Thế nào là phương pháp nuôi cấy mô tế bào


Hỏi ĐápThế nàoHọc TốtPhương pháp

Thế Nào Gọi Là Nuôi Cấy Mô Tế Bào Thực Vật ?


Hồ điệp là loài lan rất đẹp và sang trọng, hoa có kích thước to, lâu tàn, lá to dày, kết cấu lá đẹp. Thường được trồng để cắt cành hoặc kết chậu. trên thị trường hoa hiện nay Hồ điệp luôn là đối tượng người sử dụng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng làm quà tặng biếu nhân thời cơ lễ tết. Do đó, giống này cũng là đối tượng người sử dụng được những nhà vườn lựa chọn để trồng. Để đảm bảo số lượng cây giống cung cấp cho bà con nông dân chúng tôi lựa chọn phương pháp nuôi cấy mô và tế bào thực vật để nhân giống hoa hồ điệp.

Đốt thân Phát hoa Hồ điệp mang chồi ngủ có kích thước từ 5 – 6 cm được khử trùng với dung dịch Javel: nước với tỉ lệ 1:một thời gian 15 phút, cấy mẫu vào môi trường tự nhiên MS có bổ sung 20 g/l sucrose và 8 g/l agar + acid ascorbic 75 mg/l để né tránh mẫu hóa nâu. Đốt phát hoa sau lúc cắt ngang mầm ngủ sẽ tiến hành nuôi trên môi trường tự nhiên MS có bổ sung BA 3 mg/l sau 8 tuần nuôi cấy PLBs hình thành. PLBs được nuôi cấy trên môi trường tự nhiên môi trường tự nhiên MS có bổ sung BA 1 mg/l để tái sinh chồi. Chồi Hồ điệp cao khoảng chừng 2 – 2,5 cm nuôi cấy trên môi trường tự nhiên 3 g/l Hyponex 7-6-19 bổ sung 5% nước dừa, 30 g/l chuối; 30 g/l khoai tây, 20 g/l đường 8 g/l agar và 0,5 g/l than hoạt tính. Cây Hồ điệp có độ cao trung bình từ 4-5 cm, có 3-4 rễ, 3-4 lá là các cây đạt tiêu chuẩn để trồng ra vườn ươm hoặc chuyển giao cho bà con nông dân

I.Nuôi cấy mô tế bào là gì?

- Đó là tổng hợp các kỹ thuật được sử dụng để nuôi cấy và duy trì mô tế bào trong điều kiệnvô trùng. Biện pháp này sẽ được áp dụng trên các môi trường giàu dinh dưỡng và với những thành phần đã được xác định từ trước.

- Nuôi cấy mô tế bào bao gồm nuôi cấy mô tế bào động vật và nuôi cấy mô tế bào thực vật.

Nuôi cấy mô tế bào thực vật

-Là thuật ngữ để nói về việc nuôi cấy tất cả các phần của thực vật (tế bào đơn, mô sẹo, cơ quan sinh trưởng…). Đây là phương pháp nghiên cứu tất cả các vấn đề liên quan đến thực vật như sinh lý học, sinh hóa học, di truyền học và cấu trúc thực vật.

-Chúng ta sẽ tách rời tế bào thực vật và chuyển nó vào trong một môi trường dinh dưỡng thích hợp giống như trong cơ thể sống, giúp tế bào phân chia, biệt hóa thành mô, cơ quan và phát triển thành cây hoàn chỉnh.

Thế nào là nuôi cấy mô tế bào thực vật?

Nuôi cấy mô tế bào thực vật là việc tổng hợp những kỹ thuật được dùng để duy trì và nuôi cấy những tế bào, mô hay những cơ quan thực vật trong điều kiện vô trùng trên môi trường nuôi cấy giàu chất dinh dưỡng với các thành phần đã được xác định.

Nuôi cấy mô tế bào thực vật

Những kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật khác nhau có thể cung cấp những lợi thế nhất định so với việc nhân giống theo cách truyền thống, bao gồm:

1. Tạo ra chính xác số cây nhân bản giúp tạo ra nhiều loại hoa, quả đạt chất lượng cao hay có những tính trạng mong muốn khác.

2. Tạo ra những cây trưởng thành trong một thời gian ngắn. Tạo ra hàng loạt những loại cây mà không cần tới hạt hay quá trình thụ phấn để tạo ra hạt.

3. Tái sinh cây hoàn chỉnh từ những tế bào thực vật đã được biến đổi gen. Tạo ra những cây trong điều kiện vô trùng, để có thể dễ dàng vận chuyển mà hạn chế tối đa khả năng sinh sôi và phát tán bệnh, sâu bệnh hay những nhân tố tạo nên bệnh.

4. Có thể tạo ra những cây từ hạt mà nếu không có nuôi cấy mô thì thông thường sẽ có tỷ lệ nảy mầm thấp hay phát triển yếu, ví dụ: cây hoa lan hay cây nắp ấm.

5. Làm sạch những cây bị nhiễm virus nhất định hay những nhân tố lây nhiễm khác và nhân nhanh các loại cây này như là nguồn nguyên liệu sạch phục vụ cho đồng ruộng và nông nghiệp.

Nuôi cấy mô tế bào trong nhân giống cây trồng dựa trên thực tế là rất nhiều những tế bào thực vật có khả năng tái sinh thành cây hoàn chỉnh (còn được gọi là totipotency – đây là khả năng biệt hóa của tế bào đơn lẻ thành những tế bào chuyên biệt với số lượng không giới hạn).

Những tế bào đơn lẻ, tế bào thực vật không có thành tế bào (protoplast), những mảnh lá, rễ hoặc thân, thường có thể được dùng để tạo ra những tế bào mới trong môi trường nuôi cấy bổ sung những chất dinh dưỡng và hormone thực vật.

Nuôi cấy mô tế bào là phương pháp là gì?

Nuôi cấy mô tế bào là gì?

“Kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào là là phương pháp duy trì và nuôi cấy các tế bào, mô hay cơ quan thực vật trong điều kiện vô trùng, được thực hiện trong điều kiện môi trường giàu dinh dưỡng với những thành phần đã xác định.”

Ý nghĩa của nuôi cấy mô tế bào là gì?

1/ Các kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào thực vật khác nhau sẽ mang đến những lợi thế vượt trội so với các phương pháp nuôi cấy truyền thống, cụ thể:

2/ Tạo ra chính xác số lượng cây nhân bản nhằm tạo ra được các giống thực vật chất lượng cao hoặc có những tính trạng mong muốn khác.

3/ Tạo ra các cây, hoa, thực vật trưởng thành một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

4/ Tạo ra hàng loại các cây mà không lệ thuộc vào các hạt giống hay quá trình thụ phấn đề thực hiện.

5/ Tạo ra cây, hoa trong điều kiện vô trùng, dễ dàng cho việc di chuyển mà không làm phát tán các mầm sâu hay nhân tố gây bệnh.

6/ Hỗ trợ quá trình sinh sôi cho các giống loài yếu, có tỉ lệ nảy mầm thấp, chẳng hạn như: hoa lan, cây nắp ấm,…

7/ Làm sạch các giống cây bị nhiễm virus hay các yếu tố lây nhiễm. Từ đó tạo ra nguồn giống sạch để đưa vào nuôi trồng quy mô lớn, phục vụ nông nghiệp – đồng ruộng.

Lợi ích - ý nghĩa nuôi cấy mô tế bàoLợi ích – ý nghĩa nuôi cấy mô tế bào

Cơ sở của nuôi cấy mô tế bào là phương pháp gì?

1/ Tính toàn năng của tế bào

  • Trong tế bào thực vật chứa hệ gen quy định loài đó, chúng mang toàn bộ thông tin của loài.
  • Tế bào thực vật có thể sinh sản vô tính trong điều kiện nuôi cấy thích hợp để phát triển thành cây con hoàn chỉnh.

2/ Khả năng phân hóa và phản phân hóa của thực vật

  • Phân hóa tế bào: là quá trình một tế bào từ phôi biến đổi thành tế bào chuyên hóa, nó đảm bảo được các chức năng khác nhau.
  • Phản phân hóa tế bào: Là quá trình tế bào chuyên hóa chuyển về tế bào phôi sinh trong điều kiện thích hợp và chúng sẽ tiếp tục phân chia mạnh mẽ.

Định Nghĩa – Khái Niệm – Thông Tin

Type your search query and hit enter:

  • Homepage
  • Sinh Vật

Categories: Sinh Vật

Bài 6: Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào trong nhân giống cây trồng nông, lâm nghiệp