Xây nhà cần bao nhiêu tiền


Hỏi ĐápBao nhiêuXây Đựng

Xây một ngôi nhà cần bao nhiêu tiền là đủ?

 • Tác giả: Admin
 • 04/12/2018
 • 11092 lượt xem

Xây một ngôi nhà cần bao nhiêu tiền là đủ? Đây là một câu hỏi mà bất kỳ ai khi xây nhà, xây biệt thự đều quan tâm nhất và đặt ra đầu tiên. Đơn giản là khi xác định được sơ khảo về chi phí thì gia chủ có thể ước lượng được chi phí đầu tư cần khoảng bao nhiêu cho căn nhà...
Vậy làm sao ước tính được chi phí để xây nhà? Bài viết này sẽ giúp quý vị giải quyết được vấn đề nan giải đó. Hãy cùng Xây dựng Houseland tìm hiểu qua những thông tin, những công thức và cách tính khá đơn giản sau đây.

Mẫu nhà phố 3 tầng
Mẫu nhà phố 3 tầng

1. Diện tích xây dựng – khái niệm cần biết trước tiên

Diện tích là phần nằm trong chu vi công trình. Cụ thể:

 • Diện tích các tầng hầm, trệt và lầu bằng diện tích sàn của tầng đó, bao gồm cả ban công và trừ đi diện tích cầu thang và ô thông tầng.
 • Diện tích móng bằng diện tích sàn tầng trệt.
 • Diện tích mái bằng diện tích bề mặt mái, không phải là diện tích sàn mà là phần diện tích được che phủ.
 • Diện tích sân thượng, sân trước, sân sau.
 • Diện tích ô trống thông tầng bằng diện tích không gian trong chu vi ô thông tầng đó.
 • Diện tích cầu thang bằng tổng diện tích các bậc cầu thang cộng lại.

Diện tích xây dựng (khối lượng thi công) là diện tích mà các công ty xây dựng dùng để tính giá xây nhà. Gồm chi phí thiết kế và thi công xây dựng.

TỔNG DIỆN TÍCH XÂY DỰNG = DT Móng quy đổi + DT Sàn trệt + DT Sàn các lầu + DT Mái hệ số nghiêng + DT Sân quy đổi + DT các công trình phụ quy đổi

Vì sao lại có khái niệm “quy đổi” trong công thức trên?

Lý do vì diện tích xây dựng sẽ lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng diện tích, tùy loại hạng mục công trình. Ta có công thức quy đổi sau:

Diện tích xây dựng = diện tích x hệ số %

Hệ số quy đổi khi tính diện tích xây dựng nhà ởHệ số quy đổi khi tính diện tích xây dựng nhà ở

Nhìn chung,

– Chỉ riêng sàn trệt, lửng và lầu, hệ số quy đổi là 100% thì diện tích xây dựng sẽ bằng diện tích

– Tầng hầm có diện tích xây dựng lớn hơn diện tích.

– Còn lại các hạng mục khác có diện tích xây dựng nhỏ hơn hoặc bằng diện tích.

– Trên thực tế, sẽ có sự phát sinh chi phí với những thiết kế khó, ví dụ như cầu thang ziczac hay cầu thang console chi phí sẽ cao hơn cầu thang tấm.

– Hệ số diện tích quy đổi có thể áp dụng khác nhau giữa các công ty xây dựng. Từ đó, cách tính chi phí xây nhà giữa các công ty có thể sẽ có khác biệt. Anh chị chủ nhà cần kiểm tra và tìm hiểu kỹ đảm bảo hiểu rõ từng hạng mục quy đổi cụ thể để tính toán chi phí xây nhà gần sát nhất.

Ví dụ:

Hệ số quy đổi khi tính diện tích xây dựngHệ số quy đổi khi tính diện tích xây dựng

* Khi tính chi phí xây dựng, sẽ lấy 315.5 m2 nhân với đơn giá thi công, chứ không lấy 420 m2.

Cẩm nang xây nhà

Yếu tố tác động xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền

Số lượng tầng và thiết kế nhà diện tích 100m2

Số lượng tầng khi xây dựng càng nhiều thì đương nhiên chi phí sẽ càng lớn. Bởi vì diện tích xây dựng cũng đi đôi nhân công, vật liệu xây dựng, và thời gian… Khi các yếu tố trên tăng thì kéo theo chi phí xây dựng cũng tăng cao.

