Sự thích ứng là gì


Hỏi ĐápLà gì

[Tâm Lý] Khả Năng Thích Ứng Là Gì Và Làm Thế Nào Để Nâng Cấp Nó?

Có một bí quyết thành công mà ít ai đề cập đến - đó là sức mạnh của khả năng thích ứng. Và khi bạn tìm ra cách để nâng cấp khả năng này của mình, bạn sẽ trở nên tuyệt vời và vĩ đại biết bao. Vậy, khả năng thích ứng là gì và làm thế nào để nâng cấp nó?


Khả năng thích ứng phản ánh sự tin tin, sự hiện diện và sự sẵn sàng để phát triển và tồn tại. Natalie Fratto, một nhà đầu tư mạo hiểm, đã trình bày trong TED Talk của mình, Tôi tìm kiếm các dấu hiệu của một đặc điểm cụ thể. Không phải chỉ số IQ. Không phải EQ. Đó chính là khả năng thích ứng. " Bạn có thể xem toàn bộ bài nói chuyện TED của cô ấy trong video sau: 3 ways to measure your adaptability -- and how to improve it | Natalie Fratto


Tùy thuộc vào mỗi người sẽ có cách định nghĩa khác nhau về khả năng thích ứng. Google định nghĩa nó là năng lực điều chỉnh để thích nghi với hoàn cảnh mới. Natalie Fratto thì nói rằng đó là cách một người phản ứng với những thay đổi không thể tránh được và những điều tương tự. Bộ đôi hình thành khả năng thích ứng bao gồm tính linh hoạt và tính đa năng. Điều gì sẽ xảy ra nếu thay đổi có thể giúp bạn thành công trong cuộc sống? Điều gì sẽ xảy ra nếu một cái bất biến có thể dẫn đến một kỹ năng khiến bạn khác biệt với đám đông? Hãy nhớ rằng khả năng thích ứng không phải là thứ bạn phải thích hoặc tận hưởng nó. Đó là khả năng thực hiện và sản xuất từ ​​góc nhìn đa diện, mở rộng lập trường của bạn từ nền tảng có sẵn.


Khả năng thích ứng là gì?

Thách thức nằm trong phạm vi của các kỹ năng quen thuộc. Có những kỹ năng có thể thuộc lòng và chúng ta không cần đặt nhiều tâm trí vào chúng. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra sự tự mãn và thiếu hụt hiệu suất làm việc. Bổ sung khả năng thích ứng giúp bùng nổ những cơ hội trong cuộc sống của bạn.


Kỹ năng thích ứng, theo định nghĩa của Indeed, là một phạm trù tổng thể và không giới hạn của những điều sau:

 • Kỹ năng giao tiếp

 • Kỹ năng xã hội

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Kỹ năng tư duy chiến lược và sáng tạo

 • Kỹ năng làm việc nhóm

 • Kỹ năng tổ chức

Những kỹ năng này giúp bạn điều chỉnh phản ứng và hành động của mình theo những gì mà bạn cho là cần thiết và gây tác động đến cuộc sống, công việc mà bạn yêu thích.


Làm rõ giá trị

Tất cả những kỹ năng này đều là những kỹ năng sống cần thiết giúp bạn thành công. Và tin tốt là bạn có thể tiếp thu chúng trong cuộc sống thường ngày của mình. Thích nghi với sự thay đổi và kết hợp các ý tưởng một cách có hiệu quả trong phạm vi trách nhiệm của bạn sẽ mở ra cánh cửa của khả năng đón nhận những thách thức mới. Tuy rằng sự thay đổi chưa bao giờ ngừng lại, nhưng nó không dễ dàng để áp dụng vào cuộc sống. Nhiều người trong chúng ta có những lực cản để họ thay đổi. Khi được yêu cầu để thay đổi, hầu hết mọi người chạy trốn và lẩn tránh bởi theo lẽ thường thì làm những điều mình biết dễ dàng hơn rất nhiều so với việc học những điều mình không biết. Tại sao phải làm việc chăm chỉ trong khi cuộc sống có thể dễ dàng hơn? Bởi lẽ khả năng thích ứng sẽ khiến những thay đổi tưởng chừng như không thể đánh đổ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn có thể tạo ra không gian cho sự linh hoạt và sự đa năng, bạn sẽ học được khả năng thích ứng.

 • Sự linh hoạt

Tính linh hoạt là khả năng uốn cong dễ dàng mà không bị bẻ gãy và sự sẵn sàng thay đổi hoặc thỏa hiệp. Nó khiến bạn có thể điều chỉnh nhanh chóng và thay đổi sự tập trung của mình trong một tình huống hoặc dự án. Nếu bạn có thể linh hoạt trong việc đi và đến, lịch trình và trong cuộc sống hằng ngày thì kỹ năng của bạn sẽ vượt quá mong đợi của những người khác, chỉ đơn thuần vì bạn có thể phản ứng với bất kỳ tình huống hoặc dự án cụ thể nào.

