Tiến độ đường vành đai 3 thành phố hồ chí minh


TP.HCM, Bình Dương, Long An và Đồng Nai cũng đã cụ thể hoá bằng việc ký kết kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện dự án cùng với quy chế phối hợp, trong đó vai trò của TP.HCM được nhấn mạnh như là một “nhạc trưởng”.

Đảm bảo tính đồng bộ giữa các địa phương

Dự án Vành đai 3 TP.HCM được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư bằng Nghị quyết số 57 ngày 16/6/2022. Dự án có tổng chiều dài hơn 76km đi qua TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự kiến là 75.378 tỷ đồng, tổng kinh phí giải phóng mặt bằng là 41.589 tỷ đồng.

Tiến độ đường vành đai 3 thành phố hồ chí minh
Tiến độ đường vành đai 3 thành phố hồ chí minh

Bình đồ Vành đai 3 (Ảnh: Ban Giao thông)

Đây là dự án mang tầm quốc gia, được kỳ vọng là động lực thúc đẩy vùng Đông Nam bộ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Dù chi phí thực hiện lớn nhưng nhận thức được đây là dự án trọng điểm, cấp bách, các địa phương cũng thể hiện quyết tâm rất lớn qua việc HĐND TP.HCM và các tỉnh: Long An, Bình Dương, Đồng Nai đều có Nghị quyết riêng về dự án, đảm bảo bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện.

Ngay sau khi Quốc hội thông qua, các địa phương cũng đã nhanh chóng triển khai. Với một dự án tầm quốc gia, xuyên qua nhiều địa phương thì tính đồng bộ là cực kỳ quan trọng để bảo đảm cho thành công của dự án. Do đó, ngày 5/7/2022, 4 địa phương có dự án đi qua đã cùng ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai và Quy chế phối hợp, trong đó khẳng định sẽ “triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, tiến độ và phát huy hiệu quả đầu tư khi đưa dự án vào khai thác sử dụng”.

Vành đai 3 khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông khu vực ĐNB (Ảnh: G.L)

Theo quy chế phối hợp thì UBND TP.HCM là cơ quan đầu mối, thay mặt các địa phương để làm việc với các bộ, ngành, Chính phủ, Quốc hội trong các trường hợp phát sinh các vấn đề cần tháo gỡ cũng như trình Chính phủ báo cáo Quốc hội theo định kỳ.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, dù khối lượng công việc lớn nhưng với việc xây dựng các kế hoạch cụ thể, quy chế phối hợp rõ ràng, đồng bộ…và cả kinh nghiệm của mình, TP sẽ làm tốt vai trò “nhạc trưởng”.

"Chúng tôi thấy việc phải phối hợp nhiều địa phương, khối lượng công việc lớn trong khoảng thời gian ngắn rõ ràng là có khó khăn, nhưng với trách nhiệm và kinh nghiệm trong thời gian qua, TP.HCM sẽ làm tốt việc này" - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết.

Bình Dương thành lập 6 tổ chỉ đạo, Long An giải quyết việc thiếu nguyên vật liệu

Trong dự án lớn này, mỗi địa phương đảm nhận 2 dự án thành phần. Do khối lượng công việc, nhất là công tác giải phóng mặt bằng là vấn đề rất phức tạp, nên đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, làm sao phải đồng bộ về thời gian, tiến độ, cơ chế, chính sách để có mặt bằng để thi công…

Tại Bình Dương, đoạn Vành đai 3 đi qua dài hơn 26 km. Thuận lợi là tỉnh đã chủ động đầu tư và đưa vào sử dụng 15,3 km, đoạn Mỹ Phước - Tân Vạn nên chỉ còn 10,7 km chưa đầu tư với nhu cầu vốn khoảng 19.300 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương phân bổ 50%. Theo kế hoạch thì việc phân bổ vốn nói trên trong giai đoạn 2022 - 2027 nhưng để đẩy nhanh dự án, tỉnh Bình Dương kiến nghị Trung ương bố trí vốn trong giai đoạn 2023 - 2024, phần vốn còn lại tỉnh sẽ quyết tâm bố trí để hoàn thành trong năm 2024 (sớm hơn 3 năm).

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Nguyễn Văn Lợi (áo xanh) đi thực địa (Ảnh: T.L)

Để đảm bảo đồng bộ việc khởi công vào tháng 6/2023, Bình Dương cũng đặc biệt chú trọng và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, trong đó đã thành lập 6 tổ chỉ đạo để kiểm tra, đôn đốc toàn diện việc triển khai dự án, đảm bảo đúng quy định pháp luật. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên tại các địa phương có tuyến đường đi qua là TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An, người dân rất đồng thuận.

Các địa phương này đang chờ bàn giao mốc ngoài thực địa để thống kê cụ thể số trường hợp bị ảnh hưởng tiến đến việc đền bù, hỗ trợ tái định cư. 

Ông Võ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An cho biết, qua kiểm đếm sơ bộ, thành phố có 150 cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng. Thành phố đã chuẩn bị khu tái định cư ở phường Đông Hòa với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, gần Quốc lộ 1K để hỗ trợ chỗ ở cho người dân, đảm bảo nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ.

Theo ông Tuấn: "Chấp hành sự chỉ đạo của tỉnh, Dĩ An trong tâm thế sẵn sàng để hoàn thành nhiệm vụ. Khi được bàn giao mốc ngoài thực địa thì thành phố sẽ triển khai các bước theo quy trình. Tinh thần chậm nhất đến tháng 5/2023 có thể đạt chỉ tiêu bàn giao 70% mặt bằng sạch để thi công dự án".

Tại Long An, tỉnh đã giao dự án thành phần về xây dựng cho Sở Giao thông vận tải và dự án thành phần về giải phóng mặt bằng cho UBND huyện Bến Lức. Thuận lợi là 6,8km đi qua địa phương chủ yếu là đất trống, dân cư không nhiều. Đến nay, các thủ tục về giải phóng mặt bằng cũng như hồ sơ về xây dựng đã được triển khai cơ bản đảm bảo đúng tiến độ và dự kiến tỉnh cũng sẽ thành lập Ban Chỉ đạo để triển khai, đôn đốc.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên. (Ảnh: HK)

Khó khăn lớn nhất của Long An là nguồn nguyên vật liệu để san lấp bởi địa phương này không có các mỏ đá, mỏ cát… Do đó, phía Long An đề xuất Chính phủ chỉ đạo các địa phương có mỏ nguyên liệu tham gia hỗ trợ.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An cho biết: "Về vấn đề vật liệu lần này, Nghị quyết Chính phủ đã chỉ đạo yêu cầu các địa phương không có tuyến đường này đi qua, nhưng có các nguồn nguyên vật liệu thì cũng phải hỗ trợ cho các địa phương mà có dự án".

Còn tại Đồng Nai, dự kiến sẽ thực hiện thu hồi diện tích đất hơn 49ha của 457 hộ dân (378 hộ dân có đất bị thu hồi và 79 hộ có tài sản trên đất) trên địa bàn 2 xã Long Tân và Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch.

Khoảng 100 hộ dân sẽ phải thực hiện bố trí tái định cư. Các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án sẽ được bố trí tái định cư tại 2 khu tái định cư ở xã Phú Hội (16ha) và Phước An (44ha), huyện Nhơn Trạch. Hiện các cơ quan chức năng của địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục để khởi công xây dựng 2 khu tái định cư này, đảm bảo tiến độ chung.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM được đánh giá sẽ giúp cho hạ tầng giao thông tại khu vực Đông Nam bộ và Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam được cải thiện đáng kể, qua đó sẽ góp phần đưa kinh tế TP.HCM cũng như của các địa phương trong vùng “cất cánh”.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng khẳng định, dự án Vành đai 3 là trách nhiệm chính trị cũng như là sự cam kết của TP và các địa phương trước Trung ương.

Vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Bình Chuẩn đã hoàn thành (Ảnh: G.L)

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cho biết: "Vành đai 3 đã 10 năm. Nếu hôm nay không được triển khai như thế này nó sẽ chậm sang nhiệm kỳ sau. Thời gian thì ùn tắc, khó khăn, vướng mắc, cho nên tất cả chúng ta phải đặt ra trong tình thế buộc phải hành động. Không giải quyết được thì nó đồng nghĩa với đánh mất cơ hội. Mà đánh mất cơ hội cho mình thì còn có thể chấp nhận nhưng mà đánh mất cơ hội cho địa phương, cho đất nước không biết điều gì sẽ xảy ra". 

Với những sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản cùng quyết tâm chính trị ở mức cao nhất, TP.HCM và các địa phương trong vùng cam kết bắt tay nhau thực hiện thành công dự án trọng điểm quốc gia này. Đó như là lời cam kết trước Trung ương và đáp lại sự kỳ vọng của hơn 20 triệu nhân dân ở khu vực Đông Nam bộ, nhất là trong bối cảnh vùng này đang cần có một “lực đẩy” mạnh mẽ hơn nữa để bứt phá ở thời điểm sau đại dịch COVID-19./.

Hệ thống các tuyến đường Vành Đai có vai trò rất quan trọng trong vấn đề cải thiện giao thông. Chính vì thế nhà nước cũng đang ráo riết thực hiện nhiều dự án đường Vành Đai. Hiện tại đường Vành Đai 2 đã đi vào hoạt động. Và gần đây nhất  nhà nước cũng đã thông qua đề nghị đầu tư tuyến đường Vành Đai 3 TP HCM. Theo đó, nguồn vốn chính là trợ cấp ODA từ Hàn Quốc.

Thành phố Hồ Chí Minh với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đã đem lại sự huệ lụy về sự quá tải của hạ tầng. Khi tốc độ tăng dân số tại thành phố tăng vượt mức. Vấn đề về sức ép về giao thông, kẹt xe, tắc nghiễn, tai nạn giao thông ngày càng tăng. Cùng với đó sự xuống cấp trầm trọng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũ. Đang gây nhiều khó khăn cho việc phát triển đô thị hóa nhanh chóng. Chính vì thế bài toán về hạ tầng, đặc biệt giao thông luôn được chú trọng nhiều.

👉👉👉 Khám phá khu căn hộ ven sông “SIÊU SANG” sắp được ra mắt tại An Phú, Quận 2, TP Thủ Đức. Xem chi tiết tại: dự án Datxanhhomes Riverside

Tiến độ đường vành đai 3 thành phố hồ chí minh

Tuyến đường Vành Đai 3 TPHCM tăng tính kết nối giao thông thành phố.  Đặc biệt khi đi qua tới 4 tỉnh và 8 quận huyện khác nhau. Tuyến đường này bao quanh thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Tây Bắc tiếp giáp với quận 12 và Bình Dương, phía Đông xuyên qua quận 9 và tiếp giáp với Đồng Nai, Nhơn Trạch. Tuyến đường này tăng tính kết nối thuận tiện giữa các tỉnh khu Nam. Giúp rút ngắn thời gian và quãng đường di chuyển cho tất cả hoạt động từ kinh tế đến hạ tầng. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế có sự thay đổi nhờ hạ tầng. Mặt khác, dự án còn tăng tính liên tục và kết nối các khu công nghiệp. Đẩy mạnh phát triển vệ tinh xung quanh lỗi trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

4 giai đoạn triển khai tuyến đường Vành Đai 3

 • Đoạn 1: Nhơn Trạch – Đồng Nai – Tân Vạn – Hồ Chí Minh với tổng chiều dài 26,3 km, quy mô giai đoạn 1 gồm 4 làn xe chạy, giai đoạn 2 làm 8 làn xe lưu thông. (Hiện chưa được đầu tư)
 • Đoạn 2: Mỹ Phước – Tân Vạn có tổng chiều dài 16,3 km hiện đã được tỉnh Bình Dương đầu tư.
 • Đoạn 3: Quy mô gồm 6 làn xe lưu thông đi qua Bình Chuẩn, Bình Dương – quốc lộ 22 – thành phố Hồ Chí Minh có chiều dài 17,5km (chưa được đầu tư).
 • Đoạn 4: quốc lộ 22, thành phố Hồ Chí Minh – huyện Bến Lức, Long An dài 29,2km, quy mô 8 làn xe lưu thông (chưa được đầu tư).

Tiến độ đường vành đai 3 thành phố hồ chí minh

Gần 13 km Vành đai 3 trên cao đoạn từ nút giao cao tốc Long Thành – Dầu Giây đến Tân Vạn, thuộc địa phận thành phố Thủ Đức sẽ được triển khai trên cao nhằm phù hợp địa hình và giảm thiểu chi phí bồi thường. Theo đó, phương án triển khai dự án đường Vành Đai 3 TP HCM cơ bản đi thấp với khoảng 53km phần còn lại 12,75km được đi trên cao.

Theo lãnh đạo TCIP cho biết phương án này sẽ tiết kiệm chi phí giải phóng mặt bằng, khi xây dựng trên cao chỉ cần giải tỏa bờ rộng chỉ 63m thấp với nhiều so với phương án đi dưới thấp. Đoạn trên cao kéo dài vào nút giao Tân Vạn kết nối với cảng ICD Long Bình vừa đảm bảo an toàn vừa giải quyết nhu cầu giao thông, góp phần tăng trường kinh tế – xã hội.

UBND 4 tỉnh Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Vành đai 3. Giai đoạn 2021 – 2025 tiến hành đoạn đường từ Bình Chuẩn (Bình Dương) – quốc lộ 22 (TP.HCM) và đoạn quốc lộ 22 – Bến Lức (Long An). Công tác chuẩn bị cho việc giải phóng mặt nhanh chóng để đẩy tiến độ thực hiện dự án, thực hiện ngay công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2019 – 2020 , tiếp đó sẽ thực hiện bước thiết kế kỹ thuật. Dự kiến công trình được thi công vào năm 2021 và hoàn thành năm 2024.

Tiến độ đường vành đai 3 thành phố hồ chí minh

Tiến độ đường vành đai 3 thành phố hồ chí minh

 • Đoạn 1 Nhơn Trạch – Tân Vạn góp phần giảm tải sức ép giao thông khu vực cảng Cát Lái, tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây(đặc biệt ngy nút giao thông An Phú Mai Chí Thọ và tuyến cao tốc). Trong những giờ cao điểm đường xa lộ Hà Nội và nút giao thông An Phú luôn trong tình trạng quá tải. Đây có thể là bước ngoặc cải thiện mạnh mẽ hạ tầng giao thông khu Đông thành phố.
 • Đoạn 2 với tổng chiều dài 16km đi qua địa phận tỉnh Bình Dương, phân đoạn Nhơn Trạch – Tân Vạn làm tăng kết nối lưu thông từ phía Đông lên phía Bắc và phía Tây Sài Gòn.
 • Đoạn 3 là tuyến đường đóng vai trò kết nối toàn bộ 5 tỉnh gồm Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và Long An, đặc biệt làm giảm lưu lượng giao thông trên quốc lộ 1 và nút giao thôn An Sương.
 • Đoạn 4 kết nối với cao tốc TP.HCM – Trung Lương, cao tốc Bến Lức  Long Thành, với cao tốc TP.HCM  Mộc Bài, Tây Ninh.

Mới đây, công ty Cửu Long đã trình bộ GTVT vấn đề xúc tiến khép kín đường Vành Đai. Theo đó, sẽ ưu tiên khép kín ba đoạn dài 65 km thuộc dự án Vành đai 3 TP HCM. Đoạn vành đai từ Tân Vạn – Nhơn Trạch có 2 dự án thành phần. Thành phần 1 có 2 đoạn 1A và 1B có tổng ngân sách dự kiến khoảng 9,300 tỷ đồng. Phần còn lại có tổng chiều dài 65 km sẽ được ưu tiên triển khai trong 2021 – 2025.

 • Đoạn 1A bắt đầu từ tỉnh lộ 25B đến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Có tổng chiều dài 8,7 km.
 • Đoạn 1B bắt đầu từ cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đến nút giao trạm 2 xa lộ Hà Nội. Tổng chiều dài 9km.

Tiến độ đường vành đai 3 thành phố hồ chí minh

Dự án thành phần 2 gồm hai đoạn 2A và 2B, tổng vốn đầu tư dự kiến 6,700 tỷ đồng. Nguồn vốn được vay từ quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) ~ 125 triệu USD. Phần còn lại là vốn đối ứng từ Chính Phủ Việt Nam. Giai đoạn đầu, các tuyến đường được quy hoạch từ 13 – 20,5m. Quy mô gồm 4 làn xe. Tiếp giai đoạn 2 sẽ mở rộng lộ giới lên từ 54,5 đến 74,5m. Quy mô gồm 8 làn xe, tốc độ từ 100 km/h.

 • Đoạn 2A có tổng chiều dài 5 km. Bắt đầu từ đoạn cao tốc Bến Lức – Long Thành đến Tỉnh lộ 25B thuộc tỉnh Đồng Nai
 • Đoạn 2B dài hơn 11 km. Từ nút giao Lê Văn Việt quận 9 đến đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Dự án thành phần 3 đoạn Bình Chuẩn Thuận An đến quốc lộ 22, huyện Hóc Môn. Tổng chiều dài 19 km, vốn đầu tư 11.700 tỷ đồng. Giai đoạn 1, được xây dựng với lộ giới 24,5m, quy mô cho 4 làn xe chạy. Giai đoạn hai mở rộng đường từ 67m – 74m, quy mô cho 6 – 8 làn xe chạy, vận tốc 100 km/h.

Dự án thành phần 4 bắt đầu từ khu công nghiệp Tân Hiệp, quốc lộ 22 huyện Hóc Môn và kết thúc tại cao tốc TP.HCM  – Trung Lương, Bến Lức. Tổng chiều dài 29 km, vồn đầu tư 12.637 tỷ đồng. Giai đoạn 1, lộ giới từ 24,5 m, 4 làn xe với vận tốc 100 km/h và hai làn dừng khẩn cấp. Giai đoạn 2 mở rộng mặt đường lên 67m, 6 làn xe và làm đường song hành.

Khởi công xây dựng 8,7km đường Vành Đai 3 TP HCM vào ngày 24/9 kết nối Nhơn Trạch – Đồng Nai với TP HCM. Dự án 1A bao gồm hạng mục quan trọng là cầu Nhơn Trạch (kết nối TP HCM với Nhơn Trạch Đồng Nai). Dự án 1A kết nối từ tỉnh lộ 25B đến cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, tổng vốn đầu tư dự kiến 6,900 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA Hàn Quốc + nguồn đối ứng trong nước. Giai đoạn 1, dự án triển khai đường rộng từ 20-26m, gồm 4 làn xe, vận tốc 80km. Chi tiết gồm các hạng mục

 • Cầu Nhơn Trạch có chiều dài 2,6 km, rộng 19,5 m, vồn đầu tư dự kiến 1.800 tỷ đồng
 • Hệ thống đường dẫn ở hai đầu cầu tổng chiều dài hơn 5,6 km

Hiện tại, TP HCM đã tiến hành bàn giao 1,7 km/1,9km mặt bằng, Đồng Nai hiện chỉ mới bàn giao 1,1km/6,3 km mặt bằng. Địa phương đang được xúc tiến đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, đặc biệt là phần diện tích giáp sông Đồng Nai để triển khai xây dựng cầu Nhơn Trạch.

Tổng công ty Cửu Long đề xuất phương án gộp các dự thành phần 2A, 2B thành một. Đường Vành đai 3 TP HCM mang vai trò quan trọng, then chốt của quốc gia. Mang ý nghĩa lớn giúp kết nối vùng và phát triển kinh tế cho toàn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuyến đường điều tiết hoạt động giao thông đô thị và kết nối các tỉnh phía Nam nhanh chóng.

Tiến độ đường vành đai 3 thành phố hồ chí minh

Cùng với dự án Vành đai 3, UBND TP HCM đang trình Bộ GTVT về sớm xây dựng tuyến đường Vành đai 4. Dự kiến có tổng chiều dài gần 200 km. Bắt đầu từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu qua Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM. Dự kiến vốn đầu tư tầm 99.000 tỷ đồng. Dự án đường Vành Đai 3 thành phố Hồ Chí Minh và Vành Đai 4 đã được duyệt quy hoạch 10 năm trước. Đến nay vấn chưa được đầu tư đồng bộ, kinh tế – xã hội các tỉnh phía Nam đang bị ảnh hưởng.