sao kê,Mặc dù vậy có rất nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa số dư khả dụng và số dư thực tế. Vậy số dư khả dụng là gì? và làm thế nào để kiểm tra số dư khả dụng chính xác nhất. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của VayTienOnline để tìm cho mình câu trả lời nhé.

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng (Tiếng Anh: Available Balance) là thuật ngữ ngân hàng dùng để chỉ số dư trong tài khoản thanh toán hoặc tài khoản tiền gửi mà chủ tài khoản có thể sử dụng để thực hiện giao dịch như rút tiền, chuyển khoản, gửi tiền, Nếu bạn vượt quá mức số dư khả dụng, số dư thấu chi sẽ bắt đầu hình thành.

Số dư khả dụng thường sẽ thấp hơn số dư thực tế trong tài khoản của bạn. Con số này sẽ được cập nhật liên tục ngay khi tài khoản của bạn phát sinh giao dịch. Các Ngân hàng và Tổ chức tài chính thường sử dụng số dư khả dụng để tính toán số dư thấu chi và phí phạt trong trường hợp khách hàng vượt quá giới hạn.

Cách tính số dư khả dụng

Các Ngân hàng thường áp dụng công thức như sau để tính số dư khả dụng:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) Số tiền phong toả (nếu có) Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng.

Trong đó:

 • Hạn mức thấu chi: là số tiền tối đa theo hợp đồng mà Ngân hàng cho phép bạn sử dụng vượt số tiền có trên tài khoản thanh toán hiện tại. Điều này nó nghĩa là khi tài khoản đã hết tiền bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng với một mức độ giới hạn nhất định.
 • Số tiền phong tỏa: là số tiền mà Ngân hàng hiện đang phong tỏa và không cho phép bạn sử dụng.
 • Số dư tối thiểu: là số tiền nhất định bạn phải có trong tài khoản để tài khoản được duy trì hoạt động. Tùy vào loại tài khoản sẽ có số dư tối thiểu khác nhau.

Số dư khả dụng bị âm

Ở một vài trường hợp, khách hàng không thể thực hiện giao dịch như thanh toán, chuyển khoản hay rút tiền từ tài khoản của mình. Và đồng thời Ngân hàng lại thông báo rằng số dư không đủ trong khi rõ ràng tài khoản vẫn còn tiền. Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bạn gặp phải tình trạng trên đó là do số dư khả dụng bị âm.

Số dư khả dụng không phải lúc nào cũng là một số dương. Theo công thức trên, số dư khả dụng của bạn hoàn toàn có thể bị âm khi số tiền thực tế và hạn mức thấu chi của tài khoản ít hơn số tiền đang bị phong tỏa. Trong trường hợp này, các bạn có thể liên hệ với ngân hàng để biết được nguyên nhân để chính xác và được tư vấn cách khắc phục hợp lý.

Kiểm tra số dư khả dụng với 5 cách đơn giản

Khách hàng muốn kiểm tra số dư khả dụng tài khoản ngân hàng của mình có thể thực hiện theo ̀ cách sau đây:

Kiểm tra số dư khả dụng trên bằng Internet Banking

Trong thời đại công nghệ lên ngôi, các bạn có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ ngân hàng cơ bản ngay trên chính chiếc điện thoại của mình thông qua dịch vụ Internet Banking. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam như: Vietcombank, BIDV, Techcombank, Vietinbank,đều có hệ thống Internet banking vô cùng hiện đại.

Chỉ với vài thao tác đơn giản các bạn đã có thể truy vấn ngay mọi thông tin về tài khoản và số dư khả dụng nhanh chóng mà không phải mất nhiều thời gian hay công sức. Thao tác tra cứu thông tin số dư tài khoản như sau:

Tra cứu số dư khả dụng tại website

 • Bước 1: Truy cập webstie internet banking của ngân hàng bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Chọn mục Tài khoản thanh toán.
 • Bước 3: Lúc này, tất cả thông tin về tài khoản của bạn sẽ được hiển thị trong đó bao gồm số dư khả dụng bạn có thể xem thông tín ố dư của mình tại đây.

Tra cứu số dư khả dụng trên app điện thoại

 • Bước 1: Mở ứng dụng và điền thông tin đăng nhập.
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập chọn mục tài khoản.
Chọn mục tài khoảnChọn mục tài khoản
 • Bước 3: Xem thông tin số sư tài khoản được hiển thị.
Nhận thông tin số dư khả dụngNhận thông tin số dư khả dụng

Kiểm tra qua dịch vụ SMS Banking

Bên cạnh dịch vụ internert banking, nếu bạn không rành về công nghệ mà vẫn muốn kiểm tra thông tin số dư khả dụng đơn giản ngay tại nhà thì SMS Banking chính là giải pháp thay thế bạn cần biết. Chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp mặc định của Ngân hàng cung cấp dịch vụ, các bạn sẽ nhận được thông tin số dư khả dụng tài khoản của mình ngay lập tức. Lưu ý, để sử dụng dịch vụ các bạn cần đến ngân hàng để thực hiện đăng ký dịch vụ SMS banking.

Kiểm tra chi tiết số dư khả dụng tại Ngân hàng

Với những khách hàng không sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử, thì đến Ngân hàng để kiểm tra số dư khả dụng là một cách truyền thống đơn giản nhưng vẫn có nhiều người sử dụng.

Các bạn có thể mang Chứng minh thư/Thẻ căn cước của mình đến các chi nhánh hoặc phòng giao dịch của Ngân hàng đang mở tài khoản và yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra hộ. Nhân viên ngân hàng sẽ lấy thông tin và giúp bạn kiểm tra số dư khả dụng một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Kiểm tra thông tin số dư khả dụng tại Ngân hàngKiểm tra thông tin số dư khả dụng tại Ngân hàng

Kiểm tra số dư khả dụng tại cây ATM

Thay vì đến ngân hàng với nhiều thủ tục lại tốn thời gian, các bạn có thể đến các cây ATM của ngân hàng mở tài khoản để kiểm tra thông tin. Để thực hiện xem số dư khả dụng tại ATM các bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cho thẻ ATM vào khe nhận thẻ
 • Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ và nhập mã pin.
 • Bước 3: Tại màn hình chính chọn mục Vấn tin tài khoản.
 • Bước 4: Lấy thông tin số dư tài khoản
Kiểm tra tại cây ATMKiểm tra tại cây ATM

Xem thông tin số dư khả dụng trên biên lai rút tiền

Biên lai giao dịch rút tiền, chuyển tiền tại ATM cũng là một công cụ giúp bạn có thể xem số dư khả dụng của mình dễ dàng. Một số ngân hàng như Vietinbank sẽ cập nhật số dư khả dụng khi bạn thực hiện các giao dịch tại ATM như: chuyển khoản, rút tiền, trên biên lai sẽ gồm đầy đủ thông tin của giao dịch kèm số dư khả dụng của tài khoản.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về số dư khả dụng mà bạn cần biết. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu rõ số dư khả dụng là gì và biết cách tra cứu số dư dễ dàng nhanh chóng. Nếu các bạn cần biết thêm những thông tin tài chính ngân hàng hữu ích khác hãy để lại bình luận và theo dõi bài viết tiếp theo của Vay Tiền Online.

5/5 - (2 bình chọn)