 • Sự đa năng

Tính đa năng là khả năng thích ứng với nhiều chức năng hoặc hoạt động khác nhau. Điều này được mô tả rõ nhất từ ​​góc nhìn của một người đội nhiều mũ. Bạn có thể có kinh nghiệm làm bếp và nấu những món ăn tuyệt vời không phải vì bạn là một đầu bếp giỏi mà vì bạn có thể làm theo hướng dẫn một cách đúng đắn và bài bản. Hãy nắm bắt đặc điểm này và sử dụng nó để thực hiện kế hoạch tiếp thị cho một doanh nghiệp.

Tính linh hoạt và tính đa năng là bộ đôi năng động của khả năng thích ứng. Bạn hãy cứ chăm chỉ chấp nhận sự thay đổi và bạn sẽ được đền đáp xứng đáng, đây chính là tác động tích cực của khả năng thích ứng


Cách nhận được nó

Dưới đây là bảy cách để phát triển và nâng cao kỹ năng thích ứng của bạn. Hãy mở rộng kiến ​​thức và trải nghiệm những điểm mạnh và điểm yếu của riêng bạn.

 1. Kết nối là trên hết

Thế giới này không chỉ có một mình bạn. Vì vậy, hãy đáp lại những người xung quanh bạn. Nếu bạn không biết ai đó, thì hãy mạnh dạn giới thiệu bản thân mình. Sử dụng những câu hỏi để làm quen với người đó. Khi bạn hiểu về nhu cầu, mong muốn và sở thích của mình và người khác, bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra một kết nối cho phép bạn đối xử với người khác bằng những hành động chân thành.


 1. Thoát ra khỏi vùng an toàn

Nếu bạn cảm thấy thoải mái, bạn đang sống trong vùng an toàn của mình. Hãy bước ra ngoài để học hỏi và trải nghiệm sự phát triển tự do bằng cách mở rộng phạm vi tiếp xúc của bạn. Những gì bạn thấy không phải lúc nào cũng là những gì bạn nhận được. Để nổi bật, bạn phải sẵn sàng để trở nên khác biệt. Do đó, hãy thoát khỏi vùng an toàn của bạn, đồng thời truyền cảm hứng cho bản thân để hòa hợp với người khác.


 1. Hãy vui mừng với Chiếc cốc đầy một nửa

Khi bạn nhìn vào một cốc chất lỏng, bạn nhìn nhận nó như thế nào? Đầy một nửa hay rỗng một nửa? Hầu hết mọi người đều có xu hướng nghiêng về phía tiêu cực, nửa vời. Nhưng khi bạn nhìn chiếc cốc đó theo hướng đầy một nửa, đó là lúc câu chuyện thay đổi. Đó là sự pha trộn giữa tốt và xấu với một cái nhìn cụ thể về điều tích cực. Đừng giới hạn bản thân trong những gì bạn biết. Mở rộng quan điểm của bạn và xem bạn có thể làm những gì.


 1. Tư duy đột phá

Sự cách tân bắt đầu từ trong tâm trí chúng ta. Do đó, hãy thoát ra khỏi con đường của riêng bạn và suy nghĩ rộng hơn cũng như bao quát hơn. Bạn luôn có thể thay đổi từ những điều nhỏ nhất. Làm cho tầm nhìn của bạn trở nên rộng lớn hơn bằng cách thử một cái gì đó mới mẻ và khác biệt. Vươn ra cái chung và nắm lấy những điều khác thường. Khi đó bạn sẽ sở hữu một tư duy vô hạn để phát triển khả năng thích ứng của mình.


 1. Mô phỏng những gì có thể xảy ra và có thể không xảy ra

Sự tích cực đóng một vai trò quan trọng khi bạn ở trong hoàn cảnh đang tìm cách để tạo ra sự thay đổi. Ở đâu có hy vọng thì sự thay đổi dễ dàng được đón nhận hơn. Hãy duy trì sự tích cực và mô phỏng những gì mà bạn có thể thực hiện. Ngay cả khi nó không còn ý nghĩa gì nữa sau khi bạn đã suy nghĩ hết mức có thể, bạn nên xem xét tình huống hoặc hoàn cảnh với một góc nhìn tích cực. Điều đó cho phép bạn liên tục thích nghi những gì bạn có thể và bứt phá giới hạn của những điều bạn không thể.


 1. Thấm nhuần tư duy phát triển

Mỗi ngày bạn đều có thể hưởng lợi nếu bạn sở hữu một tư duy phát triển. Nhưng điều đó đòi hỏi bạn phải loại bỏ việc chỉ thấy những gì bạn biết một tư duy cố định. Hãy vượt ra khỏi những gì đang kìm hãm bạn và tiến về phía những thứ giúp mở rộng tầm nhìn của bạn. Có cho mình một tư duy phát triển sẽ thúc đẩy bạn xem xét tình huống hoặc dự án nào đó từ mọi góc độ. Đó không chỉ là những gì bạn biết và thấy trước mắt mà còn là những gì bạn có thể tưởng tượng ra.


 1. Quên những gì đã được học và học lại chúng

Một trong những điều thách thức nhất của việc phát triển với tư cách một cá nhân là quên đi những gì đã được học và học lại. Đây là chìa khóa để phát triển các kỹ năng thích nghi. Bạn sẽ cần rất nhiều nỗ lực để thay đổi những điều đã được học và thực hành trước đó để bạn có thể linh hoạt và đa năng hơn. Đồng thời, nó giúp chúng ta mở ra tiềm năng phát triển lớn hơn về mặt cá nhân và công việc.

Hãy nhớ rằng, một đồng tiền luôn có hai mặt sấp và ngửa. Điều này có nghĩa là có nhiều hơn một cách để làm điều gì đó. Quá gắn bó với các hành động và trách nhiệm của bạn sẽ hạn chế năng suất của bạn. Hãy bứt phá và tạo ra điều gì đó mới lạ khác với những cái thường ngày trong cuộc sống của bạn. Cuộc sống không phải là cứ hoài duy trì những thói quen mà là đón nhận những thay đổi và tạo ra khả năng thích ứng để khiến mỗi một ngày thức dậy trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.


Áp dụng

Tiến từng bước một để trở nên tuyệt vời (Lược dịch) - Kristianne Wargo

Thành công thường đi kèm với ý định. Khi bạn lấy một viên đá, bạn sẽ không lấy đại một trong số những viên đá, mà bạn sẽ chọn một viên đá nhẵn mịn, bóng bẩy với các cạnh tròn hoàn hảo đã được gió sương gọt giũa qua năm tháng. Hòn đá không hề nhẵn nhụi ngay từ khi mới được tạo ra. Chúng phải trải qua một quá trình bị nhào lộn, quăng quật và xoắn lại trong môi trường. Điều này khiến những viên đá như được đánh bóng và đó chính là kết quả của khả năng thích nghi với môi trường xung quanh.

Bạn cũng có thể trở nên một viên đá nhẵn bóng nếu bạn biết thay đổi và nắm giữ sức mạnh của khả năng thích ứng. Hãy nhìn nhận vấn đề ở cả khía cạnh tốt cũng như xấu và học cách linh hoạt và đa năng để vươn lên dẫn đầu. Gác lại những gì đã cũ và đón chào cái mới. Trong cái rủi sẽ có cái may. Đừng coi những điều xui xẻo như một căn bệnh. Hãy nắm bắt cơ hội bằng cách mở rộng kỹ năng thích ứng của bạn. Chính tại đây, trong đại dương bao la của sự thay đổi, bạn sẽ vươn lên từ những gì bạn đã có đến những gì bạn sẽ có.

Hãy thay đổi một cách chậm rãi và phù hợp. Tiến quá xa một cách nhanh chóng có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều thứ. Nếu bạn chỉ tìm kiếm qua loa những gì khiến mình trở nên mạnh mẽ và điều gì sẽ giúp ích cho bản thân, khả năng cao bạn sẽ đánh mất những điều thực sự quan trọng đối với bạn. Hãy hòa vào trong nhịp độ và dòng chảy của cuộc sống. Cuộc hành trình này có thể nhiều sóng gió, nhưng bằng cách nâng cấp khả năng thích ứng của bạn, bạn sẽ tạo ra một con đường và điều này rất đáng hoan nghênh. Thay đổi trở nên đơn giản hơn bởi vì bạn đã trở nên thích nghi với nó. Thực hiện những thứ cần thiết cho sự hiện diện và khả năng thích ứng của bạn. Khả năng thích nghi thúc đẩy sự tự do trong suy nghĩ và tâm trí của bạn, giúp bạn đa dạng hóa hành động trong cuộc sống và công việc mà bạn yêu thích.


-----------------------------

Dịch giả: Ý Thảo

Biên tập: Xanh Lam

Nguồn ảnh: Google.com

Link bài gốc:Adaptability-skills

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về YBOX.VN. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là Tên dịch giả - Nguồn: Tâm Lý Học Tuổi Trẻ. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(***) Follow Facebook Tâm Lý Học Tuổi Trẻ tại www.facebook.com/tamlyhoctuoitre để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày.

(***) Follow Instagram tamlyhoctuoitre_ybox tại https://www.instagram.com/tamlyhoctuoitre_ybox/ để đọc thêm nhiều quotes hay mỗi ngày.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership