Tổ chức liên kết kinh tế khu vực có số dân đông nhất hiện nay là


Hướng dẫn tìm hiểu Các tổ chức liên kết kinh tế khu vựcđầy đủ, chi tiết nhất và phần kiến thức mở rộng thú vị về Tổ chức liên kết kinh tế khu vực do Top lời giảibiên soạn là tài liệu hay dành cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo

Các tổ chức liên kết kinh tế khu vực

Các tổ chức liên kết kinh tế khu vực như: EU, APEC, ASEAN, NAFTA,….

Kiến thức tham khảo về Tổ chức liên kết kinh tế khu vực

1. Tổ chức kinh tế là gì ?

Hiện tại các văn bản pháp luật không có quy định rõ ràng về tổ chức kinh tế tuy nhiên theo quy định tại điểm 27 điều 3 luật đất đai 2013 quy định về tổ chức kinh tế như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Tổ chức kinh tế bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

2. Nguyên nhận hình thành các tổ chức kinh tế

Nguyên nhân hình thành các tổ chức liên kết kinh tế khu vực là do sự phát triển không đều và sức ép cạnh tranh trong các khu vực trên thế giới, những quốc gia có nét tương đồng về địa lí, văn hóa, xã hội hoặc có chung mục tiêu, lợi ích phát triển đã liên kết với nhau thành các tổ chức liên kết kinh tế đặc thù

3. Liên kết kinh tế khu vực

Liên kết kinh tế khu vựctrong tiếng Anh được gọi làregional economic integration.

Liên kết kinh tế khu vựclà thoả thuận giữa các nhóm quốc gia trong một khu vực địa lí nhằm làm giảm và cuối cùng là xoá bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hoá, dịch vụ và các yếu tố sản xuất giữa hai bên.

Liên kết kinh tế khu vựclà các bước đi cụ thể để thực hiện hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó, hội nhập kinh tế quốc tế được hiểu là quá trình mà một quốc gia tiến hành mở cửa nền kinh tế cho các hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia phân công lao động quốc tế.

- Cấp độ liên kết

Liên kết kinh tế khu vực được thực hiện với nhiều mô hình và cấp độ khác nhau, tùy thuộc điều kiện và mục tiêu của các bên tham gia. Cụ thể, nếu xếp theo mức độ liên kết chặt chẽ tăng dần, ta có một số mô hình liên kết kinh tế khu vực đặc thù như sau:

- Khu vực mậu dịch tự do

+Tự do hóa thương mại nội khối

+Từng quốc gia độc lập trong chính sách thương mại ngoại khối

- Liên minh thuế quan

+Tự do hóa thương mại nội khối

+Các quốc gia thành viên thực hiện chính sách thương mại chung với các quốc gia ngoài khối.

- Thị trường chung

+Tự do hóa thương mại nội khối

+Các quốc gia thành viên thực hiện chính sách thương mại chung với các quốc gia ngoài khối

+Di chuyển tự do của vốn và lao động

- Liên minh kinh tế

+ Tự do hóa thương mại nội khối

+Di chuyển tự do của vốn và lao động

+Các quốc gia thành viên thực hiện chính sách thương mại chung với các quốc gia ngoài khối

+Các quốc gia thành viên phối hợp chính sách vĩ mô về kinh tế

- Liên minh chính trị

+Liên minh chính trị được hiểu là một mô hình liên kết chặt chẽ nhất của liên kết kinh tế khu vực, bởi trước hết nó phục vụ giải quyết các lợi ích kinh tế chung cho các quốc gia thành viên.

+Để có thể thực hiện một liên minh chính trị tức là các quốc gia thành viên hướng đến hình thành các thể chế siêu quốc gia. Thể chế này đòi hỏi có sự phối hợp và liên kết chặt chẽ cả về phương diện kinh tế và chính trị.

4. Một vài tổ chức liên kết kinh tế khu vực

EU

European Union là kết hợp của từ 2 trong tiếng Anh. Cụ thể European là nói về Châu Âu. Còn Union có nghĩa là liên minh hoặc là liên hiệp. Do đóEuropean Union có thể hiểu theo nghĩa tiếng Việt có là nghĩa Liên minh Châu Âu hay tên gọi khác là Liên hiệp Châu Âu.

Đây là một tổ chức có lịch sử 60 năm tồn tại và phát triển qua nhiều tên gọi khác nhau. Có lúc là tổ chức phòng thủ, có lúc mang tên sản phẩm chủ lực như than, thép. Có giai đoạn trở thành cộng đồng kinh tế và sau đó là Liên minh Châu Âu ngày nay.