Ngoài ra, khi xây nhiều tầng thì đòi hỏi hệ thống kết cấu chịu lực từ ngầm đến dầm, sàn cột… đều phải chắc chắn và gia cố vững vàng. Do đó đây là yếu tố lớn ảnh hưởng xây nhà 100m2 bao nhiêu tiền?

Số lượng tầng và diện tích xây dựng

Đối nhà các mẫu xây nhà 1 tầng thì áp lực cho nền kết cấu chịu lực không quá lớn. Do đó chi phí cũng không bị đội lên quá cao.

Kiến trúc ảnh hưởng xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền

Lựa chọn kiến trúc quyết định hình thái, loại hình thiết kế công trình. Mỗi kiến trúc sẽ có chi phí khác nhau. Với nhà ở dân dụng thì thường là kiểu cổ điển, tân cổ hoặc hiện đại.

Đối với kiến trúc cổ điển cần chú trọng sự tinh tế tạo nên kiến trúc xa hoa thanh lệ. Thông thường áp dụng cho các quy mô diện tích lớn nên chi phí khá cao. Với nhà 100m2 sẽ không quá phù hợp với kiểu kiến trúc này.

xây nhà 100m2 bao nhiêu tiềnxây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền

Kiến trúc hiện đại thường sử dụng khối hình học vào thiết kế. Các khối này có thể đặt phi đối xứng tạo nên vẻ độc đáo trẻ trung và tràn đầy sức sống. Ngoài ra với câu hỏi xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền; thì kiến trúc hiện đại cũng không quá cao nên được nhiều gia đình lựa chọn.

Kiến trúc tân cổ điển có thể dung hòa giữa cổ điển và hiện đại. Ta có thể cảm nhận sự sang trọng xa hoa nhưng cũng kèm với vẻ hiện đại tinh tế.

Xem thêm: Chi phí xây nhà nghỉ 3 tầng trọn gói là bao nhiêu tiền?

Kiểu mái sử dụng

Mái bằng bê tông: Có cấu tạo từ bê tông cốt thép với độ dốc thấp. Ngoài ra lối thi công tương đối đơn giản, giá thành trung bình và tuổi thọ cao. Các công trình với phong cách hiện đại, tân cổ điển hoàn toàn có thể áp dụng.

Kiểu mái sử dụng

Mái tôn: Đây là loại mái thi công bằng cách lợp tôn lên hệ vì kèo chuyên dụng. Hệ thống mái này khá nhẹ, do đó khả năng thoát nước tốt, chi phí thấp, tuổi thọ cao.

Mái dốc lợp ngói: Loại mái này thường áp dụng cho các công trình có tuổi đời lớn như lăng tẩm, đền chùa… thể hiện quyền thế.

Xem thêm: Cách tính dự toán xây dựng nhà ở đúng chuẩn nhất hiệu quả nhất

Công năng sử dụng quyết định xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền

Vấn đề bố trí công năng sử dụng cũng khá vô cùng cần thiết. Để có thể đảm bảo cuộc sống sinh hoạt tiện nghi và đầy đủ. Khi nhà được bố trí nhiều công năng, không gian sử dụng thì chi phí sẽ cao hơn. Vậy đây cũng là yếu tố quyết định chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 cần bao nhiêu tiền. Vì nó liên quan 2 yếu tố chính là nhân công xây dựng và vật liệu xây dựng. Bố trí phù hợp có thể khiến ngôi nhà có không gian nhỏ trở nên thông thoáng.

xây nhà 100m2 hết bao nhiêu tiềnxây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền

Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là yếu tố không thể thiếu trong thi công và hoàn thiện nhà. Vật liệu phần thô giá cả thường không quá biến động. Do đó hầu như ngôi nhà có kết cấu tương đồng chi phí sẽ không chênh nhiều. Tuy nhiên hoàn thiện lại hoàn toàn khác. Tùy theo điều kiện kinh tế gia chủ sẽ chọn vật liệu hoàn thiện khác nhau. Qua đó chi phí cũng biến động và ảnh hưởng.

Tham khảo: Chi phí xây nhà 2 tầng ở nông thôn bao nhiêu là hợp lý nhất

Vị trí xây dựng của ngôi nhà

Ngoài ra xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào vị trí xây dựng. Mỗi khu vực, địa phương sẽ có đặc điểm khác nhau do đó thi công chịu tác động. Ví dụ thành thị và nông thôn thì thành thị giá cao hơn. Vì vật liệu nhân công xây dựng sẽ cao hơn nông thôn.

xây nhà 100m2 bao nhiêu tiềnxay nha 2 tang 100m2 can bao nhieu tien

Ước tính chi phí xây nhà

Tính phần diện tích ngôi nhà

Diện tích của ngôi nhà chính là yếu tố vô cùng quan trọng để có thể ước tính chi phí khi xây dựng ngôi nhà. Để có thể tính toán được diện tích của ngôi nhà, trước hết bạn cần phải xác định: Bạn muốn xây ngôi nhà của mình bao nhiêu tầng? Có tầng hầm không? Có sân vườn không? Nhà xây kiểu mái nào? Diện tích tầng trệt bao nhiêu m2? Xây ở khu vực nào? Dùng vật liệu gì?,…

Sau khi đã trả lời được hết các câu hỏi trên cũng như phác thảo ra được ngôi nhà mong muốn của mình. Bạn có thể tính toán diện tích xây dựng theo công thức sau:

– Tầng trệt (tầng 1): 100% diện tích

– Lầu: 100% diện tích/lầu

– Mái nhà:

+ Mái tôn: 30% diện tích

+ Mái bằng: 50% diện tích

+ Mái ngói: 70% diện tích

– Móng nhà:

+ Móng băng: từ 30% – 50% diện tích

+ Móng cọc BTCT: từ 50% – 70% diện tích

– Sân thượng: 30 – 50% diện tích

– Tầng hầm: 140 – 200% diện tích

– Sân: 50% diện tíchĐơn giá xây dựng

Sau khi đã tính được phần diện tích ngôi nhà của bạn. Bước tiếp theo đó chính là tính các chi phí xây dựng ngôi nhà để biết được bạn cần có bao nhiêu tiền thì nên xây nhà.

Hiện nay, các công ty xây dựng, đơn vị nhận thầu áp dụng cách tính chi phí xây nhà/m2 xây dựng khá phổ biến. Các đơn vị này sẽ tính toán, đưa ra một mức giá khái xây dựng và đăng lên các Website, Fanpage của mình. Từ đó bạn có thể tham khảo và tự tính chi phí sơ bộ, ước lượng số tiền cần có để xây nhà.

co-nen-xay-nha-khi-chua-du-tien

Bạn có thể tham khảo nhiều bên khác nhau để nắm được tình hình, mức giá chung. Từ đó có được sự lựa chọn đơn vị phù hợp.

Theo khảo sát năm 2020, đơn giá xây dựng của một số đơn vị:

– Đơn giá xây dựng, thi công phần thô trong khoảng: 3.100.000đ – 3.300.0000 đ/m2

– Đơn giá nhận thầu thi công trọn gói dao động trong khoảng: 4.750.000đ – 7.000.000đ/m2.

Các mức giá này sẽ còn phụ thuộc vào quy mô công trình và chủng loại vật tư theo yêu cầu. Hiện nay, tại mỗi vùng miền, mỗi địa phương cũng có các đơn giá xây dựng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin của các nhà thầu trong khu vực.

Ngoài việc quan tâm đến chi phí xây nhà/m2, bạn cũng cần phải quan tâm đến vật liệu xây dựng, mục đích xây dựng. Cần ước lượng các chi phí phát sinh khác trong quá trình xây dựng.Gợi ý về cách tính diện tích và chi phí ngôi nhà

Sau khi đọc xong hai mục trên, chắc hẳn bạn cũng đang có một số các thắc mắc về cách tính chi phí xây dựng này đúng không. Chúng ta hãy cùng xem qua một ví dụ cụ thể để hiểu rõ hơn về cách tính diện tích và chi phí xây dựng nhà ngay nhé.

Giả sử bạn đang cần xây một ngôi nhà: 1 trệt 3 lầu (nhà 4 tầng), diện tích nền 5x20m, móng băng, mái bằng, vật tư loại khá. Bạn sẽ cần tính chi phí xây dựng như sau:

Tính diện tích xây dựng:

– Tầng trệt: 5 x 20 = 100m2

– 3 tầng lầu: 3 x 5 x 20 = 300m2

– Mái bằng: 50% x 5 x 20 = 50m2

– Móng băng: 50% x 5 x 20 = 50m2

Tổng diện tích xây dựng = 500m2

Tính chi phí xây dựng nhà:

– Chi phí thi công xây dựng phần thô: 500m2 x 3.150.000 = 1.575.000.000 VNĐ

– Chi phí thi công xây dựng trọn gói (phần thô + hoàn thiện) với vật tư loại khá: 500m2 x 6.000.000 VNĐ = 3.000.000.000 VNĐ (Chi tiết các hạng mục thi công xây dựng, bạn có thể tham khảo tại: Đơn giá thi công xây dựng mới nhất 2020).

Lưu ý: Tùy thuộc vào giá vật tư, chi phí của các bên đưa ra mà mức chi phí xây dựng này sẽ có sự thay đổi nhất định.

Như vậy với cách tính này bạn đã có thể ước lượng được phần nào số tiền cần để xây được một ngôi nhà. Cũng như có thể tự trả lời được câu hỏi “Nên làm nhà khi có bao nhiêu tiền?”.XAYDUNGHOANGPHU.COM(Thiết kế & xây nhà Trọn Gói)

Hotline/Zalo:0905079088

Tính diện tích ngôi nhà

Tính được diện tích ngôi nhà sẽ giúp bạn ước tính được kinh phí xây cần có để xây dựng một ngôi nhà. Để làm được việc này, bạn cần xác định xem mình sẽ xây nhà bao nhiêu tầng, có sân vườn không, có tầng hầm không, tầng trệt bao nhiêu mét vuông, nên dùng vật liệu gì…

Bạn có thể dựa vào công thức sau để tính diện tích xây dựng ngôi nhà. Cụ thể:

 • Tầng 1: 100% diện tích.
 • Tầng lầu: 100 diện tích/lầu.
 • Móng nhà: Móng băng (khoảng 30 – 50% diện tích), móng cọc (khoảng 50 – 70% diện tích).
 • Mái nhà: Mái tôn (30% diện tích), mái ngói (70% diện tích), mái bằng (50% diện tích).
 • Tầng hầm: 140 – 200% diện tích.
 • Sân thượng: 30 – 50% diện tích.
 • Sân vườn: 50% diện tích.

Tính diện tích xây dựng

Nếu bạn muốn xây một ngôi nhà cấp 4 có 1 tầng trệt và 1 tầng lầu với diện tích nền 6x20m thì cách tính tiện tích xây dựng sẽ như sau:

 • Tầng trệt: 6 x 20 = 120m2
 • Tầng lầu: 1 x 6 x 20 = 120m2
 • Mái bằng: 50% x 6 x 20 = 60m2
 • Móng băng: 50% x 6 x 20 = 60m2
 • Vậy tổng diện tích xây dựng sẽ là: 360m2

==>>Xem thêm: Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa

Tính chi phí xây dựng

Khi đã tính ra diện tích xây dựng, bạn có thể dựa vào đó để tính tổng chi phi xây dựng bao nhiêu tiền.

Ví dụ:

 • Đơn giá xây dựng phần thô khoảng: 3.200.000đ
 • Đơn giá nhận thầu thi công trọn gói khoảng: 5.000.000đ

Thì chi phí xây dựng sẽ là:

 • Chi phí xây dựng phần thô: 360m2 x 3.200.000đ = 1.152.000.000đ
 • Chi phí thi công trọn gói khoảng: 360m2 x 5.000.000đ = 1.800.000.000đ

Tuy nhiên số tiền này sẽ thay đổi dựa vào giá nguyên vật liệu cũng chi phí các bên đưa ra. Như vậy, theo cách tính này bạn có thể ước lượng được có bao nhiêu tiền thì nên xây nhà rồi nhé.