Tại sao nói rừng la la phổi xanh của con người


Hỏi ĐápTại sao

Tại sao người ta lại nói “rừng cây như một lá phổi xanh” của con người?

Xem lời giải

Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?

Rừng cây cân bằng lượng CO2 và O2 trong không khí

Đây là lý do đầu tiên để con người coi rừng cây là một lá phổi xanh. Rừng có tác dụng gì? Rừng cây có tác dụng rất lớn trong việc điều chỉnh và cân bằng những lượng khí thải như CO, CO2 và khí để hô hấp O2.

Như chúng ta đều biết con người, vật nuôi, sinh vật trên cạn, dưới nước hay bất kì một cá thể sống nào trên Trái Đất đều cần hô hấp để duy trì sự sống. Con người có thể nhịn đói 7 ngày, có thể không uống nước 3 ngày nhưng không thể thiếu Oxi trong quá 3 phút. Các loài vật khác cũng như vậy. Điều đó cho thấy Oxi có độ quan trọng như thế nào trong sự sống của muôn loài.

La Phoi Xanh 3

Bên cạnh đó thì quang hợp lại là quá trình ngược lại với hô hấp. Nếu hô hấp là hấp thụ O2 và thải ra CO2 thì quang hợp sẽ hấp thụ CO2 và thải ra O2. Đây là công việc, quá trình quen thuộc của thực vật trong các rừng cây xanh lá hay trên bất kì nơi nào.

Bởi vậy, khi có những loài thải ra khí CO2 thì sẽ cần có những loài hấp thụ khí này để lượng khí O2 luôn được sản sinh mới mỗi giây, mỗi phút, cung cấp cho con người, động vật để duy trì sự sống.

La Phoi Xanh 4

Quay lại câu chuyện về lá phổi xanh, con người có phổi là bộ phận hô hấp và lọc khí và không thể thiếu trong cơ thể con người, chính vì vậy việc rừng cây làm ngược lại quá trình hô hấp là lý do nó được coi như lá phổi xanh của con người.

Bạn nghĩ vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng? Rừng có vai trò rất lớn đến sự sinh tồn của con người cũng như các loài khác nên việc trồng rừng là nhiệm vụ chung của toàn nhân loại.

Rừng cây tham gia cản bụi, cản gió và tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh

Ngoài tác dụng hấp thụ CO2 và thải ra O2 thì trong quá trình quang hợp cây xanh còn hấp thụ một số các khí độc khác giúp cho không khí được trong lành hơn. Những nơi có nhiều cây như rừng cây xanh lá sẽ có không khí dễ chịu hơn những đô thị cao tầng.

La Phoi Xanh

Hơn nữa, môi trường nhiều cây xanh thường cản trở các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi nên có thể nói cây xanh giúp phòng chống bệnh rất tốt. Những gia đình có trồng cây xanh sẽ ít bị ốm vặt và cơ thể thường khỏe hơn những gia đình không trồng cây.

Những cây có tán lá to, hay còn gọi là cây lá rộng thường có khả năng cản gió, cản bụi rất tốt. Bởi vậy mà những vùng núi có nhiều cây xanh sẽ cản trở những cơn gió, bụi cát hay những trận lũ lụt. Tác dụng của rừng rất nhiều không chỉ riêng việc sản sinh Oxi giúp con người duy trì sự sống.

Tán lá cây rừng giúp che bớt nắng và góp phần làm giảm nhiệt độ của không khí

Với việc nóng lên toàn cầu hiện nay thì rừng cây có tác dụng rất quan trọng trong việc điều hòa không khí và giúp giảm nhiệt độ. Tại sao nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người chính là vì nó giúp giảm nhiệt độ môi trường xuống để con người có thể dễ dàng sinh sống hơn.

La Phoi Xanh 1 Min

Thực tế cho thấy những đô thị cao tầng, nhiều bê tông, nhựa đường sẽ có nhiệt độ cao hơn hẳn những vùng nông thôn. Điều này khá dễ hiểu vì những ngôi nhà cao tầng hấp thụ nhiệt nhiều mà khả năng tản nhiệt cũng kém, dẫn đến khi trời tối nhưng nhiệt độ ngoài trời vẫn khá cao.

Ngược lại điều này thì những vùng nông thôn, nơi có nhiều cây xanh, đồng ruộng thì lại có không khí dễ chịu và nhiệt độ thích hợp. Điều này cho thấy tác dụng của cây xanh, tác dụng của rừng là vô cùng quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái.

La Phoi Xanh 6

Bạn có biết hệ sinh thái là gì không? Hệ sinh thái có vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta? Hãy tham khảo bài viết của chúng mình nhé!

Một cái cây nhỏ cũng góp phần làm giảm biến đổi khí hậu thì chắc chắn một rừng cây xanh lá sẽ có tác dụng lớn hơn rất nhiều. Hơn nữa các loại cây rừng thường có tán lá rất to và nhiều lá. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới các rừng cây bị tàn phá rất nhiều do nhu cầu canh tác nông nghiệp, nhu cầu về gỗ cho nội thất dẫn đến việc trái đất nóng lên.

Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ rừng, để duy trì sự sống của loài người. Câu trả chính là trồng rừng. Chỉ có trồng cây gây rừng mới giúp phục hồi rừng cây một cách tốt nhất.

Rừng là gì?

Rừng là quần xã sinh vật có diện tích lớn. Trong đó cây rừng là thành phần chủ yếu. Nói cách khác, rừng là tập hợp của nhiều cây. Quần xã sinh vật phải có diện tích đủ lớn. Giữa quần xã sinh vật và môi trường, các thành phần trong quần xã sinh vật phải có mối quan hệ mật thiết để đảm bảo khác biệt giữa hoàn cảnh rừng và các hoàn cảnh khác.

Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?

Rừng là nguồn tài nguyên quý giá của mỗi quốc gia, là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, rừng còn có giá trị vô cùng lớn đối với cuộc sống con người cũng như các loài sinh vật khác sinh sống trên Trái đất.

Tại sao người ta lại nói rừg là "lá phổi xanh" của con người?