Liên minh Châu thường được gọi dưới tên là EU hay European Union là một tổ chức tập hợp các nước thuộcChâu Âu với số lượng thành viên hiện nay là 28 nước

APEC

APECchính là mộtdiễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á, Thái Bình Dươngvà được ra đời từ 3 thập kỷ gần đây. Hiện tại APEC bao gồm 21 thành viên, trong đó chiếm 52% diện tích lãnh thổ và 59% dân số cũng như đã đóng góp 57%GDP toàn cầu và hơn 50% thương mại trên thế giới.

APEC được ra đời vào tháng 11 năm 1989, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế tổ chứuc ở Can-bê-ra thuộc ÚC, khi đó có 12 thành viên sáng lập là Mỹ, Nhật bản, Australia, New Zealand, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Brenei, Malaysia và Indonesia.

Đến tháng 11 năm 1991 thì Trung Quốc, Hồng Kong, Đài Loan được kết nạp vào APEC, tháng 11/1993, Papua New Guinea, Mexico kết nạp vào APEC, tháng 11/1994 thì APEC kết nạp thêm Chi-lê.

Vào tháng 11 năm 1998 thì Việt Nam, Nga và Pê -ru kết nạp vào APEC và cũng từ đây thì APEC đã ngừng kết nạp thành viên trong 10 năm nhằm củng cố tổ chức.

Tóm lại:Cho đến thời điểm bây giờ thì APEC có 21 thành viên là những tổ chức kinh tế lớn trên hàng đầu thế giới, có khoảng hơn 2,8 tỉ dân, 52% diện tích lãnh thổ, 70% nguồn tài nguyên thiên nhiên, 59% tổng sản phẩm quốc nội, 49% thương mại thế giới.

ASEAN

ASEANlàHiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á,viết tắt củaAssociation of South East Asian Nations,đây là tổ chức liên kết, liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.ASEANthành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967 với năm quốc gia thành viên đầu tiên là: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore.

ASEANcó diện tích đất 4,46 triệu km², có số dân khoảng 600 triệu người chiếm 3% tổng diện tích đất của Trái Đất, và chiếm 8,8% dân số thế giới. Vùng biển của ASEAN có diện tích gấp ba lần so với đất. Năm 2010, tổng GDP danh nghĩa của ASEAN đạt 1,8 nghìn tỷ USD. Ngày 31 tháng 12 năm 2015, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (ASEAN Economic Community - AEC) được thành lập.

ASEANđược tạo dựng nhằm biểu hiện tinh thần đoàn kết giữa các nước trong cùng khu vực với nhau, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ủng hộ hòa bình khu vực và phát triển văn hóa giữa các thành viên, đồng thời hợp tác chống tình trạng bạo động và bất ổn tại những nước thành viên.

Xác định từ khóa “gồm nhiều nước ở nhiều châu lục"

- Các tổ chức:

+ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm các nước ở khu vực Đông Nam Á, thuộc châu Á.

+ Thị trường chung Nam Mĩ gồm các nước ở khu vực Nam Mỹ, thuộc châu Mỹ.

+ Liên minh châu Âu (EU) gồm các nước ở khu vực Tây Âu, thuộc châu Âu.

=> Loại đáp án B, C, D.

+ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương là diễn đàn của 21 nền kinh tế thành viên Vành đai Thái Bình Dương, các nước thành viên thuộc nhiều châu lục khác nhau: châu Á (Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…), châu Đại Dương (Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân), châu Mỹ (Pê- ru, Chi-lê, Mê-xi-cô, Ca-na-đa…).

Chọn a

Đặc trưng của cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại

Cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế của các nước phát triển có đặc điểm là

Đầu tư nước ngoài trên thế giới hiện nay tập trung chủ yếu vào lĩnh vực 

Sự bùng nổ dân số hiện nay trên thế giới diễn ra chủ yếu ở 

Nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính là

Phần lớn lãnh thổ Châu Phi có cảnh quan

Những thách thức lớn đối với châu Phi hiện nay là

Mĩ La tinh có điều kiện thuận lợi để phát triển

Phần lớn dân cư Tây Nam Á theo đạo

Đặc điểm nào sau đây không đúng với tự nhiên Trung Á?

Xu hướng toàn cầu hóa không có biểu hiện nào sau đây?

Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm đa dạng sinh vật là

Đặc điểm nào sau đây không đúng với dân cư Châu Phi?

Đất đai ở châu Phi có nhiều nơi bị hoang mạc hóa là do

Dân số già gây ra hậu quả lớn nhất về mặt kinh tế - xã hội là

Tổ chức liên kết kinh tế khu vực nào có dân số đông nhất và GDP cao nhất?

Nhân tố nào thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế ngày càng mạnh mẽ?

Tình trạng tử vong trẻ sơ sinh ở Châu Phi khá cao, chủ yếu do: