Theo Hội nghị Ianta Liên Xô đóng quân ở đầu


Câu hỏi trắc nghiệm Hội nghị Iantan có đáp án năm 2021

Bài trước Bài sau

Câu hỏi trắc nghiệm Hội nghị Iantan có đáp án năm 2021

Với bộ Câu hỏi trắc nghiệm Hội nghị Iantan có đáp án năm 2021 sẽ giúp học sinh hệ thống lại kiến thức bài học và ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia môn Lịch Sử đạt kết quả cao.

Câu hỏi trắc nghiệm Hội nghị Iantan có đáp án năm 2021

Câu 1: Hội nghị Ianta (1945) có sự tham gia của các nước nào?

A.Anh - Pháp - Mĩ.

B.Anh - Mĩ - Liên Xô.

C.Anh - Pháp - Đức.

D.Mĩ - Liên Xô - Trung Quốc.

Lời giải:

Đầu năm 1945, nguyên thủ ba cường quốc Mỹ, Anh, Liên Xô đã quyết định triệu tập hội nghị cấp cao ba nước tại Ianta (Liên Xô).

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Hội nghị Ianta được triệu tập vào thời điểm nào của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 1945)?

A.Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ

B.Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn ác liệt

C.Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc.

D.Chiến tranh thế giới thứ hai đã kết thúc

Lời giải:

Đầu năm 1945, cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc, nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách đặt ra cho các cường quốc đồng minh => Hội nghị Ianta được triệu tập (4 11/2/1945).

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Tương lai của Nhật Bản được quyết định như thế nào theo Hội nghị Ianta (2-1945)?

A.Nhật Bản bị quân đội Mĩ chiếm đóng.

B.Nhật Bản vẫn giữ nguyên trạng.

C.Quân đội Liên Xô chiếm 4 đảo thuộc quần đảo Curin của Nhật Bản.

D.Nhật Bản trở thành thuộc địa kiểu mới của Mĩ.

Lời giải:

Theo thỏa thuận của Hội nghị Ianta, quân đội Mĩ chiếm đóng Nhật Bản

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Theo quyết định của hội nghị Ianta (2-1945), quốc gia nào cần phải trở thành một quốc gia thống nhất và dân chủ?

A.Đức

B.Mông Cổ

C.Trung Quốc

D.Triều Tiên

Lời giải:

Theo nội dung của Hội nghị Ianta về phân chia phạm vi đóng quân và giải giáp quân đội phát xít của các cường quốc Đồng minh có quy định: Trung Quốc cần phải trở thành một quốc gia thống nhất và dân chủ;

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: Theo quy định của Hội nghị Ianta (2-1945), quốc gia nào sẽ thực hiện nhiệm vụ chiếm đóng, giải giáp miền Tây Đức, Tây Béc-lin và các nước Tây Âu?

A.Liên Xô

B.

C.Mĩ, Anh

D.Mĩ, Anh, Pháp

Lời giải:

Theo nội dung của Hội nghị Ianta về phân chia phạm vi đóng quân và giải giáp quân đội phát xít của các cường quốc Đồng minh có quy định: quân đội Mĩ, Anh, Pháp chiếm đóng miền Tây Đức, Tây Béc-lin và các nước Tây Âu.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 6: Theo quy định của Hội nghị Ianta, quân đội nước nào sẽ chiếm đóng các vùng Đông Đức, Đông Âu, Đông Bắc Triều Tiên sau chiến tranh thế giới thứ hai?

A.Liên Xô.

B.Mỹ.

C.Anh.

D.Pháp.

Lời giải:

Theo quy định của Hội nghị Ianta, quân đội Liên Xô sẽ chiếm đóng các vùng Đông Đức, Đông Âu, Đông Bắc Triều Tiên sau chiến tranh thế giới thứ hai

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7: Theo nội dung của Hội nghị Pốtxđam, việc giải giáp quân Nhật ở Đông Dương được giao cho ai?

A.Quân đội Anh trên toàn Việt Nam.

B.Quân đội Pháp ở phía Nam vĩ tuyến 16.

C.Quân đội Anh ở phía Nam vĩ tuyến 16 và quân đội Trung Hoa Dân quốc vào phía Bắc.

D.Quân đội Trung Hoa Dân quốc vào phía Bắc vĩ tuyến 16 và quân đội Pháp ở phía Nam.

Lời giải:

Theo thỏa thuận của Hội nghị Pốtxđam (Đức, tổ chức từ ngày 17-7 đến ngày 2-8-1945), việc giải giáp quân Nhật ở Đông Dương được giao cho quân đội Anh ở phía Nam vĩ tuyến 16 và quân đội Trung Hoa Dân quốc vào phía Bắc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 8: Các vùng Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á thuộc phạm vi ảnh hưởng của quốc gia nào theo quy định của Hội nghị Ianta (2-1945)?

A.Liên Xô, Mĩ, Anh

B.Các nước phương Tây từng chiếm đóng ở đây.

C.Hoa Kỳ, Anh, Pháp.

D.Anh, Đức, Nhật Bản.

Lời giải:

Theo quy định của Hội nghị Ianta (2-1945), các vùng còn lại của châu Á (Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á) vẫn thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây từng chiếm đóng ở đây.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 9: Nội dung nào không phải là mục đích triệu tập Hội nghị Ianta (tháng 2-1945)?

A.Nhanh chóng đánh bại hoàn toàn các nước phát xít.

B.Thành lập khối Đồng minh chống phát xít.

C.Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

D.Phân chia thành quả giữa các nước thắng trận.

Lời giải:

- Các đáp án A, C, D: là vấn đề cấp bách đặt ra cho các cường quốc Đồng minh khi Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết => Cũng đồng thời là mục đích triệu tập hội nghị Ianta (2-1945).

- Đáp án B: khối Đồng minh chống phát xít được thành lập từ năm 1942 -> Đây không phải mục đích triệu tập hội nghị Ianta.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 10: Đâu không phải là nguyên nhân dẫn tới việc các cường quốc đồng minh triệu tập Hội nghị Ianta (2-1945)?

A.Yêu cầu nhanh chóng đánh bại hoàn toàn các nước phát xít

B.Yêu cầu tổ chức lại thế giới sau chiến tranh

C.Yêu cầu thắt chặt khối đồng minh chống phát xít

D.Phân chia thành quả chiến thắng giữa các nước thắng trận

Lời giải:

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc, nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách đặt ra trước các cường quốc Đồng minh. Đó là:

1- Nhanh chóng đánh bại hoàn toàn các nước phát xít.

2- Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

3- Phân chia thành quả chiến thắng giữa các nước thắng trận.

Trong bối cảnh đó, một hội nghị quốc tế được triệu tập tại Ianta (Liên Xô) (2-1945)

Đáp án cần chọn là: C

Câu 11: Theo Hội nghị Ianta, để nhanh chóng kết thúc nhanh chiến tranh, ba cường quốc đã thống nhất điều gì?

A.Mĩ sử dụng bom nguyên tử để tiêu diệt quân phiệt Nhật

B.Thành lập tổ chức Liên Hợp quốc

C.Hồng quân Liên Xô tấn công vào tận sào huyệt của phát xít Đức ở Bec-lin.

D.Sau khi đánh bại phát xít Đức, Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á.

Lời giải:

Để nhanh chóng kết thúc chiến tranh trong thời gian từ 2 đến 3 tháng sau khi đánh bại phát xít Đức, Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12: Tại sao Liên Xô lại được khôi phục lại những quyền lợi đã mất của nước Nga trong cuộc chiến tranh Nga - Nhật (1904 1905)?

A.Do thế và lực của Liên Xô mạnh hơn trước

B.Do Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á

C.Do Liên Xô có công tiêu diệt phát xít Đức ở châu Âu

D.Do sự thỏa hiệp giữa các cường quốc

Lời giải:

Theo quy định của Hội nghị Ianta, hội nghị chấp nhận những điều kiện để Liên Xô tham chiến chống Nhật Bản bao gồm: giữ nguyên trạng Mông Cổ, khôi phục quyền lợi của nước Nga đã mất trong chiến tranh Nga Nhật 1904 1905 (bao gồm việc trả đảo miền Nam Xa kha lin, 4 đảo thuộc quần đảo Cu rin).

Đáp án cần chọn là: B

Câu 13: Vì sao gọi là trật tự hai cực Ianta?

A.Đại diện hai nước Liên Xô và Mỹ phân chia khu vực ảnh hưởng trên thế giới

B.Trật tự thế giới mới phân thành 2 cực đứng đầu là Mĩ - Liên Xô được đặt khuôn khổ từ Hội nghị Ianta.

C.Ianta là trung tâm của các vấn đề xung đột trên thế giới

D.Ianta là khu vực trung tâm tranh chấp ảnh hưởng giữa Mĩ - Liên Xô sau chiến tranh

Lời giải:

Sở dĩ trật tự thế giới mới sau chiến tranh thế giới thứ hai là vì thế giới có sự phân chia thành 2 cực, đứng đầu mỗi cực là Mĩ và Liên Xô. Sự phân chia này được đặt nền tảng, khuôn khổ từ hội nghị Ianta (4-11/2/1945)

Đáp án cần chọn là: B

Câu 14: Đặc điểm nổi bật của trật tự thế giới mới được hình thành sau chiến tranh thế giới thứ hai là

A.Được thiết lập trên cơ sở áp đặt của các nước thắng trận với các nước thua trận

B.Do các nước tư bản hoàn toàn thao túng

C.Không thỏa mãn được yêu cầu của các bên tham chiến

D.Có sự phân chia thành 2 cực, 2 phe do Mĩ và Liên Xô đứng đầu

Lời giải:

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, một trật tự thế giới mới đã được xác lập. Đó là trật tự thế giới hai cực Ianta với đặc trưng nổi bật là thế giới chia thành hai phe- tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa- do hai siêu cường Mĩ và Liên Xô đứng đầu mỗi phe

Đáp án cần chọn là: D

Câu 15: Em có nhận xét gì về sự phân chia phạm vi ảnh hưởng ở khu vực châu Âu giữa các cường quốc sau Chiến tranh thế giới thứ hai

A.Sự phân chia diễn ra chủ yếu giữa Mĩ và Liên Xô

B.Sự phân chia diễn ra không đồng đều giữa các cường quốc

C.Nước Đức là trung tâm của sự phân chia giữa các cường quốc

D.Sự phân chia diễn ra ở toàn bộ châu Âu

Lời giải:

Theo quy định của Hội nghị Ianta (2-1925), vùng Đông Âu thuộc ảnh hưởng của Liên Xô; vùng Tây Âu thuộc phạm vi ảnh hưởng của Mĩ. Ở đây có sự khác biệt giữa thỏa thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít với phân chia phạm vi ảnh hưởng. Việc chiếm đóng có sự tham gia của 4 nước Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp. Phân chia phạm vi ảnh hưởng chỉ có sự tham gia của Liên Xô và Mĩ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 16: Những quyết định của hội nghị Ianta (2-1945) có hạn chế gì?

A.Quá bất công với các nước bại trận và dân tộc thuộc địa

B.Không giải quyết được mâu thuẫn giữa các nước tư bản

C.Do các nước tư bản hoàn toàn chi phối

D.Tạo điều kiện để các nước phương Tây khôi phục lại quyền thống trị ở các thuộc địa cũ

Lời giải:

Các vùng còn lại của châu Á (Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á) vẫn thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây- quyết định này là tín hiệu của hội nghị cho phép các nước phương Tây quay trở lại tái chiếm, khôi phục quyền thống trị của mình ở các thuộc địa cũ => Gây bất lợi cho phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Ví dụ như ở Đông Nam Á, Hội nghị Ianta quy định các nước này vẫn thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây cho nên sau khi chiến tranh kết thúc, các nước phương Tây đã xâm lược trở lại các thuộc địa cũ của mình. Có thể liên hệ với chính sách đối ngoại của các nước Tây Âu ở giai đoạn 1945 1950 (Pháp quay trở lại Việt Nam, Anh quay lại Mã Lai, )

Đáp án cần chọn là: D

Câu 17: Việc triệu tập hội nghị Ianta và một trật tự thế giới mới được thiết lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai phản ánh điều gì trong quan hệ quốc tế?

A.Sự thay đổi so sánh tương quan lực lượng giữa các cường quốc sau chiến tranh

B.Nhu cầu thiết lập một nền hòa bình bền vững sau chiến tranh

C.Tham vọng chi phối thế giới của các cường quốc

D.Thái độ coi thường của các nước lớn đối với các dân tộc nhược tiểu

Lời giải:

Quan hệ quốc tế là mối quan hệ giữa các quốc gia trong phạm vi thế giới và trong 4 đáp án trên chỉ có đáp án A đáp ứng được yêu cầu. Sự thay đổi tương quan lực lượng giữa các cường quốc sau chiến tranh thế giới thứ hai phản ảnh khoảng cách phát triển giữa các nước ngày càng lớn. Nếu như ở hội nghị Véc-xai (1919) có 27 nước tham dự và 5 nước giữ vai trò chủ chốt; thì ở hội nghị Ianta (1945) chỉ có 3 nước tham dự và 2 nước giữ vai trò chủ chốt.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 18: Những quyết định của hội nghị Ianta (2-1945) đã có tác động tích cực gì đối với phong trào giải phóng dân tộc của Việt Nam trong năm 1945?

A.Việt Nam không phải chịu sự tác động của cuộc đối đầu Xô- Mĩ

B.Tiêu diệt phát xít Nhật, tạo thời cơ để nhân dân Việt Nam nổi dậy khởi nghĩa

C.Việt Nam nhận được sự ủng hộ từ tổ chức Liên Hợp Quốc

D.Việt Nam không bị thực dân Pháp quay trở lại xâm lược

Lời giải:

Việc Hội nghị Ianta chủ trương nhanh chóng tiêu diệt phát xít Nhật. Nhật đầu hàng Đồng minh cũng là mốc đánh dấu Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc - kẻ thù của nhân dân Việt Nam đã gục ngã => Tạo thời cơ ngàn năm có một để nhân dân Việt Nam tiến hành Cách mạng tháng Tám thắng lợi. Còn lại việc Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam, sau đó là sự can thiệp của Mĩ đều bắt nguồn từ hạn chế của hội nghị Ianta. Liên Hợp Quốc thời kì này vẫn chưa thực sự phát huy được vai trò của mình.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 19: Vai trò quan trọng nhất của tổ chức Liên hợp quốc là

A.Phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia

B.Giải quyết các tranh chấp bằng hòa bình

C.Giúp đỡ các quốc gia phát triển kinh tế - xã hội

D.Duy trì hòa bình an ninh thế giới

Lời giải:

Hiến chương của Liên hợp quốc đã nêu rõ mục đích của tổ chức này là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các quốc gia. Và trong quá trình hoạt động của mình, Liên hợp quốc đã trở thành một diễn đàn quốc tế vừa hợp tác, vừa đấu tranh nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

=> Vai trò quan trọng nhất của Liên hợp quốc là duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 20: Hội nghị nào đã đặt nền tảng cho sự ra đời của tổ chức Liên hợp quốc

A.Hội nghị Ianta

B.Hội nghị Xan Phranxico

C.Hội nghị Pốtxđam

D.Hội nghị Pari

Lời giải:

Hội nghị Ianta đã quyết định thành lập tổ chức Liên hợp quốc nhằm duy trì hòa bình an ninh thế giới.

=> Hội nghị Ianta đã đặt nền tảng cho sự ra đời của tổ chức Liên hợp quốc.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 21:Nội dung nào phản ánh đúng điểm tương đồng giữa hệ thống Vécxai - Washington với trật tự hai cực Ianta?

A.Đều do các nước đế quốc thiết lập nên để phục vụ lợi ích các nước đó.

B.Đều thành lập các tổ chức quốc tế để giám sát và duy trì trật tự thế giới.

C.Đều chia thế giới ra làm hai phe tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa.

D.Đều là hệ quả của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai (1939 1945)

Lời giải:

Hệ thống Vécxai - Washington với trật tự hai cực Ianta có những điểm tương đồng sau:

- Đều là kết quả của những cuộc chiến tranh đẫm máu trong lịch sử nhân loại.

- Đều do các cường quốc thắng trận thiết lập để phục vụ những lợi ích cao nhất của họ.

- Đề có các tổ chức quốc tế được thành lập để giám sát và duy trì trật tự thế giới (Hội Quốc Liên và Liên Hợp Quốc).

Đáp án cần chọn là: B

Câu 22: Hội nghị Ianta 1945 thông qua quyết định nào?

A.Phân công quân đội các nước đồng minh vào giải giáp phát xít Nhật ở Đông Dương.

B.Liên Xô và Mỹ chuyển từ đối đầu sang đối thoại để thành lập tổ chức Liên hợp quốc.

C.Thống nhất mục tiêu chung là tiêu diệt chủ nghĩa phát xít Đức và quân phiệt Nhật.

D.Thiết lập một trật tự thế giới mới theo xu hướng đơn cực ngay sau chiến tranh.

Lời giải:

Những quyết định của Hội nghị Ianta bao gồm:

- Tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật để nhanh chóng kết thúc chiến tranh.

- Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á sau khi chiến tranh ở châu Âu kết thúc.

- Thành lập tổ chức Liên Hiệp Quốc để duy trì hòa bình, an ninh thế giới.

- Thỏa thuận việc đóng quân, giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi ảnh hưởng của các cường quốc thắng trận ở châu Âu và châu Á.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 23: Nội dung nào không phải là quyết định của hội nghị Ianta (2 - 1945)?

A.Thỏa thuận đóng quân và phân chia khu vực ảnh hưởng

B.Thống nhất phải tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức, Nhật Bản.

C.Đàm phán, kí kết các hiệp ước với các nước phát xít bại trận.

D.Thành lập tổ chức Liên hợp quốc.

Lời giải:

Hội nghị Ianta (2-1945) thông qua các quyết định quan trọng sau:

- Thống nhất tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức, Nhật Bản.

- Thành lập tổ chức Liên hợp quốc để duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

- Thỏa thuận việc đóng quân và phân chia khu vực ảnh hưởng ở châu Âu và châu Á.

=> Đáp án C: không thuộc nội dung của hội nghị Ianta.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 24: Nội dung gây nhiều tranh cãi nhất giữa ba cường quốc Liên Xô, Mỹ, Anh tại Hội nghị Ianta (2/1945) là:

A.Kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai để tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.

B.Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh

C.Phân chia khu vực chiếm đóng và phạm vi ảnh hưởng của các cường quốc thắng trận

D.Giải quyết các hậu quả chiến tranh, phân chia chiến lợi phẩm.

Lời giải:

Hội nghị Ianta diễn ra từ ngày 4 đến ngày 11/2/1945 với bầu không khí vô cùng căng thẳng, gay go và quyết liệt vì thực chất nội dung hội nghị là sự tranh giành và phân chia thành quả thắng lợi của chiến tranh giữa các lực lượng tham chiến, có tác động đến trật tự thế giới sau chiến tranh. Sau những thảo luận và tranh cãi hội nghị đã đưa ra được những quyết định quan trọng sau:

- Thống nhất mục tiêu chung là tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Để nhanh chóng kết thúc chiến tranh, từ 2 đến 3 tháng sau khi đánh bại nước Đức phát xít, Liên Xô sẽ tham gia chống Nhật Bản tại châu Á.

- Thành lập tổ chức liên hợp quốc nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

- Thảo thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Âu và châu Á.

=> Vấn đề Phân chia khu vực chiếm đóng và phạm vi ảnh hưởng của các cường quốc thắng trận là vấn đề ngây tranh cãi nhiều nhất trong hội nghị. Trong đó, điển hình là vấn đề tương lai của nước Đức

Đáp án cần chọn là: C

Câu 25: Vấn đề quan trọng nhất khiến Hội nghị Ianta (2 - 1945) diễn ra căng thẳng, quyết liệt là việc

A.Trừng phạt đối với các nước phát xít bại trận.

B.Phân chia thành quả chiến thắng giữa các nước thắng trận.

C.Thỏa thuận tiêu diệt phát xít Đức và Nhật Bản.

D.Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

Lời giải:

Hội nghị Ianta diễn ra từ ngày 4 đến ngày 11/2/1945 với bầu không khí vô cùng căng thẳng, gay go và quyết liệt vì thực chất nội dung hội nghị là sự tranh giành và phân chia thành quả thắng lợi của chiến tranh giữa các lực lượng tham chiến, có tác động đến trật tự thế giới sau chiến tranh. Nước nào cũng muốn được hưởng quyền lợi tương xứng với vai trò, vị trí của mình sau khi chiến tranh kết thúc.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 26: Toàn bộ những quyết định của Hội nghị Ianta, cùng những thỏa thuận sau đó của ba cường quốc đã dẫn đến hệ quả gì?

A.Trở thành một khuôn khổ trật tự thế giới mới

B.Thành lập tổ chức Liên hợp quốc để giữ gìn hòa bình và an ninh thế giới

C.Tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai

D.Mở ra một thời kì mới trong lịch sử nhân loại, thời kì Chiến tranh lạnh

Lời giải:

Toàn bộ những quyết định của Hội nghị Ianta, cùng những thỏa thuận sau đó của ba cường quốc đã trở thành khuôn khổ của trật tự thế giới mới, thường được gọi là trật tự hai cực Ianta.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 27: Quyết định nào của hội nghị Ianta (2-1945) đưa đến sự phân chia thế giới thành hai cực?

A.Sau khi đánh bại phát xít Đức, Liên Xô tham chiến chống Nhật ở Châu Á

B.Thỏa thuận việc đóng quân, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở Châu Âu và Châu Á

C.Thành lập Liên hợp quốc để giữ gìn hòa bình và an ninh thế giới

D.Tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật

Lời giải:

Một trong những nội dung quan trọng trong Hội nghị Ianta (2-1945) là: phân chia khu vực ảnh hưởng giữa các nước ở châu Âu và châu Á. Xét nội dung cụ thể, có thể thấy Liên Xô và Mĩ là hai cường quốc có vùng ảnh hưởng lớn nhất. Trong khi đó, Liên Xô và Mĩ lại đại diện cho hai phe đối lập về hệ tư tưởng đó là Tư bản chủ nghĩa và Xã hội chủ nghĩa.

=> Thỏa thuận việc đóng quân, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở Châu Âu và Châu Á là quyết định đưa đến sự phân chia thế giới thành hai cực.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 28: Theo nội dung của Hội nghị Pốt-đam, việc giải giáp quân Nhật ở Đông Dương được thỏa thuận như thế nào?

A.Quân đội Anh và Pháp ở phía Nam vĩ tuyến 16, quân đội Trung Hoa Dân quốc vào phía Bắc

B.Giao cho quân đội Trung Hoa Dân quốc.

C.Quân đội Anh ở phía Nam vĩ tuyến 16, quân đội Trung Hoa Dân quốc vào phía Bắc.

D.Giao cho quân đội Anh và Pháp.

Lời giải:

Theo thỏa thuận của Hội nghị Pôtxđam(Đức, tổ chức từ ngày 17-7 đến ngày 2-8-1945), việc giải giáp quân Nhật ở Đông Dương được giao cho quân đội Anh vào phía Nam vĩ tuyến 16 và quân đội Trung Hoa Dân quốc vào phía Bắc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 29: Sau chiến tranh thế giới thứ hai, việc giải giáp Quân đội Nhật ở Đông Dương được giao cho quân đội Anh và quân đội Trung Hoa Dân Quốc là thỏa thuận tại hội nghị

A.Xan Phranxixco

B.Mátxcơva

C.Hội nghị Ianta

D.Pôtxđam

Lời giải:

Theo thỏa thuận của Hội nghị Pôtxđam (Đức), việc giải giáp quân Nhật ở Đông Dương được giao cho quân đội Anh vào phía Nam vĩ tuyến 16 và quân đội Trung Hoa Dân quốc vào phía Bắc.

Đáp án cần chọn là: D